Trong một chương trình phát sóng trực tiếp vào tháng 10, một nữ streamer ở Hồ Nam đã uống thuốc trừ sâu tự tử và qua đời. Tro cốt của cô đã bị nhân viên hỏa táng của nhà tang lễ đánh tráo nhằm kiếm lợi từ ‘âm hôn’.

Nữ streamer ở Chu Châu tỉnh Hồ Nam đã tự tử bằng cách uống thuốc trừ sâu trong một buổi truyền hình trực tiếp, tro cốt của cô bị người của nhà tang lễ đánh tráo để kiếm lợi từ ‘âm hôn’ (Nguồn: Weibo).

Ngày 15/10, nữ streamer ở Hồ Nam có nick “Luo Xiaomao Maozi” với gần 600.000 người hâm mộ đã phát một video nói rằng đây là video cuối cùng của cô, vì cô đã bị trầm cảm một thời gian dài và thậm chí đã phải nhập viện hơn 2 tháng.  Do bình thường, cô hay đăng cảnh vui vẻ nên cư dân mạng tưởng cô đùa giỡn, không ngờ khi phát sóng trực tiếp cô đã uống cạn một hơi chai chất lỏng màu nâu, sau đó cô ôm cổ và chết.

Thi thể của cô đã được đưa về nhà tang lễ ở huyện Vấn Thượng, thành phố Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông. Nhân viên hỏa táng của nhà tang lễ này đã cấu kết với người trong nghề mang tro cốt của cô đi tìm bán cho người có nhu cầu ‘âm hôn’, được biết mỗi giao dịch kết hôn như vậy được thù lao từ 50.000 – 70.000 nhân dân tệ.

Theo “Tin tức Bắc Kinh” (Bjnews), người đánh tráo tro cốt họ Thiệu, làm nhiệm vụ hỏa thiêu của nhà tang lễ huyện Vấn Thượng. Người này sau đó đã chuyển tro cốt của cô cho hai người làm nghề mai táng họ Trương và Lôi để tìm người bán. Trương là chủ nhà tang lễ nên biết rõ tình hình người chết, còn Lôi cũng là người thân của Trương phụ trách lái xe tang.

Một nhân viên của nhà tang lễ ở huyện Vấn Thượng cho biết, tro của cô gái chỉ mới được tráo xong, chưa kịp giao cho nhà cô thì đã bị phát hiện. Hiện tại cả 3 người đàn ông tham gia vụ việc này đã bị bắt giữ hình sự.

Hủ tục ‘âm hôn’ tại Trung Quốc có nguồn gốc từ thời cổ đại, được cho là có thể bắt nguồn từ thời nhà Thương, nghĩa là có lịch sử hơn 3000 năm. ‘Âm hôn’ đề cập đến việc kết hôn cho người chết, theo đó gia đình của người đàn ông qua đời sẽ tìm một người phụ nữ đã mất khác để làm vợ cho anh ta và chôn chung tro cốt của họ, vì niềm tin để người đàn ông đã chết đó ở cõi âm có bầu bạn, mang lại thịnh vượng cho gia đình. Gần đây, hiện tượng này phát triển mạnh ở miền Bắc Trung Quốc.

Một trong những nguyên nhân khiến tình hình này phức tạp hơn là tỷ lệ chênh lệch thừa nam thiếu nữ. Trong tình cảnh thi thể phụ nữ trở thành món hàng, đã gây nên nhiều vụ trộm thi thể và giết phụ nữ lấy xác, làm nhiều phụ nữ thành nạn nhân của hủ tục ‘âm hôn’. Những năm gần đây, các vụ án mạng vì ‘âm hôn’ liên quan đến nhiều tỉnh như Hà Bắc, Cam Túc, Sơn Tây và Thiểm Tây…

Tờ Daily Telegraph của Anh từng đưa tin, vào tháng 2/2016, ông Mã mới được trả tự do sau khi mãn hạn tù và trở về quê, đã giết chết một cô gái bị thiểu năng trí tuệ rồi bán cho một gia đình có nhu cầu ‘âm hôn’ kiếm được 35.000 tệ.

Thông tin cũng đặc biệt đề cập rằng vào đầu năm 2016, một phóng viên của Telegraph đã đến thăm một ngôi làng ở miền bắc Trung Quốc và phát hiện ra, ở đó xảy ra chuyện 15 thi thể phụ nữ đã bị đánh cắp dùng cho mục đích ‘âm hôn’.

Vào năm 2007 Nhật báo Pháp luật (Legaldaily) của Trung Quốc đưa tin, người đàn ông họ Dương ở huyện Diên Xuyên tỉnh Thiểm Tây đã bỏ ra 2.000 tệ để mua lại một phụ nữ bị thiểu năng trí tuệ, bán cho bà mối ‘âm hôn’ kiếm chênh lệch giá. Tuy nhiên, sau đó thấy người còn sống bán không được giá nên cuối cùng đã giết người phụ nữ này. Tờ Tuần báo Thông tin Trung Quốc (Inewsweek) đưa tin, cuối cùng giá giao dịch của thi thể người phụ nữ đã tăng lên 150.000 tệ.

Một người mai mối ‘âm hôn’ có 30 năm trong nghề cho hay, bà đã quen với chuyện này từ khi còn nhỏ. Đầu những năm 1990, một mối ‘âm hôn’ bà kiếm được 5.000 tệ, đến đầu năm 2000 đã tăng lên được 50.000 tệ, đến năm 2010 được khoảng 100.000 tệ, đến năm 2016 ít nhất cũng được 150.000 tệ.

Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: