Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sẽ khai mạc vào ngày 4/2/2022. Vào ngày 8/1, ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Thiên Tân được phát hiện, 15 triệu công dân được yêu cầu xét nghiệm axit nucleic trong vòng 48 giờ, và thành phố bước vào tình trạng “phong tỏa mềm”. Không giống như Tây An, cách Bắc Kinh hơn 1.100 km, Thiên Tân chỉ cách Bắc Kinh hơn 100 km.

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sẽ khai mạc vào ngày 4/2. Vào ngày 8/1,  ca nhiễm Omicron đầu tiên đã được tìm thấy ở Thiên Tân. Thiên Tân giáp Bắc Kinh, do đó dịch bệnh liệu có ảnh hưởng đến Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh hay không cũng thu hút được sự chú ý. (Ảnh minh họa: lazyllama / Shutterstock).

Omicron xuất hiện ở nhiều tỉnh

Thiên Tân là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc bị Omicron, một biến thể của virus corona mới đánh chiếm. Ngoài Thiên Tân, Trung Quốc cũng phát hiện các ca nhiễm Omicron ở các tỉnh khác như Hà Nam, Quảng Đông, Hồ Nam, Chiết Giang, trong đó Thiên Tân là thành phố có nhiều ca Omicron nhất.

Vào ngày 11/1, Thiên Tân đã nâng cấp ba khu vực thuộc trực thuộc thành phố thành khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao, đó là: Hoa viên Lâm Cẩm, Hoa viên Lâm Tú thuộc trấn Tân Trang, quận Tân Nam; và Phong Đạt Viên ở thị trấn Hàm Thủy Khiết, quận Tân Nam. Ngoài ra còn nhiều khu cộng đồng khác được liệt kê là khu vực có nguy cơ dịch bệnh trung bình, khu vực kiểm soát và khu vực phòng ngừa dịch bệnh.

Chuyên gia: Virus đã âm thầm lây lan nhiều ngày

Các quan chức thừa nhận rằng virus ở Thiên Tân có thể đã lây lan sang 3 thế hệ. Trương Dĩnh (Zhang Ying), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thiên Tân cho biết, “Theo các chủng virus ‘cũ’ trước đây, mối quan hệ giữa các thế hệ là 5 đến 7 ngày, và thế hệ thứ ba là 15 đến 21 ngày, điều này cho thấy virus đã lây lan âm thầm ở Thiên Tân một khoảng thời gian.”

Bản đồ di cư của Baidu cho thấy từ ngày 1/1 đến ngày 7/1, dân số di cư của Thiên Tân chủ yếu tập trung ở Bắc Kinh, thành phố Lang Phường, thành phố Đường Sơn (tỉnh Hà Bắc), v.v., trong vòng 7 ngày, ngoại trừ ngày 1 và 2, những nơi di cư chiếm tỷ lệ cao nhất đều là ở Bắc Kinh.

Tình hình dịch bệnh ở Thiên Tân khác với ở Tây An

Sau khi Tây An phong tỏa, một số người cho rằng vì Tây An ở xa Bắc Kinh, đồng nghĩa với việc dịch bệnh cũng ở xa Bắc Kinh. Nhưng Thiên Tân tiếp giáp với Bắc Kinh, cho nên áp lực phòng chống dịch của Bắc Kinh tăng mạnh. Ngày 9/1, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Bắc Kinh ra thông báo khẩn cấp, yêu cầu tính từ ngày 23/12 năm ngoái, chỉ cần người dân đi qua thành phố Thiên Tân, đều phải chủ động đến cộng đồng, đơn vị, khách sạn báo cáo. Công dân Bắc Kinh không được phép đến Thiên Tân trừ khi cần thiết, công dân Thiên Tân không được đến Bắc Kinh trừ khi cần thiết và người đi làm ở Bắc Kinh – Thiên Tân cũng nên làm việc tại nhà.

Dịch bệnh bùng phát ở Tây An được cho là do chủng Delta gây ra, trong khi dịch bệnh bùng phát ở Thiên Tân là do Omicron gây ra. WHO trước đây đã tuyên bố rằng Omicron có 3 đặc điểm: dễ lây lan hơn, hiệu quả vắc xin thấp hơn và các triệu chứng nhẹ hơn. Do đó chuyên gia cho rằng kết hợp với đặc điểm của Omicron và tình hình hiện tại ở Thiên Tân, thì Omicron đã lan vào Bắc Kinh, đây không chỉ là vấn đề có khả năng nữa xảy ra nữa.

WHO: Omicron không ôn hòa

Một số người cho rằng Omicron có khả năng gây bệnh thấp, tỷ lệ tử vong thấp nên không đáng lo ngại. Tuy nhiên, ông Trương Văn Hồng (Zhang Wenhong), Giám đốc Trung tâm Y tế bệnh truyền nhiễm Trung Quốc, nói rằng một số phương tiện truyền thông cá nhân nói rằng Omicron đã gây ra một “bệnh cúm lớn“, nhưng sự thực không phải như thế, chủng đột biến này “biết cắn người.”

Ngày 6/1, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, “Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn Delta, đặc biệt là ở những người được tiêm chủng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó ôn hòa. Cũng giống như các biến thể trước đó, Omicron đang khiến người ta nhập viện và đang giết người.”

Xét nghiệm toàn bộ người dân làm tăng sự lây lan

Sau khi dịch bùng phát ở Thiên Tân, chính quyền địa phương lập tức thông báo tiến hành xét nghiệm báo toàn bộ người dân, yêu cầu bắt đầu từ ngày 9/1, 4 quận của Thiên Tân phải hoàn thành trong vòng 24 giờ, 12 quận còn lại phải hoàn thành trong 24 giờ kể từ ngày 10/1.

Chính sách này đã bị chỉ trích nhiều lần. Thiên Tân có dân số 15 triệu người, muốn xét nghiệm toàn bộ người dân thì cần phải mất 48 giờ để hoàn thành. Mật độ tập trung đông người như vậy đã tạo cơ hội mới cho virus lây lan trên diện rộng.

Bắc Kinh khó khăn trong việc liệu có phong tỏa thành phố hay không

Kể từ cuối năm 2019, Trung Quốc luôn áp dụng các biện pháp “0 ca nhiễm” nghiêm ngặt nhất, nhưng Omicron có sức lây lan mạnh hơn, lần đầu tiên xuất hiện trong cộng đồng ở Trung Quốc và không xác định được chuỗi lây nhiễm cộng đồng. Điều này đã làm gia tăng áp lực chính sách “0 ca nhiễm”. Bắc Kinh có phong tỏa hay không cũng là một câu hỏi khó khi Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sắp diễn ra, và ông Tập Cận Bình có thể cần phải quyết định có nên phong tỏa thành phố hay không.

Các ý kiến ​​chỉ ra rằng biến thể Omicron xuất hiện ở Thiên Tân là một cú sốc tâm lý nghiêm trọng nhất. Đối với người dân, 2,8 tỷ liều vắc xin của Trung Quốc, trung bình mỗi người tiêm 2 liều, hoàn toàn không thể ngăn chặn dịch bệnh. Đối với những người nước ngoài tham dự thi đấu, sẽ có những lo ngại về các biện pháp kiểm dịch quá nghiêm ngặt của Trung Quốc, và một số vận động viên có thể không được tham gia nếu họ có kết quả dương tính trước khi Thế vận hội Mùa đông khai mạc. Đối với Bắc Kinh, nếu số lượng người tham gia Thế vận hội Mùa đông giảm đi đáng kể do dịch bệnh, thì cũng sẽ khiến Bắc Kinh càng bối rối hơn.

Thế vận hội mùa đông có thể “quản lý khép kín”

Ông Đồ Tỉnh Triết (Twu Shiing-jer), cựu Bộ trưởng Y tế của Đài Loan, cho rằng Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh có khả năng bị ảnh hưởng và có thể sẽ “quản lý khép kín”. Nhưng thực phẩm và các đồ dùng khác vẫn phải được vận chuyển từ bên ngoài vào, với sự lưu động của dòng người như thế, chỉ cần có một người không triệu chứng lọt lưới, thì khả năng xảy ra bùng phát dịch tại nơi tổ chức Thế vận hội Mùa đông là rất cao.

Ông nói rằng: “Rất khó để hoàn toàn không có ca nhiễm. Đặc biệt là đối với Omicron. Thứ nhất, nó rất dễ lây nhiễm; thứ hai, có nhiều người không có triệu chứng, và có rất nhiều người ra vào (Thế vận hội Mùa đông), vì vậy, nó rất khó để làm sạch hoàn toàn và không có ca nhiễm. Cho nên, chỉ có hai tình huống, một là giả vờ như không có (dịch bệnh), tức là nói dối (che giấu); hai là phải rất nghiêm ngặt, nghiêm ngặt đến mức kiên quyết không được tổ chức, nếu không, một khi tổ chức, thì muốn hoàn toàn không có dịch là điều rất khó.”

Chuỗi cung ứng toàn cầu tồi tệ hơn

Samsung, Volkswagen và các công ty dệt may cung cấp cho Nike và Adidas xác nhận rằng các hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã phải tạm ngừng hoạt động hoặc cắt giảm sản lượng. Frederic Neumann, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC, cảnh báo rằng Omicron có thể khiến hoạt động sản xuất của Trung Quốc – mẹ của các nhà máy châu Á và tất cả các chuỗi cung ứng, rơi vào bế tắc trong những tháng tới.

Đợt phong tỏa thành phố mới của Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy và cảng, điều này có thể một lần nữa gây thêm thảm họa cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Những lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng vào năm 2021 sẽ lặp lại và cuối cùng sẽ lan sang nền kinh tế toàn cầu.

 Hình Á Nam, Vision Times

Xem thêm: