New York Times đã kết hợp ước tính của 4 tổ chức nghiên cứu độc lập, và tin rằng số người chết ở Trung Quốc trong 70 ngày qua, từ tháng 12/2022 đến nay, phải từ 1 triệu – 1,5 triệu người, cao hơn nhiều so với dữ liệu chính thức do Trung Quốc công bố.

Bệnh viện kín chỗ ở Trung Quốc hồi tháng 1/2023. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 15/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đã công bố tình hình mới nhất về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ở Trung Quốc Đại Lục.

Từ tháng 12/2022, các ca lây nhiễm tại Trung Quốc đều là các chủng biến thể Omicron, với tổng cộng 33 nhánh tiến hóa. Tổng cộng có 14 trường hợp thuộc 6 biến chủng cục bộ đáng lo ngại, trong đó 1 người nhiễm biến chủng XBB.1.5.

CDC: 33 nhánh tiến hóa của Omicron, 6 biến thể chính chứa XBB.1.5

Theo trang web chính thức của CDC Trung Quốc, ngày 15/2, CDC đã công bố tình hình mới nhất về COVID-19 trên toàn quốc. Từ ngày 1/12/2022 – 13/2/2023, tổng cộng 16.583 người nhiễm COVID đã được báo cáo trên toàn Trung Quốc. Tất cả đều nhiễm chủng đột biến Omicron, với tổng cộng 33 nhánh tiến hóa.

Trong đó, các chủng chính là BA.5.2.48 (60,5%) và BF.7.14 (28,9%). Tổng cộng có 14 người nhiễm chủng đột biến cục bộ cần đặc biệt quan tâm, gồm 1 người nhiễm biến chủng XBB.1, 1 người nhiễm biến chủng XBB.1.5, 5 người nhiễm biến chủng BQ.1.1, 1 người nhiễm biến chủng BQ.1.1.17, 4 người nhiễm biến chủng BQ.1.2 và 2 người nhiễm biến chủng BQ.1.8.

Nhìn chung, biến chủng BF.7 và các nhánh phụ của nó là các chủng chiếm ưu thế ở Bắc Kinh, Thiên Tân và Nội Mông. Về cơ bản BF.7 và các nhánh phụ của nó ở Giang Tô ngang bằng với BA.5.2 và các nhánh phụ của nó, còn BA.5.2 và các nhánh phụ của nó là các chủng chủ yếu xuất hiện tại các tỉnh khác.

Ngày 13/2, số lượt đến các phòng khám sốt ở Trung Quốc Đại Lục là 128.000 lượt người, gồm 50.000 lượt đến các phòng khám sốt ở nông thôn, và 77.000 lượt đến các phòng khám sốt ở thành thị. Có 26.000 người nhiễm COVID tại các bệnh viện trong ngày 13/2, trong đó có 97 ca nặng, 9 người tử vong vào ngày 13/2.

Điều đáng nói là dữ liệu dịch bệnh chính thức của Trung Quốc chỉ mang tính chất tham khảo. Thế giới bên ngoài luôn đặt câu hỏi về tính xác thực của dữ liệu này, chúng thường được cho là bị “thu hẹp” một cách nghiêm trọng.

Đánh giá của cơ quan độc lập: Hơn 1 triệu người chết ở Trung Quốc trong 2 tháng

Chính sách phòng chống dịch cực đoan zero-COVID kéo dài 3 năm của Trung Quốc bất ngờ được nới lỏng vào ngày 7/12/2022. Việc có bao nhiêu người chết vì dịch bệnh trong vòng 70 ngày qua vẫn là một ẩn số, nó khác hẳn với số liệu được ngoại giới phân tích.

New York Times đã kết hợp ước tính của 4 tổ chức nghiên cứu độc lập, và tin rằng số người chết ở Trung Quốc trong 70 ngày qua phải từ 1 triệu – 1,5 triệu người, cao hơn nhiều so với dữ liệu chính thức do Trung Quốc công bố.

Ngày 16/2, New York Times đưa tin, tháng 12/2022, sau khi Trung Quốc nới lỏng zero-COVID – chính sách phòng chống dịch nghiêm ngặt nhất thế giới, dịch bệnh đã bùng phát. Các dấu hiệu về sự gia tăng số ca nhiễm COVID xuất hiện khắp nơi. Bệnh viện từ chối bệnh nhân, lò hỏa táng quá tải, rất nhiều học giả hàng đầu qua đời.

Báo cáo chỉ ra rằng số người chết chính thức vì COVID ở Trung Quốc vẫn ở mức thấp đáng báo động. Tính đến ngày 9/2, con số này chỉ là 83.150 người.

Các nhà nghiên cứu tin rằng số người chết đã bị hạ thấp quá mức. Một phần vì số liệu thống kê chính thức chỉ bao gồm những người chết vì COVID trong bệnh viện, không gồm những người chết tại nhà.

Các nhà dịch tễ học đã cố gắng giải mã bí ẩn chưa có lời giải về đợt bùng phát nhanh vào tháng 12/2022. Bốn nhóm học thuật độc lập đã đưa ra những ước tính gần giống nhau như: Đợt bùng phát ở Trung Quốc từ tháng 12/2022 đến nay “có thể đã giết chết 1 triệu – 1,5 triệu người”.

Tất cả các nhà nghiên cứu được New York Times phỏng vấn đều cảnh báo rằng nếu không có dữ liệu đáng tin cậy từ Trung Quốc, thì các ước tính trên nên được xem là phỏng đoán dựa trên thông tin có sẵn, với sự không chắc chắn đáng kể. “Mặc dù chúng lớn hơn nhiều so với dữ liệu chính thức, nhưng phù hợp hơn với những hiện tượng quan sát được”.

Có sự khác biệt lớn giữa dữ liệu chính thức do Trung Quốc công bố và ước tính của các nhà nghiên cứu tại 4 viện nghiên cứu độc lập.

Theo số liệu chính thức, tỷ lệ tử vong bình quân đầu người của Trung Quốc thấp nhất trong số tất cả các quốc gia lớn trong suốt đại dịch COVID. Nhưng với tỷ lệ tử vong ước tính, Trung Quốc đã vượt qua tỷ lệ tử vong chính thức của nhiều nước châu Á, “hơn nữa các quốc gia này chưa bao giờ thực hiện những biện pháp đàn áp mạnh mẽ, hoặc kéo dài quá lâu như vậy.”

Ngày 16/2, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tổ chức cuộc họp của Thường vụ Bộ Chính trị, nghe báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 mới đây trên cả nước. Cuộc họp do ông Tập Cận Bình chủ trì.

Hội nghị tuyên bố rằng Trung Quốc đã “đạt được một chiến thắng lớn và mang tính quyết định trong công tác phòng chống dịch bệnh” suốt 3 năm xảy ra đại dịch COVID, “tạo nên một kỳ tích trong lịch sử văn minh nhân loại, rằng một quốc gia đông dân đã thành công thoát khỏi đại dịch”, và rằng “người dân đã công nhận điều này”. Nhiều cư dân mạng chế giễu: “Thật không biết xấu hổ!”