Ông Hồ Tích Tiến, cựu Tổng biên tập “Thời báo Hoàn cầu” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã nhân cơ hội vận động viên nước ngoài về nước đại diện Trung Quốc thi đấu và giành được huy chương vàng để “dương đông kích tây”, mỉa mai luật sư lưu vong Trần Quang Thành. Tuy nhiên, chiêu này của ông Hồ lại bị “gậy ông đập lưng ông”, ngược lại thành “bôi nhọ ĐCSTQ cấp cao”.

Embed from Getty Images

Nữ vận động viên Eileen Gu. (Ảnh: Clive Rose/Getty Images)

Nữ vận động viên Eileen Gu, người trước kia từng thi đấu cho Hoa Kỳ, nay lại đại diện cho Trung Quốc tham dự Olympic Mùa đông Bắc Kinh và giành huy chương vàng. Cô là nữ vận động viên trượt tuyết tự do giành được huy chương vàng Olympic kiêm người mẫu, đã thi đấu cho Trung Quốc ở các sự kiện thể thao trượt băng và thể thao lớn kể từ năm 2019 và từng thi đấu cho Hoa Kỳ tại Giải Vô địch Thế giới Trượt tuyết Tự do FIS 2018–2019.

Ông Trần Quang Thành là một nhà hoạt động dân quyền người Trung Quốc, từng làm việc về các vấn đề nhân quyền tại các vùng nông thôn của Trung Quốc. Ông bị mù từ khi còn nhỏ và tự học luật, thường được mô tả là “luật sư chân đất”, người ủng hộ quyền phụ nữ, quyền đất đai và phúc lợi của người nghèo.

Ông Hồ Tích Tiến viết trên Weibo: “Thật tuyệt. Cốc Ái Lăng xinh đẹp và tài năng đã trở về đại diện cho Trung Quốc tham dự cuộc thi và giành huy chương vàng. Trần Quang Thành, kẻ mù đi lại khó khăn, đã đến Mỹ để ‘tìm kiếm ánh sáng’. Haha, chào mừng những nhân tài trong tương lai sẽ trở về Trung Quốc nhiều hơn, các nhà khoa học, vận động viên và doanh nhân đều được chào đón. Chào đón luôn cả đám Trần Quang Thành, những kẻ lòng đầy bất mãn, oán trách chạy đến Hoa Kỳ theo đuổi tự do. Hãy để Trung Quốc trở thành một sân khấu lớn của công việc, và để Mỹ trở thành thiên đường cho những kẻ không hợp thời. Một thế giới như vậy thật quá hài hòa!”

Ông Trần Quang Thành (trái) và ông Hồ Tích Tiến (phải) – (Nguồn: Ảnh ghép từ ảnh chụp màn hình video và ảnh của Vision Times)

Sau khi bài viết của ông Hồ Tích Tiến được đăng tải, nó đã bị cư dân mạng “phản đối” dữ dội. Không biết là vì bất đắc dĩ hay do nhận được lệnh của Ban Tuyên giáo Trung ương, mà ông ấy đã nhanh chóng thay đổi bài gốc những 4 lần …

Tất nhiên, nội dung phản đối rất khác nhau:

Cư dân mạng Raven nói: “Tôi nghĩ Hồ Tích Tiến đã “bôi nhọ cấp cao”, dùng gậy ông mà đập lưng ông. Khi ông ta nói như vậy, chẳng phải thừa nhận rằng Chính phủ Trung Quốc đang bức hại ông Trần Quang Thành sao? Trước đây không ai dám đề cập đến chuyện này. Hơn nữa, ông ấy nói, Trần Quang Thành đến Hoa Kỳ để tìm kiếm ánh sáng, tôi nghĩ ông ta không cố ý nói như vậy. Ông ta không nhắc tới còn tốt, nhắc tới rồi sẽ khiến những người tìm kiếm trên Internet đều biết rằng ông Trần Quang Thành sống ở Hoa Kỳ rất tôn nghiêm.”

Cư dân mạng Chí Thanh Lưu cho biết: “Trang web Baidu không thể tìm được Trần Quang Thành là ai. Tôi hy vọng “Hồ liếm gót” có thể phổ cập điều này cho mọi người. Năm 2012, ông Trần Quang Thành đã bỏ tối theo sáng như thế nào?”

Cư dân mạng Fersdelys cho biết: “Anh Trần, Hồ Tích Tiến sợ anh bị lãng quên, nên thường xuyên nhắc đến anh, anh nên cảm ơn ông ấy.”

Một cư dân mạng khác, Clare Engel-elect, cho biết: “Mặc dù nội tạng của Tổng biên tập Hồ vẫn hoạt động bình thường, nhưng tinh thần lại bị phân liệt.”

Cư dân mạng Yan He nói: “Trần Quang Thành sống trong ánh sáng, nhưng Hồ Tích Tiến lại sống trong bóng tối. Ánh sáng chiếu giữa bóng tối, nhưng bóng tối lại không thể tiếp nhận ánh sáng (Phúc Âm John 1: 5).”

Một cư dân mạng khác có tên Blooms cho biết: “Ước tính Hồ Tích Tiến sẽ bị đọa địa ngục rút lưỡi.”

Cư dân mạng Tin cho rằng: “Người ta muốn bỏ đi, ông không ngăn lại sao? Phải khó khăn như thế nào mới chạy được thoát thân đây?” ……

Đáp lại những dòng này của ông Hồ Tích Tiến, ông Trần Quang Thành viết:

“Tội ác của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chất thành núi. Cuộc bức hại năm đó vẫn hiển hiện ngay trước mắt, suốt đời chẳng thể quên. Điều tôi nên biết ơn nhất là sự quan tâm và ủng hộ thường xuyên của vô số cư dân mạng, không chỉ cho tôi cơ hội thoát khỏi nanh vuốt của ĐCSTQ, mà còn giúp tôi bén rễ tại Hoa Kỳ một cách thuận lợi và phát triển nhanh chóng … Tất nhiên, cảm ơn Tổng biên tập Hồ vẫn liên tục nhắc đến tôi. Mặc dù mọi thứ tôi làm không thể đạt được kết quả ngay lập tức, nhưng có công gieo hạt ắt sẽ có ngày bội thu, cuối cùng sẽ thu được hoa trái sum suê.

Cuối cùng, tôi đề nghị Tổng biên tập Hồ: Nếu ông Hồ có thể công khai thảo luận và phân tích với mọi người trên Internet về cấm địa của ĐCSTQ, rằng tại sao các cán bộ của ĐCSTQ luôn nói rằng: “Nhân dân Mỹ đang sống trong cảnh khốn cùng” “Chủ nghĩa đế quốc không bao giờ từ bỏ ý muốn tiêu diệt chúng ta.”

Nhưng mặt khác, họ vẫn không ngừng tìm kiếm cơ hội gửi tài sản của gia đình và con cái sang các nước dân chủ như Hoa Kỳ và Châu Âu để định cư? Tôi nghĩ rằng những cư dân mạng không thể vượt tường lửa phong tỏa Internet trong các khu vực ĐCSTQ chiếm đóng sẽ rất quan tâm đến chủ đề này. Người ta nói rằng hơn 80%, thậm chí 90% gia đình các cán bộ trung và cao cấp của ĐCSTQ đều làm vậy.

ĐCSTQ nói rằng chủ nghĩa xã hội là tốt, tại sao các cán bộ của ĐCSTQ không gửi con cái của họ đến Bắc Triều Tiên? Tại sao Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) đã ngay lập tức bay đến Boston, miền đông Hoa Kỳ để gặp con gái sau khi hoàn thành khóa học “Ngoại giao chiến binh sói” ở Alaska? Tập Minh Trạch, con gái ông Tập Cận Bình, cũng đang học ở đó.

Nghe nói con của ông Hồ Tích Tiến cũng đang ở Bắc Mỹ…. Phải chăng những “thế hệ thứ 2” kể trên và nhiều không kể xiết đều đến đó vì bất bình, bụng đầy oán trách, không hợp với những vùng Trung Quốc chiếm đóng?!

Dẫu sao cũng phải cảm ơn Tổng biên tập Hồ. Ông đã “bôi nhọ cấp cao”, dùng gậy ông mà đập lưng ông, không ngờ lại khiến nhiều người hơn nhìn ra bộ mặt hắc ám của ĐCSTQ. Dù là “miệng lưỡi” hay “kẻ liếm gót” thì rốt cuộc sự thật vẫn không thể che giấu.”

Bình Minh (t/h)

Xem thêm: