Trong lúc dịch viêm phổi COVID-19 vẫn đang nóng lên, nhiều bệnh viện tại Thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc xuất hiện tình trạng lây nhiễm tập thể.

(Ảnh: Shutterstock)

1. Bệnh viện Phục Hưng thuộc Đại học Y Bắc Kinh

Chiều ngày 20/2, bà Lý Đông Hà (Li Dongxia), Giám đốc Bệnh viện Phục Hưng thuộc Đại học Y Bắc Kinh đã thông báo tại cuộc họp báo về công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tại Bắc Kinh, tính đến 6 giờ sáng ngày 20/2, Bệnh viện Phục Hưng đã chẩn đoán xác nhận tổng cộng 34 trường hợp (tòa nhà phía Nam chẩn đoán 21 trường hợp, tòa nhà phía Bắc có 13 trường hợp), ngoài ra còn có 2 trường hợp xét nghiệm dương tính khác ngoài viện.

Trong số 36 người lây nhiễm COVID-19 nói trên, có 8 nhân viên y tế, 9 hộ lý và nhân viên vệ sinh, 19 người bệnh và người nhà.

2. Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh

Ngoài ra, tại cuộc họp báo, Phó chủ nhiệm Khoa Y Đại học Bắc Kinh Lưu Hiểu Quang cũng thông báo, Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh có 3 người lây nhiễm, gồm người họ Điền, họ Lý, họ Trương thuộc khoa Lão và khoa Thận; có 22 người là bệnh nhân khoa Lão và nhân viên y tế đang được tập trung quan sát y tế.

Theo trang tin trực tuyến Caixin tại Trung Quốc Đại Lục, trường hợp chẩn đoán xác nhận lây nhiễm ở khoa Lão là bị lây nhiễm do thăm người nhà. Cả 3 người này là người nhà của nhau. Người họ Lý và họ Trương chẩn đoán xác nhận lây nhiễm là hai vợ chồng. Người họ Điền là mẹ của người họ Lý. Bà Điền là một người bị suy thận mạn tính (phải chạy thận nhân tạo), thường phải nằm giường, do nhiễm trùng tiết niệu phát tác gián đoạn và viêm phổi do hít, nên đã vào Bệnh viện Nhân dân điều trị 6 tháng.

Ngày 19/1, hai vợ chồng Lý – Trương từ Tân Cương trở về Bắc Kinh, lần lượt tới thăm bà Điền, đến ngày 9/2, phía bệnh viện cấm thăm bệnh. Sau đó hai vợ chồng này lần lượt bị sốt. Tối ngày 17/2, Bệnh viện Nhân dân chẩn đoán và xác nhận họ bị lây nhiễm viêm phổi COVID-19. Sáng sớm ngày 18/2, người mẹ họ Điền được xét nghiệm và cho kết quả dương tính, cũng xác nhận lây nhiễm.

Bản tin nói, sự kiện phát hiện lây nhiễm bác sĩ và bệnh nhân ở bệnh viện Bắc Kinh không phải là số ít. Ngày 26/1, Ủy ban Y tế Bắc Kinh từng xác nhận, 3 bác sĩ được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm COVID-19. Ngoài ra, 2 bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện nổi tiếng cấp 3A tại Bắc Kinh cũng được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm. Gần đây, một sản phụ tại Bệnh viện Hữu Nghị Bắc Kinh cũng xét nghiệm axit nucleic cho kết quả dương tính.

(Ảnh từ internet)

3. Công ty Dangdang tại Bắc Kinh

Ngoài ra, trong làn sóng quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ dài, ngày 19/2, có một nữ nhân viên tại trụ sở chính của nền tảng thương mại điện tử Dangdang tại Bắc Kinh cũng được xác nhận lây nhiễm. Trước khi được chẩn đoán xác nhận, cô đã làm việc ở văn phòng 3 ngày rưỡi, hiện tất cả nhân viên của Dangdang đều làm việc tại nhà. Nữ nhân viên này đang ở cùng mẹ, ngày 15/2, mẹ cô chẩn đoán xác nhận lây nhiễm COVID-19, trước đó em gái cô cũng đã nhiễm COVID-19.

4. Khu Tây Thành Bắc Kinh

Chiều ngày 18/2, chính quyền thành phố Bắc Kinh tổ chức họp báo về công tác phòng ngừa kiểm soát dịch bệnh, Phó Bí thư kiêm Trưởng khu (quận) Tây Thành Tôn Thạc đã xác nhận một trường hợp lây nhiễm COVID-19. Người này trở về Hà Bắc thăm người thân, ngày 6/2 trở lại Bắc Kinh, trạng thái sức khỏe khi đó vẫn tốt, ngày 7/2 bắt đầu làm việc. Ngày 11/2, nhận được thông báo từ quê nhà Hà Bắc rằng thân thích bị lây nhiễm, sau đó người bệnh lập tức thông báo cho đơn vị, đồng thời ở nhà cách ly 14 ngày. Sau đó, người này cũng được chẩn đoán lây nhiễm, đơn vị có 69 người có nguy cơ lây nhiễm cao đều áp dụng biện pháp quản lý kiểm soát tập trung.

Ngày 21/2, tài khoản Twitter @jacky200212 thông tin: “Trong số 69 người bị cách ly, có 52 người xác nhận lây nhiễm COVID-19. Thành phố Bắc Kinh vừa mới họp xong, cấp độ phòng kiểm soát dịch bệnh được nâng lên ngang cấp Vũ Hán, tài nguyên y tế Bắc Kinh sẽ không tiếp tục chi viện bên ngoài nữa, mà toàn bộ sẵn sàng đợi lệnh.” Tuy nhiên tin này chưa được chính quyền xác nhận.

Chiều ngày 18/2, ông Tôn Thạc nói rằng khu Tây Thành áp dụng quản lý khép kín nghiêm ngặt tiểu khu, hiện đã kiểm tra hơn 1300 tiểu khu, hơn 489.000 hộ; đối với tiểu khu có điều kiện quản lý khép kín thì “cần phong tỏa thì phong tỏa”. Khu Tây Thành là nơi đặt văn phòng các cơ quan đầu não quốc gia và Chính phủ Trung Quốc với hơn 120 đơn vị từ cấp bộ đến trung ương.

5. Khu Đông Thành Bắc Kinh

Hiện tại khu Đông Thành (khu trung tâm Bắc Kinh) đã có 784 tiểu khu bắt đầu thực thi quản lý khép kín, cư dân không được tự ý ra vào, còn 8 phố cổ lớn ở khu Tây Thành cũng đều bị phong tỏa. Ngoài khu trung tâm Bắc Kinh xuất hiện dịch bệnh, các khu vực ngoại ô như Thông Châu, Xương Bình, Thuận Nghĩa, Đại Hưng, Phòng Sơn cũng đều xuất hiện dịch. Đã có nhiều trường hợp ở khu vực gần Trung Nam Hải được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm.

4. Trường Đảng Trung ương: “Kiên quyết không để Bắc Kinh thất thủ”

Dịch viêm phổi COVID-19 đang tiếp tục lây lan tại Bắc Kinh, Trường Đảng Trung ương lần đầu tiên nhắc đến cách nói “Bắc Kinh thất thủ”. Ngày 17/2, Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ đưa ra khẩu hiệu: “Kiên quyết không để Bắc Kinh thất thủ”. Vậy thực chất tình trạng của Bắc Kinh là như thế nào?

5. Nguy cơ lây nhiễm trước làn sóng quay trở lại làm việc

Ngày 11/2, Reuters dẫn 2 nguồn tin cho biết, sau khi ông Tập Cận Bình xem qua báo cáo của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia cùng các cơ quan kinh tế khác liên quan đến tình hình viêm phổi COVID-19, trong thời gian diễn ra cuộc họp Thường ủy Bộ Chính trị ngày 3/2 đã nói với quan chức địa phương rằng, biện pháp phòng và kiểm soát dịch tại một số địa phương đã đang gây tổn hại cho kinh tế.

Ngày 11/2, Ủy ban Phát triển và Cải cách ĐCSTQ đã đưa ra 9 biện pháp, thúc đẩy các doanh nghiệp sớm khôi phục lại sản xuất nhất có thể.

Đối mặt với tình hình dịch bệnh ngày càng gay go, Chính phủ Bắc Kinh lại yêu cầu các nơi bắt đầu làm việc trở lại khiến ngoại giới cho rằng hành động này sẽ tạo ra một làn sóng lây nhiễm dịch bệnh khác.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply