Chính quyền Bắc Kinh hôm thứ Sáu (27/9) đã công bố sách trắng, nói rằng sự phát triển của Trung Quốc là nhờ vào công lao lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và nói rằng không có ĐCSTQ, Trung Quốc sẽ giải thể. Luận điệu hoang đường này sau khi được công bố đã khiến giới quan sát chú ý, và bị chỉ ra là có nhiều sơ hở và mâu thuẫn nhau. 

Sách trắng
Thứ trưởng Bộ tuyên truyền Trung ương ĐCSTQ, Chủ nhiệm Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Từ Lân trong cuộc họp báo công bố “Sách trắng Trung Quốc và Thế giới trong thời đại mới” (Ảnh: Cắt từ video của CCTV)

Theo truyền thông Trung Quốc Đại lục đưa tin, Sách trắng “Trung Quốc và Thế giới trong thời đại mới” có tổng cộng hơn 29.000 chữ, giới thiệu một cách hệ thống về thành tựu phát triển, con đường phát triển và hướng phát triển của Trung Quốc. Sách Trắng cũng đem sự phát triển và ảnh hưởng đến thế giới của Trung Quốc trong mấy thập kỷ qua quy về công lao lãnh đạo của ĐCSTQ, và nói nếu không có sự lãnh đạo của ĐCSTQ, “Trung Quốc sẽ đi đến chia tách và giải thể”.

“Bản thân những ngôn từ này đã có rất nhiều sơ hở và mâu thuẫn nhau”. Bình luận viên của tờ Vision Times đã đặt ra nghi vấn về Sách trắng này, nói rằng, khi ĐCSTQ chưa đoạt được chính quyền, từng nói “một đảng độc tài, khắp nơi là tai hoạ”, hiện tại sao lại muốn nhấn mạnh sức mạnh của chuyên chính độc đảng chứ? Nếu nói giải thể ĐCSTQ có thể đem đến tai họa cho thế giới, vậy thì sự giải thể của Liên Xô liệu có phải là đã đem đến tai hoạ cho thế giới? “ĐCSTQ sụp đổ, Trung Quốc cũng sẽ không hề bị giải thể, chia tách, đây là nhận thức chung của rất nhiều nhân sĩ trí thức, ĐCSTQ không đồng nghĩa với Trung Quốc, Trung Quốc và người Trung Quốc vẫn tồn tại; cái đảng độc tài, hủ bại, giám sát người dân toàn quốc mới chính là thứ mang đến tai hoạ cho người Trung Quốc.” Trịnh Trung Nguyên phân tích.

Không ít cư dân mạng cũng chia sẻ trên mạng xã hội cho biết, quan điểm của Sách trắng này là chuyện cười vui nhất ngày hôm nay. “Hôm nay coi như biết được nguyên nhân nhiều người Trung Quốc không hề có logic. Cố đặt 2 sự việc không có quan hệ nguyên nhân kết quả lại với nhau. ĐCSTQ không phải là nhân tố quyết định và điều kiện cần thiết cho sự phát triển thành công của Trung Quốc; kinh tế Trung Quốc phát triển vũ bão là do hàng trăm triệu lao động từ nông thôn đã từ bỏ cuộc sống của mình, từ bỏ con cái của mình để làm việc 12 tiếng mỗi ngày, là do nỗ lực làm việc của 1,4 tỉ người Trung Quốc, thậm chí là họ phải chấp nhận chế độ làm việc 996 để đổi lấy.”

Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) chỉ ra, cách nói “không có ĐCSTQ, thì Trung Quốc sẽ giải thể” trong Sách trắng, dường như là đang biện hộ cho hành động đàn áp những người bất đồng chính kiến và người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của ĐCSTQ.

Sách trắng cũng đã tổng kết về tranh chấp thương mại Trung – Mỹ, quan hệ Trung – Nga và sự hợp tác giữa Trung Quốc với các nước đang phát triển.

Trịnh Trung Nguyên nói thẳng rằng, những nội dung này là luận điệu hoang đường. Khi nói về quan hệ Trung – Mỹ, Sách trắng nói Mỹ “át chế nước khác và dịch chuyển mâu thuẫn trong nước ra nước ngoài”. Trịnh Trung Nguyên cho biết, cách nói này hoàn toàn đi ngược với việc chính phủ Mỹ muốn xoay chuyển quan hệ thương mại không công bằng giữa hai nước trong nhiều năm qua, và là đáp trả việc Trung Quốc lâu nay sử dụng thủ đoạn không đúng đắn để phát triển. Thực tế, cách làm của Mỹ cũng là thúc đẩy Trung Quốc tiến hành cải cách thực sự để hoà với quỹ đạo quốc tế.

Trong Sách trắng còn nhấn mạnh, “Trung – Nga đứng sát cùng nhau”, nhưng thực tế, bang giao giữa Trung Quốc và Nga không ổn định và vững chắc. Khi ông Tập Cận Bình thăm Nga, ông Putin đã công khai biểu đạt thái độ “toạ sơn quan hổ đấu” (ngồi nhìn) đối với cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Còn về Sách trắng nhắc đến việc tích cực lôi kéo các nước đang phát triển, nói rằng họ là “những người đi cùng đường với sự phát triển hoà bình của Trung Quốc”, thì lại càng không đúng với thực tế. Trịnh Trung Nguyên cho biết, kiểu hợp tác lấy “Một vành đai, Một con đường” làm dấu mốc đã được công nhận là rơi vào khó khăn, gần đây nhiều nước bùng phát biểu tình phản đối ĐCSTQ, đây cũng là một lời cảnh báo đối đối với ĐCSTQ.

Trịnh Trung Nguyên cho rằng, chính quyền ĐCSTQ công bố sách trắng này, là động thái nhỏ nhưng có tác dụng nhấn mạnh trong dịp mừng ngày 1/10. “Những lời sáo rỗng trong Sách trắng không thể lừa gạt người khác được, quá nửa là do ‘Quốc sư’ Vương Hộ Ninh của ông Tập Cận Bình chỉ đạo, tiếp theo chắc chắn sẽ tiếp tục bị dư luận cười nhạo”.

Trí Đạt

Xem thêm: