Cùng điểm lại một số hình ảnh phản ánh phần nào xã hội Trung Quốc hiện nay mà truyền thông nhà nước Trung Quốc cho là “nhạy cảm”…

1
Hình ảnh này chụp được trong khi quản lý đô thị bắt một người bán hàng rong, ánh mắt đứa trẻ (con người bán hàng rong) đang đằng đằng sát khí, chất chứa đầy lòng căm thù.
2
Ông cụ ăn xin bị tàn tật nên không tránh kịp cơn mưa to. Đang lúc khốn khổ thì xuất hiện cây dù che trên đầu: một cô gái trẻ quên thân nghiêng dù che mưa cho ông cụ. Trong khi một người đàn ông mặc đồng phục đứng gần chỉ biết tránh mưa trong hàng hiên, thái độ bàng quan.
3
Những đứa trẻ thôn Bì Lý (Pili) thuộc huyện tự trị Taxkorgan (Tân Cương) đi học.
4
Đây là cảnh tượng ở trên xe buýt đường 321 Phúc Châu: Khoảng 2 giờ chiều có một người công nhân lên xe, có thể do thời tiết quá nóng hoặc vừa làm việc xong nên người công nhân đang trong tình trạng mồ hôi nhễ nhại, phần lưng ướt sũng, đôi giầy dính đầy bùn đất. Sau khi do dự, cuối cùng người này quyết định ngồi xuống dưới bậc thềm.
5
Các “Lãnh đạo” Trung Quốc không biết tự lo liệu cho bản thân!!!
6
Đón tiếp lãnh đạo cấp trên đến thị sát, nhà trường bắt những đứa trẻ ngồi chờ đợi hơn một giờ đồng hồ dưới cái nắng hơn 30 độ. Phóng viên đã kiến nghị nhà trường cho học sinh tránh vào chỗ mát nhưng không được đồng ý. Phía trên bục, những người chủ trì ngồi nơi mát mẻ. Được biết sau đó nhiều em đã bị cảm nắng. Sự kiện xảy ra tại một trường tiểu học tại Đông Quản tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc.
7
Tháng 10/1998, xảy ra vụ tai nạn hầm mỏ tại mỏ thạch cao Long Nghiêu tình Hà Bắc làm 6 công nhân hầm mỏ bị mắc kẹt dưới hầm. Vì kinh phí cứu hộ lên đến 600 ngàn Nhân dân tệ nên chính quyền quyết định từ bỏ ý định cứu hộ, thay vào đó bồi thường mỗi gia đình người bị nạn 300 ngàn Nhân dân tệ. Có 5 gia đình đồng ý nhận tiền bồi thường, duy nhất cụ già tên Uyển Ngọc Lâm (Yuan Yulin) từ chối nhận tiền, đòi bằng được phải nghĩ cách cứu con trai. Cuối cùng đành phải nghĩ cách cứu viện. Sau 27 ngày nhân viên cứu hộ mới đào thông được một đường hầm và phát hiện 6 công nhân mỏ vẫn còn sống. Đây là một kỳ tích!
8
Trông thấy một công nhân lên xe buýt trong tình trạng thân thể dơ bẩn, nhân viên phục vụ nói: Người anh bẩn thế đừng ngồi lên ghế, ngồi dưới đi! Một người chứng kiến toàn bộ sự việc đã chụp hình lại và chia sẻ câu chuyện lên trang weibo cá nhân.
9
Một nhóm công nhân làm đường ống nước thải ngầm dưới đất đang dùng bữa trưa, một phóng viên muốn chụp hình lại thì nghe người công nhân xấu hổ nói: “Đừng chụp, vì làm mất mặt chính quyền”.
10
Khác biệt giữa Trung Quốc và Mỹ?
11
Chú ơi, ở lại nhà con dùng bữa nhé, con giết gà đãi chú, chú là ông chủ đầu tiên đến nhà con…!

(Hình ảnh được tổng hợp từ mạng internet).

Hà Thanh (T/H)

Xem thêm: