Nữ quan chức trong ngành giáo dục Trùng Khánh đã “ngã ngựa” là Đỗ Hiểu Dương (Du Xiaoyang) mới đây đã được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương tiết lộ về chi tiết tham nhũng. Theo Ủy ban này, Đỗ Hiểu Dương là người “cực kỳ tham lam”, ngay cả tiền quyên góp cho những học sinh có kinh tế khó khăn cũng không bỏ qua. Ngoài ra, Đỗ Hiểu Dương còn là người đam mê phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật đến nỗi biểu hiện đau buồn khó mà thể hiện được ra trên khuôn mặt “ngay cả khóc cũng giống như đang cười”.

Đỗ Hiểu Dương – nữ tham quan Trung Quốc phẫu thuật thẩm mỹ đến nỗi “ngay cả khóc cũng như đang cười” (Ảnh từ internet)

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương phê bình nữ tham quan Trùng Khánh: tột cùng tham ô

Hôm 5/9, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương có đăng một bài viết, tiết lộ về tình tiết tham ô hủ bại bằng những ngôn từ hiếm thấy đối với quan chức đã “ngã ngựa” Đỗ Hiểu Dương – người từng làm Phó Bí thư Đảng ủy kiêm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ An ninh Trùng Khánh (Chongqing Security Technology Vocational College). Đỗ Hiểu Dương liên quan đến hành vi nhận hối lộ, tham ô và chia chác tài sản quốc hữu, hưởng thụ đặc quyền, tạo giả hồ sơ, thậm chí “tham ô đến cùng cực” ngay cả tiền quyên góp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà cũng không buông.

Bài viết có nhắc đến việc Đỗ Hiểu Dương đam mê phẫu thuật thẩm mỹ, đã chi số tiền lên đến 100 nghìn Nhân dân Tệ (khoảng 14 nghìn USD) để phẫu thuật thẩm mỹ, trong những lời tán dương khen ngợi “xinh xắn, dáng đẹp” mà tự lừa mình dối người để tự ảo tưởng mình còn trẻ. Tuy nhiên, “do khuôn mặt đã phẫu thuật thẩm mỹ quá độ, nên ngay cả biểu cảm đau buồn cũng khó mà thể hiện ra trên khuôn mặt”, sau khi Đỗ Hiểu Dương “ngã ngựa”, đã không chỉ một lần “cười” ra những giọt nước mắt hối hận.

Bài viết chỉ ra, tháng 10/2003, Đỗ Hiểu Dương nhậm chức Hiệu trưởng Trung tâm dạy nghề quận Vạn Châu, về sau đảm nhậm chức Bí thư Đảng ủy, đến năm 2011 trung tâm này nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề Công nghệ an ninh Trùng Khánh, Đỗ Hiểu Dương nhậm chức Phó Bí thư Đảng ủy kiêm Hiệu trưởng đến năm 2016 thì bị miễn nhiệm chức vụ.

Trong 13 năm này, Đỗ Hiểu Dương luôn có tác phong ngang ngược. Ban lãnh đạo của trường này về hình thức là có tồn tại nhưng mà lại không có tác dụng gì, từ xây dựng hạ tầng đến biến động nhân sự đều do một mình Đỗ Hiểu Dương quyết định, tự xưng là “bá chủ” tại đơn vị.

Bài viết còn tiết lộ Đỗ Hiểu Dương còn bố trí cho người khác ăn chặn tiền quyên góp hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, số tiền lên đến 6,43 triệu Nhân dân Tệ (khoảng 939 nghìn USD), ăn chặn tiền trợ cấp cho học sinh có thành tích học tập tốt lên đến hơn 480 nghìn Tệ (khoảng hơn 70 nghìn USD), ăn bớt tiền chiết khấu chi phí tài liệu học tập lên đến 250 nghìn Tệ, thu tiền thi chứng chỉ nhân viên an ninh của học sinh trái quy định lên đến hơn 80 nghìn Tệ.

Đề kéo dài con đường chính trị của mình, Đỗ Hiểu Dương đã sửa tuổi của mình xuống 3 tuổi, làm giả chứng minh hộ tịch và giấy chứng sinh, sửa đổi năm sinh từ năm 1957 thành 1960. Đến năm 2016, sau khi bị phát hiện, Đỗ Hiểu Dương mới bị miễn nhiệm chức viện trưởng.

Đỗ Hiểu Dương là kẻ ăn chơi đẳng cấp, quần áo toàn dùng hàng hiệu, nhiều lần dùng lương cả tháng để mua một bộ quần áo. Còn học sinh của bà ta, do đa phần là đến từ vùng nông thôn nghèo, nhiều em còn không dám mua một suất cơm trưa có thịt có cá.

Tháng 4/2018, Đỗ Hiểu Dương “ngã ngựa”, tháng 7/2018 bị chuyển qua cơ quan tư pháp. Theo thông báo khi đó của cơ quan chức năng Trung Quốc, Đỗ Hiểu Dương coi các chính sách quyên trợ cho học sinh là con đường phát tài của bản thân; nhận nhiều tiền bạc lễ vật của cấp dưới; sửa đổi và tạo giả nhiều hồ sơ tài liệu; dùng tiền công để chi trả cho các chi phí liên quan đến cá nhân, v.v.

Những nữ tham quan lợi dụng công khoản để phẫu thuật thẩm mỹ

Mấy năm nay, quan chức là nữ giới phạm tội ở Trung Quốc đã thể hiện ra một đặc điểm mới, đó là tham ô để phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo tờ Tân Kinh Báo tại Đại lục, năm 2012, cơ quan kiểm sát thành phố Bắc Kinh đã điều tra xử lý 12 vụ án nữ quan chức “tham ô thẩm mỹ”, trong đó nổi bật nhất là Lưu Quang Minh – cựu Cục trưởng Cục thuế nhà nước thành phố An Sơn, tỉnh Liêu Ninh. Lưu Quang Minh vì lấy sắc đẹp để quyến rũ quan chức đã tiêu tốn 5 triệu Tệ (khoảng 730 nghìn USD) để đến các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ tại Hồng Kông, Hàn Quốc và Úc, chỉ riêng chỉnh mông đã tốn đến 500 nghìn Tệ. Lưu Quang Minh từ một Phó phòng thuế bình thường đã leo lên chức Cục trưởng Cục thuế nhà nước của thành phố An Sơn, đều là nhờ vào nhan sắc.

Bạch Hồng – Nguyên chủ tịch Công đoàn Sở y tế thành phố Bắc Kinh đã chỉnh sửa nhan sắc tại thẩm mỹ viện từ đầu đến chân, trong 4 năm đã tiêu tốn hết hơn 4 triệu Tệ tiền công khoản để phẫu thuật thẩm mỹ.

Dương Bình – Cựu cán bộ Sở Tài chính thành phố Bắc Kinh nhận hối lộ 780 nghìn Tệ (khoảng 103 nghìn USD), trong đó Dương Bình dùng 558 nghìn Tệ để phẫu thuật thẩm Mỹ.

Đổng Kim Đình – cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nông nghiệp quận Triều Dương thành phố Bắc Kinh, từng nhiều lần dùng tiền ngân sách để phẫu thuật thẩm mỹ, mua vé máy bay, tổng số tiền tham ô hơn 190 nghìn Tệ (khoảng hơn 27,7 nghìn USD).

Tuyết Mai

Xem thêm: