Cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bất ngờ được dìu ra khỏi hội trường ngay giữa cuộc họp bế mạc Đại hội 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hôm 20/10. Điều này đã làm dấy lên nhiều đồn đoán. Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc đã “vượt tường lửa” lên Twitter để đăng bài nói rằng ông Hồ Cẩm Đào đã “không khỏe” vào thời điểm đó.

Embed from Getty Images

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bất ngờ được dìu ra khỏi hội trường cuộc họp bế mạc Đại hội 20 của ĐCSTQ, làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi. (Nguồn: Lintao Zhang / Getty Images)

Vào ngày 22/10, ngày bế mạc Đại hội 20 của ĐCSTQ, cựu Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (80 tuổi) đã có mặt tham dự. Nhưng trước khi bầu ủy viên trung ương và biểu quyết thông qua 3 nghị quyết của đại hội, vào khoảng 11h sáng trước khi hội nghị kết thúc, ông đã được trợ lý dìu ra khỏi hội trường, cảnh này đã được truyền thông ghi lại và đã thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận.

Sau đó, tài khoản Twitter chính thức bằng tiếng Anh của kênh truyền thông nhà nước ĐCSTQ Tân Hoa Xã đăng bài viết giải thích. Theo phóng viên của Tân Hoa Xã được biết, mặc dù gần đây ông Hồ Cẩm Đào phải dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để lấy lại sức khỏe, nhưng ông vẫn kiên trì tham gia bế mạc Đại hội 20.

Dòng tweet viết: “Khi ông ấy không khỏe trong buổi bế mạc, vì nghĩ đến tình hình sức khỏe của ông nên các nhân viên công tác đã đưa ông ấy đến một căn phòng bên cạnh địa điểm để nghỉ ngơi. Hiện giờ ông đã khỏe hơn.”

Mặc dù Internet ở Trung Quốc Đại Lục bị chặn nghiêm trọng, hầu hết người dân Trung Quốc không thể lên mạng để kiểm tra những gì đã xảy ra khi bế mạc Đại hội 20, nhưng lượng tìm kiếm từ khóa “Hồ Cẩm Đào” tăng mạnh trên Google. Ngoài ra, một số lượng lớn tài khoản giả mạo đã đăng bức ảnh tương tự lên Twitter, ám chỉ rằng Reuters nói sức khỏe ông Hồ Cẩm Đào không tốt và đang cố gắng dẫn dắt tình hình.

Thông qua Google Trends, có thể thấy số lượng tìm kiếm từ khóa “Hồ Cẩm Đào” đã tăng mạnh theo chiều dốc. (Nguồn ảnh: Ảnh chụp màn hình)

Hiện tại, người ngoài không thể nào biết được lý do thực sự dẫn đến việc ông Hồ Cẩm Đào bị đưa ra khỏi hội trường, trong nước Trung Quốc cũng không có các báo cáo liên quan. Tuy nhiên, sự kiện này đã thu hút sự chú ý của truyền thông ngoài Trung Quốc, và dẫn đến nhiều suy đoán và diễn giải khác nhau.

BBC đưa tin, các kỳ đại hội của ĐCSTQ thường có kịch bản gốc ở mức độ, làm dấy lên suy đoán rằng thời điểm ông Hồ Cẩm Đào bị đưa ra khỏi hội trường có thể không phải là một sự tình cờ. Phóng viên trú tại Bắc Kinh của BBC, ông Stephen McDonell giải thích, “Đảng Cộng sản thường không đưa các cuộc thảo luận và tranh chấp riêng tư ra công khai. Nếu đây là một sự dàn xếp có chủ ý, vậy thì việc này có nghĩa là nó khác với những gì nó thường làm.”

Ngày 22/10, hãng tin BBC của Anh đăng bài bình luận cho rằng trong cuộc họp bế mạc Đại hội 20, những lý do rất có thể khiến ông Hồ Cẩm Đào bị đưa khỏi hội trường: Thứ nhất, triển hiện mặt quyền lực tối cao của chính trị cường quyền của ĐCSTQ, ông Hồ Cẩm Đào với tư cách là cựu Bí thư Trung ương ĐCSTQ bị đưa ra khỏi hội trường mang tính tượng trưng, tức đại biểu sự kết thúc thời đại cũ; Thứ hai, tình hình sức khỏe hiện giờ của ông Hồ Cẩm Đào tương đối nghiêm trọng.

Vào ngày đầu tiên khai mạc Đại hội 20, bản tin của CCTV cho thấy ông Hồ Cẩm Đào bước vào hội trường với sự giúp đỡ của các nhân viên, khi đó ông ấy có vẻ rất yếu.

Đoạn video cho thấy trong khi ông Tập Cận Bình đối mặt với ông Hồ Cẩm Đào, ông Lật Chiến Thư – Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc (Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc) và ông Vương Hỗ Ninh Chủ nhiệm Ủy ban chỉ đạo Trung ương về Xây dựng Văn minh Tinh thần, dường như lo lắng cho sức khỏe của ông Hồ Cẩm Đào. Nhưng khi ông Lật Chiến Thư muốn giúp đỡ, thì ông Vương Hỗ Ninh đã cản lại, có vẻ như ông Vương muốn nói với ông Lật rằng: “Đừng nhúng tay vào”.

Bài viết của BBC cũng nói nói rằng thời kỳ ông Hồ Cẩm Đào làm Tổng bí thư ĐCSTQ hoàn toàn khác với thời kỳ ông Tập Cận Bình nắm quyền. Ông Hồ Cẩm Đào lấy “tập thể lãnh đạo” để cân bằng các phe phái trong nội bộ đảng. Ông Hồ được ngoại giới cho rằng là Tổng Bí thư ĐCSTQ bị suy yếu quyền lực. Ông Tập Cận Bình hoàn toàn khác, ông Tập hiện là hạt nhân Trung ương ĐCSTQ, và quyền uy của ông ấy không cho phép bị thách thức.

Dake Kang, phóng viên của trú tại Bắc Kinh của hãng tin AP phân tích trên Twitter rằng theo đoạn video được đăng tải, phù hiệu công việc của một nhân viên công tác lớn tuổi, người đã thuyết phục ông Hồ Cẩm Đào rời khỏi hội trường, có ghi “Khổng Thiếu Tốn” (Kong Shaoxun). Theo thông tin công khai, ông Khổng Thiếu Tốn là Phó chủ nhiệm Văn phòng Trung ương ĐCSTQ, cấp trên của ông là ông Đinh Tiết Tường – Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương ĐCSTQ. Ông Đinh Tiết Tường được nhiều kênh truyền thông dự đoán sẽ là một trong những ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ khóa mới.

Khi một số phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin về quá trình này, đã có rất nhiều suy đoán. Một bộ phận truyền thông ngoài Trung Quốc cho rằng ông Hồ Cẩm Đào rời khỏi hội trường không phải là tự nguyện. Nhưng do chỗ ngồi của truyền thông là ở tầng 2 của Đại lễ đường Nhân dân, cách bục chủ tịch rất xa nên không thể nào nghe được đối thoại, chỉ có thể thông qua video để “kể chuyện qua hình ảnh”.

Theo video, sau khi nhân viên cầm kính của ông Hồ Cẩm Đào, đầu tiên họ tiến đến đỡ tay phải của ông, nhưng tay phải của ông co lại, sau đó nhân viên đã đưa cả hai tay vào dưới nách để cố gắng nhấc ông lên, lúc này ông Hồ Cẩm Đào vẫn ngồi tại chỗ.

Sau đó, ông Hồ Cẩm Đào đưa tay phải ra để lấy tài liệu trước mặt ông Tập Cận Bình, nhưng ông Tập và các nhân viên của ông đã ngay lập tức ngăn cản. Khi ông Hồ Cẩm Đào được đỡ lên, nhân viên thứ hai đã bước tới để hỗ trợ kéo ghế ra cho ông, và nhanh chóng bước đến gần ông Hồ Cẩm Đào và làm động tác “mời [đi]”. Trước khi ông Hồ Cẩm Đào đi, dường như ông ấy đã nói điều gì đó với ông Tập Cận Bình, ông Tập gật đầu đáp lại, sau đó ông Hồ Cẩm Đào lại vỗ vỗ vào cánh tay của ông Lý Khắc Cường. Về phần các Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khác như Lý Khắc Cường và Uông Dương thoạt liếc nhìn vài lần, sau đó hầu hết đều nhìn thẳng về phía trước.

Trí Đạt (t/h)