Ngày 16/10, truyền thông của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông báo nhà chức trách chính thức khai trừ Đảng, tước quân tịch và quân hàm Thượng tướng đối với hai tướng quân đội “ngã ngựa” là Phòng Phong Huy và Trương Dương. Trước đây hai vị tướng này bị “ngã ngựa” và được coi là “tàn dư độc hại” của hai cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, nhưng Trương Dương đã tự kết liễu cuộc sống một cách bi thảm.

Cựu Thượng tướng Trương Dương (phải) và Phòng Phong Huy (trái) trong một phiên họp của ĐCSTQ (Ảnh qua Dwnews)

Tối 16/10, Tân Hoa xã của ĐCSTQ đưa tin, Quân ủy Trung ương đã điều tra vấn đề “vi phạm pháp luật nghiêm trọng” của tướng Phòng Phong Huy là cựu ủy viên Quân ủy Trung ương và Tham Mưu trưởng Ban Tham mưu liên hợp Quân ủy. Theo đó ông Phòng Phong Huy bị cáo buộc tội hối lộ, nhận hối lộ, sở hữu nguồn tài sản khổng lồ nguồn gốc không rõ ràng, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và nguyên tắc chính trị, là trường hợp này cực kỳ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng vô cùng xấu. Phòng Phong Huy cũng bị chỉ ra “không trung thành và không trung thực với Đảng, sống hai mặt, suy thoái về chính trị và lòng tham không đáy về kinh tế”. Quân ủy Trung ương đã quyết định xử phạt khai trừ Đảng và hủy quân hàm Thượng tướng đối với Phòng Phong Huy. Các tội trạng nghiêm trọng của Phòng Phong Huy đã được chuyển giao để xem xét và khởi tố.

Một nhân vật khác cũng đồng thời bị thông báo khai trừ khỏi Đảng là tướng Trương Dương, cựu Ủy viên Trung ương và Chủ nhiệm Ban Công tác chính trị Quân ủy Trung ương. Thông báo đề cập Trương Dương vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị, kỷ luật tổ chức; vi phạm pháp luật nhà nước do hối lộ, nhận hối lộ, sở hữu số tài sản khổng lồ bất minh, mức phạm tội nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu. Trương Dương cũng bị cáo buộc không trung thành và không trung thực, sống hai mặt, lòng tham không đáy, lối sống hủ bại, tư cách tồi tệ. Thông báo cũng đề cập đến hành vi tự tử của Trương Dương nhằm mục đích để thoát khỏi sự trừng phạt. Thông báo đặc biệt đề cập đến vấn đề sẽ cưỡng chế thu hồi tài sản liên quan nhờ phạm tội mà có được của Trương Dương. Quân ủy Trung ương đã quyết định khai trừ quân tịch và hủy bỏ quân hàm Thượng tướng của Trương Dương.

Trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình, khai trừ Đảng là hình thức trừng phạt quen thuộc đối với quan chức “ngã ngựa”, nhưng đến nay hình thức tước bỏ quân tịch và quân hàm đối với quan chức “ngã ngựa” thì mới chỉ áp dụng vào hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng.

Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng được cho là thân tín trong quân đội của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, trước Đại hội 18 ĐCSTQ hai người này đã giúp cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân kiểm soát tình hình quân đội, khống chế ông Hồ Cẩm Đào, đã dùng quyền lực vơ vét tham nhũng và xây dựng vây cánh. Từ Tài Hậu được biết đến với biệt danh “hổ Đông Bắc”, đã bị điều tra vào ngày 15/03/2014, ngày 30/06 cùng năm bị khai trừ Đảng, ngày 30/07/2014 bị khai trừ quân tịch và hủy quân hàm. Từ Tài Hậu là tướng đầu tiên bị ông Tập áp dụng hình phạt này.

Ngày 15/03/2015, khi vụ án chưa chính thức đưa ra xét xử, giới chức ĐCSTQ thông báo Từ Tài Hậu qua đời vì ung thư bàng quang giai đoạn cuối. Viện kiểm sát quân sự Trung Quốc quyết định dừng khởi tố Từ Tài Hậu.

Một cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương khác là Quách Bá Hùng biệt danh “sói Tây Bắc”, bị điều tra bí mật trong ngày 09/04/2015, vào ngày 30/07 cùng năm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương chính thức công bố tội trạng nhận hối lộ và khai trừ Đảng đối với Quách Bá Hùng, chuyển tư pháp thụ lý. Ngày 25/7/2016, Quách Bá Hùng đã bị kết án tù chung thân, bị tước quân hàm. Hiện tại quan to này bị giam trong nhà tù Tần Thành ở quận Xương Bình, Bắc Kinh.

Hai nhân vật bị khai trừ Đảng, quân tịch và tước quân hàm lần này là Phòng Phong Huy và Trương Dương, bị cáo buộc là tàn dư của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Cựu Chủ nhiệm Ban Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương là Trương Dương đã treo cổ tự tử ở nhà riêng vào sáng 23/11/2017. Năm ngày sau có thông báo chính thức rằng quan to này tự sát trong khi đang bị điều tra. Trong lịch sử ĐCSTQ 40 năm qua, Trương Dương là Thượng tướng và ủy viên Quân ủy Trung ương đầu tiên tự sát. Ông ta bị cáo buộc có liên quan đến vụ án Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, bị kết tội nhận hối lộ, có nguồn tài sản lớn không xác định nguồn gốc.

>>Quan to quân đội Trung Quốc treo cổ tự tử và bí ẩn phía sau

Sau khi Trương Dương tự sát, truyền thông nhà nước Trung Quốc bắt đầu phanh phui mối quan hệ giữa Trương Dương và Từ Tài Hậu. Theo đó cho biết, Trương Dương làm việc nhiều năm trong hệ thống công tác chính trị quân đội do Từ Tài Hậu phụ trách, chỉ trong bảy năm mà Trương Dương đã lên chức tư lệnh Đại quân khu từ vai trò của một trợ tá.

Trong thời gian trước thềm Đại hội 18, Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng đã cùng nhau đưa Trương Dương lên làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, tối 20/10/2012, Trương Dương cùng Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu đi xem diễn kịch. Bốn ngày sau, Trương Dương được thăng chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, bắt đầu phụ trách nhân sự quân đội, cũng là người phụ trách nhân sự cao nhất trong hệ thống Tổng cục Chính trị.

Báo quân đội ĐCSTQ nhận định Trương Dương tự sát vì sợ phải chịu kết tội, là kẻ hai mặt điển hình, miệng luôn la hét trung thành nhưng hành động trái ngược…

Theo nhiều cơ quan truyền thông Hồng Kông tiết lộ, để leo được lên chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Trương Dương đã phải hối lộ cho Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng hơn 20 triệu Nhân dân Tệ. Bản thân ông ta cũng là quan tham nhũng khét tiếng.

Tháng Tám năm nay tại sự kiện ra mắt cuốn sách mới ở Thượng Hải, cựu Chính ủy Tổng cục Hậu cần Lưu Nguyên (Liu Yuan) cho biết, tội trạng của Trương Dương còn tồi tệ hơn Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, số tiền tham nhũng khủng khiếp hơn nhiều, phải gọi là “đủ cả ngũ độc”.

Nhân vật chịu chung số phận với Trương Dương là Phòng Phong Huy năm nay 67 tuổi, cũng bị cáo buộc là thân tín của Quách Bá Hùng, là đối tác thân thiết của Trương Dương thời làm việc tại Quân khu Quảng Châu. Sau Đại hội 18 ĐCSTQ, cả hai cùng được vào ủy viên Quân ủy Trung ương. Sau khi Tập Cận Bình thực hiện cải cách quân đội vào tháng 01/2016, Phòng và Trương lần lượt nhậm chức Tham mưu trưởng Ban Tham mưu liên hợp và Chủ nhiệm Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương. Nhưng tháng Tám năm ngoái, cả hai đã bị phát hiện đều đã mất chức, nhưng không thấy giới chức Trung Quốc công khai số phận chính trị ra sao, chỉ biết sau đó tại Đại hội 19 không có tên Phòng Phong Huy và Trương Dương trong danh sách đại biểu quân đội tham gia Đại hội.

Ngày 09/01 năm nay, cơ quan chức năng công bố Phòng Phong Huy bị nghi ngờ về tội hối lộ, nhận hối lộ nên đã bị điều tra và chuyển giao cho cơ quan tư pháp. Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng chỉ ra rằng vấn đề nghiêm trọng của Phòng Phong Huy là hối lộ và nhận hối lộ, Phòng Phong Huy “ngã ngựa” là làm sạch triệt để ảnh hưởng nguy hại của Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng.

Sau khi Phòng Phong Huy “ngã ngựa”, quan hệ giữa quan to này và Quách Bá Hùng cũng bị giới truyền thông lột trần, theo đó có thông tin cho biết từng có dạo Phòng Phong Huy bất ngờ gọi Quách Bá Hùng là anh rể. Quê nội của Phòng và Quách cùng ở Hàm Dương tỉnh Thiểm Tây, thời gian Phòng làm chỉ huy Tập đoàn quân 21 thì Quách là chỉ huy của Quân khu Lan Châu, họ có mối quan hệ cấp trên – cấp dưới.

Theo trang Duowei News tại Mỹ (được cho là thân Bắc Kinh) đưa tin ngày 16/01, trích dẫn người hiểu rõ nội tình quân đội ĐCSTQ cho biết, thời gian Phòng Phong Huy làm tư lệnh Quân khu Bắc Kinh từ tháng 06/2007 đến tháng 10/2009, đã cho bán vô số đất đai thuộc sở hữu của quân đội và vơ vét được nguồn tài sản khổng lồ, trong đó có mảnh đất của Bệnh viện 292 đã bán được 4,7 tỷ nhân dân tệ.

Cũng có nguồn tin cho rằng, về bề ngoài thì giới chức Trung Quốc kết tội Phòng Phong Huy tham nhũng, nhưng sự thực là cùng Trương Dương lên kế hoạch đảo chính nhưng bị bại lộ. Trương Dương đã treo cổ tự tử tại nhà vào tháng Mười Một năm ngoái, gây nhiều suy đoán có lực lượng nào đó đứng đằng sau, theo đó vô số suy đoán được đưa ra.

Theo một bài viết trên Tạp chí Tiền tiêu tại Hồng Kông cho biết, Phòng Phong Huy và Trương Dương luôn cản trở Tập Cận Bình thanh trừng phe cánh còn lại của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, âm thầm bảo vệ thân tín còn lại; đặc biệt gây nhiều khó khăn cho kế hoạch cải cách quân đội, trước thềm Đại hội 19 cả hai lên kế hoạch khởi động một cuộc đảo chính trong quân đội, không ngờ kế hoạch bị bại lộ và ngay lập tức họ bị bắt giữ.

Trí Đạt

Xem thêm: