Các biện pháp đảm bảo an ninh của Hội nghị G20 thậm chí còn vượt quá cả Olympic Bắc Kinh năm 2008. Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Trung Quốc cũng tham gia đảm bảo an ninh cho Hội nghị.

Học viện cảnh sát Giang Tô tăng viện cho an ninh Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu.
Học viện cảnh sát Giang Tô tăng viện cho an ninh Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu.

Trước thềm Hội nghị G20, chính quyền Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp an ninh chặt chẽ tại Hàng Châu. Ngày 16/8, trang web của quân đội Trung Quốc công bố, có 5 chi đội thuộc trung đội đặc nhiệm vũ trang Thượng Hải sẽ tham gia bảo đảm an ninh cho Hội nghị. Các báo cáo trước đó tiết lộ đây là đội đặc nhiệm chống khủng bố.

Từ đầu tuần, sân bay Hồng Kiều ở Phố Đông, Thượng Hải cũng bắt đầu tiến hành kiểm tra an ninh chống khủng bố. Tại các cổng ra vào sân bay, người và vật tùy thân đều phải qua kiểm tra an ninh. Người dân Hàng Châu được hưởng chế độ ưu tiên do trước đó Hàng Châu đã cấp tốc triển khai chế độ nhận diện danh tính. Ngoài ra, từ ngày 1 – 7/9, 9 quận trong thành phố Hàng Châu sẽ được nghỉ lễ, các trường tiểu học và mẫu giáo sẽ lùi ngày khai giảng lại đến 8/9.

Trước đó, lực lượng an ninh địa phương đã vào trạng thái sẵn sàng ứng phó. Hàng ngàn học viên tại các trường cảnh sát cũng được điều động tạm thời để tăng viện. Không chỉ kiểm tra an ninh với mật độ cao, cảnh sát cũng phong tỏa các nhà dân không sử dụng và di dời một số lượng lớn dân chúng tại khu trung tâm. Một bộ phận các cửa hiệu buôn bán cũng phải tạm ngừng kinh doanh. Một lần nữa, những người thuộc các tộc thiểu số ít người Duy Ngô Nhĩ hay người Tạng vốn đã bị đàn áp nhiều lần trước đây lại trở thành đối tượng bị theo dõi quản lý chặt chẽ.

Hội nghị thượng đỉnh G20 Hàng Châu tổ chức ở gần thắng cảnh Tây Hồ

Ngày 17/8, chính quyền Hàng Châu đã công bố “Quyết định tiến hành tạm thời phong tỏa và quản lý khu vực trung tâm thành phố”. Trong đó, thông báo cho người dân thành phố rằng, khoảng thời gian từ ngày 20/8 đến 6/9, một phần khu vực Tây Hồ sẽ bị phong tỏa, trong đó bao gồm đại bộ phận thắng cảnh du lịch Tây Hồ.

Hoi nghi G20
Từ ngày 20/8 đến 6/9, một phần khu vực Tây Hồ sẽ bị phong tỏa, trong đó bao gồm đại bộ phận thắng cảnh du lịch Tây Hồ.

Ngoài ra, từ ngày 20 – 31/8, người dân địa phương khi vào khu vực phong tỏa phải sử dụng giấy tờ tùy thân chứng minh thân phận. Những người từ nơi khác đến muốn vào khu vực phong tỏa, tối thiểu phải kiểm tra giấy tờ tùy thân hoặc yêu cầu dân địa phương đi cùng mới được phép thông qua. Các loại phương tiện giao thông (bao gồm xe phi cơ giới và cơ giới) khi vào khu vực này cần có giấy thông hành của Hội nghị. Ngoại trừ các xe được dán phù hiệu thông hành, các xe khác đều không thể vào khu vực an ninh.

Hội nghị G20 càng đến gần thì an ninh càng tăng cường nghiêm ngặt. Riêng từ ngày 1 – 6/9, ngoại trừ những người cư trú và làm việc trong khu vực, những người có giấy thông hành Hội nghị và các xe có dán phù hiệu riêng, người và xe cộ khác đều không thể vào.

Trong thời gian Hội nghị G20, các khách sạn tạm thời không tiếp khách nước ngoài

Theo truyền thông Trung Quốc ngày 17/8, mặc dù Hội nghị G20 còn chưa khai mạc, nhiều khách sạn đã từ chối tiếp khách nước ngoài. Các đoàn du lịch từ Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao cũng không ngoại lệ. Khách du lịch đã đặt phòng từ trước nhưng để đảm bảo phải gọi điện kiểm tra trước khi xuất phát.

Phát ngôn viên của Hiệp hội khách sạn Trung Quốc Lý Kỳ Nhạc cho biết, ở Đại Lục đã công bố trước và sau thời gian diễn ra Hội nghị G20 (từ 28/8 – 7/9), từ đường đi, khu vực cảnh quan cũng như nhà hàng đều đã được đặt trước. Do đó, trung tâm Hàng Châu tạm thời không tiếp nhận các đoàn du lịch, sau ngày 7/9 sẽ hoạt động lại bình thường.

Ngoài ra, ông cũng nói thêm, việc thực thi các biện pháp quản chế an ninh là không lường trước được, an ninh lúc này so với trước vô cùng nghiệm ngặt. Ông khuyến cáo mọi người trước khi xuất phát nên xác nhận lại kỹ thông tin.

Sân bay Thượng Hải Phố Đông tiến hành an ninh chống khủng bố

Ngày 16/8, trang web của chính quyền Trung Quốc cho biết, từ đầu tuần, tại các ga tàu điện Hàng Châu và ga tàu cao tốc Dư Hàng, ở các cửa ra của ga có cửa kiểm tra an ninh. Các hành khách đi tàu đến các ga tàu ở Hàng Châu sẽ đều phải đi qua cửa kiểm tra an ninh này.

Báo chí cũng thông tin về việc, các ga tàu kết nối với Thượng Hải cũng tăng cường kiểm tra an ninh. Từ tháng 8, ga tàu đường sắt Thượng Hải, ga Thượng Hải Nam đều lần lượt bố trí “hai tầng an ninh” tại toa tàu và các cửa phòng chờ, dành cho các chuyến hướng đến Hàng Châu. Cấm hành khách mang theo các vật dụng dễ cháy, dễ nổ, các vật dụng sắc bén, và áp dụng các biện pháp kiểm tra danh tính.

Chính quyền dùng tiền để khuyến khích người dân đi du lịch

Chính quyền thành phố Hàng Châu gần đây đã đề ra nhiều lệnh cấm. Từ các hàng ăn trên phố, phòng tắm công cộng, quán internet, nhà nghỉ theo ngày, các địa điểm thương mại tổng hợp cho đến các công ty vận tải, trong thời kỳ Hội nghị đều phải ngừng làm việc 1 tuần. Bên cạnh đó, xung quanh khách sạn chỉ định của Hội nghị là Ramada Plaza cũng tiến hành “dọn dẹp”. Các nhân sĩ nhân quyền đều bị cưỡng chế đi du lịch. Một bộ phận cơ quan nhà nước tại Hàng Châu cũng phải nghỉ một tuần. Các công trình xây dựng của 11 thành thị quanh Hàng Châu cũng phải tạm ngừng thi công. Dân chúng thành phố được khuyến khích rời Hàng Châu đi du lịch.

Báo mạng Chiết Giang cho biết, cách Hàng Châu không xa là thành phố Chu Sơn thuộc tỉnh Chiết Giang, gần đây cũng đưa ra các chính sách khuyến khích người dân Hàng Châu đến du lịch trong thời gian G20. Cụ thể là trong thời gian G20, những người mang chứng minh thư của thành phố Hàng Châu khi đến Chu Sơn sẽ được hưởng rất nhiều chính sách ưu tiên về du lịch: được miễn giảm nửa tiền vé khi đến các thắng cảnh như Phổ Đà Sơn, Đào Hoa Đảo v.v. và miễn phí tiền vé tại nhiều thắng cảnh khác.

Mạng Taobao cũng bị G20 ảnh hưởng

Hội nghị G20 cũng gây ảnh hưởng đến mạng thương mại điện tử Taobao. Do cục quản lý bưu chính thành phố Hàng Châu quy định trong thời kỳ G20, các dịch vụ chuyển phát nhanh trong Hàng Châu cũng bị kiểm tra an ninh.

Theo báo cáo Deutsche Welle, một loạt cửa hàng trên Taobao ghi rõ từ ngày 10/8 – 10/9, do Hội nghị G20, dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ tiến hành kiểm tra danh tính 100%, do phải qua kiểm tra an ninh nên việc chuyển phát có thể bị chậm trễ. Ngoài ra, còn có cửa hàng thông báo không nhận gửi hàng qua chuyển phát nhanh vì bị các công ty này tăng phí dịch vụ.

Tự Minh

Xem thêm:

Leave a Reply