Có thông tin cho rằng sức khỏe của ông Giang Trạch Dân, Lý Bằng đang như ngọn đèn sắp tắt, ông Tập Cận Bình đã ra lệnh cho đội ngũ y bác sĩ ở Trung Nam Hải kéo dài thọ mệnh cho họ đến ngày kỷ niệm 70 năm thành lập chính quyền, tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng. 

Ông Giang Trạch Dân tại Đại hội 19 ĐCSTQ (Ảnh: cắt từ video của CCTV)

Ngày 30/9 tại Đại Lễ đường Nhân dân, Quốc vụ viện Trung Quốc đã tổ chức tiệc mừng ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trong tiệc chiêu đãi năm nay, theo thông lệ không có cảnh quay các nguyên lão. Các ông Giang Trạch Dân, Lý Bằng, Chu Dung Cơ, Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo đều “vắng mặt tập thể”. Đây cũng là năm thứ tư liên tiếp các nguyên lão của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vắng mặt kể từ năm 2015. Tình trạng sức khỏe của họ ra sao cũng khiến dư luận chú ý.

Tiệc chiêu đãi nhân ngày 1/10 tại Trung Nam Hải đã trở thành một cửa sổ để quan sát hướng đi của chính đàn ĐCSTQ. Giới quan sát phân tích, nếu thông tin các nguyên lão vắng mặt tập thể là thật, có thể có nhiều nguyên nhân, trong đó bao gồm cả vấn đề sức khỏe của họ.

Trang tin Bowenpress dẫn nguồn tin từ Trung Nam Hải cho biết: Do ông Giang Trạch Dân và ông Lý Bằng tuổi tác đã cao, mắc bệnh thường thấy của người già, sức khỏe có nhiều vấn đề, thậm chí nhiều lần bệnh tình nguy cấp. Năm nay, trước khi sự kiện Quốc khánh Trung Quốc 1/10, ông Tập Cận Bình đã cho Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đinh Tiết Tường gấp rút triệu tập đội ngũ y bác sĩ tại Trung Nam Hải, để tiến hành hội chẩn tình hình sức khỏe đối với các nguyên lão ĐCSTQ.

Thông tin cho biết, ông Tập Cận Bình chỉ đạo đội ngũ bác sĩ cố gắng điều trị, kéo dài sinh mệnh cho các nguyên lão để họ có thể tham dự kỷ niệm 70 năm ĐCSTQ thành lập chính quyền. Tuy nhiên, có nhà quan sát nghi ngờ cách nói này, bởi vì y học hiện đại dù đã có bước tiến bộ lớn, nhưng muốn nắm chính xác sinh tử của một người thì quả thực vẫn là một chặng đường còn dài.

Có phân tích chỉ ra, từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đến nay, đã lợi dụng chống tham nhũng để đoạt lại quyền lực trong tay phe phái của ông Giang Trạch Dân. Giữa ông Giang Trạch Dân và Tập Cận Bình từ lâu đã như nước với lửa, bản thân ông Tập Cận Bình cũng đã nhiều lần có tin đồn bị ám sát hụt. Trong một số trường hợp phát biểu,  ông Tập dường như cũng khó thể hiện được cách nghĩ chân thực trong nội tâm mình.

Tuy nhiên, liệu ông Giang Trạch Dân có thể kéo dài được đến sang năm hay không cũng khó có thể biết trước. Năm ngoái, khi Đại hội 19 ĐCSTQ diễn ra, có truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ người nắm rõ tình hình cho biết, ông Tập Cận Bình đã đặc biệt chuẩn bị “phương án dự phòng cho cái chết” của ông Giang Trạch Dân trong lễ khai mạc Đại hội, một khi ông Giang Trạch Dân đột nhiên tắt thở thì sẽ có phương án ứng phó.

Trong cảnh quay trực tiếp Đại hội 19, có thể thấy ông Giang Trạch Dân dường như được dìu vào chỗ ngồi tại hội trường.

Nhiều năm nay, thông tin về ông Giang Trạch Dân “chết đi sống lại” liên tiếp được lan truyền. Tuy nhiên, mỗi lần tin đồn ông Giang qua đời xuất hiện không lâu, thì đều sẽ có phương thức gián tiếp xóa tin đồn bằng cách cho ông “lộ diện” hoặc “lộ tên” trên truyền thông.

Bên cạnh đó, mỗi lần tin đồn ông Giang qua đời được lan truyền, nhiều cư dân mạng lại hoan hô chúc mừng, đồng thời cũng mượn cơ hội đó để liệt kê tội lỗi của ông như xuất thân là Hán gian, bán lãnh thổ cho Nga, đàn áp sinh viên trong sự kiện “Lục tứ”, bức hại Pháp Luân Công, buông rèm chấp chính, là chỗ dựa cho các hổ lớn trong đảng, chính phủ và quân đội.

Trí Đạt

Xem thêm: