Trước đó, cựu tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến tuyên bố trong một đoạn video về chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan rằng quân đội Trung Quốc đã “vào đúng vị trí, đạn đã được nạp và sẵn sàng xung trận”. Nhưng đối mặt với thực tế và lượng lớn chỉ trích từ cư dân mạng, tối ngày 2/8, ông Hồ Tích Tiến đã đổi giọng.

Trong một đoạn video được đăng tải trên Internet vào ngày 31/7, ông Hồ Tích Tiến nói: “Bà Pelosi đã được cảnh báo rõ ràng là không được đến thăm Đài Loan, nếu không Giải phóng quân sẽ không bao giờ ngồi nhìn”, “Nếu bà Pelosi cứ khăng khăng theo ý mình đến thăm Đài Loan, phía Mỹ nhất định sẽ lĩnh giáo ý chí sắt thép của quân đội Trung Quốc một lần nữa, làm mới ký ức của họ rằng người dân Trung Quốc không thể bị làm nhục, quân đội Trung Quốc không thể bị coi thường”.

Ông Hồ Tích Tiến cho biết, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 25/7 nói rằng đã “bày thế trận sẵn sàng chờ quân địch”. Ông Hồ Tích Tiến giải tích rằng, “bày thế trận sẵn sàng chờ quân địch” không phải có ý chuẩn bị sẵn sàng thông thường, “mà là trạng thái đã bày binh bố trận xong, người đã vào vị trí, đạn đã được nạp, sẵn sàng đợi lệnh chiến đấu bất cứ lúc nào”. 

Ông Hồ Tích Tiến cũng nói rằng thông điệp mà Bộ Ngoại giao Trung Quốc truyền đi thông qua “bày thế trận sẵn sàng chờ quân địch” là Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ, “trong đó các biện pháp quân sự sẽ xông pha đi đầu, phía Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn cho cuộc đối đầu leo thang.” Ông cũng cũng tuyên bố rằng sẽ mang lại cho Mỹ một “cái giá không thể chịu nổi”.

Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi về thân phận của ông Hồ Tích Tiến. Về vấn đề này, phóng viên điều tra Vương Chí An (Wang Zhi’an) tin rằng: “Những ngôn luận cấp tiến của ông Hồ Tích Tiến, tôi có khuynh hướng suy đoán rằng đã được cơ quan liên quan mớm lời, chứ không phải là bản thân ông Hồ nói. Thứ nhất, bản thân ông Hồ không có sự táo bạo như thế, thứ hai, Twitter của ông ấy vào thời điểm cụ thể đều là lên tiếng đại diện cho cơ quan có liên quan. Thân phận của ông Hồ có một lợi thế, người ngoài sẽ nghĩ rằng ông là người phát ngôn chính thức, nhưng một khi không thực hiện, thì cơ quan liên quan sẽ nói rằng ông là một người làm truyền thông đã nghỉ hưu và không đại diện cho ý kiến ​​của chính quyền.”

Nhà báo Vương Chí An cũng cho biết: “Một bằng chứng ngược lại là nếu những người bình thường nói những lời cấp tiến như vậy và thu hút sự chú ý của quốc tế, thì sẽ bị ‘ném đá’ trên Weibo cho ‘tan xương nát thịt’, nhưng bạn có thể thấy Hồ Tích Tiến vẫn ổn và không có chuyện gì. Nếu không phải là các cơ quan liên quan mớm lời, ông ta sao có được đặc quyền ‘miễn tử’ này.”

Theo thông tin được công khai, ông Hồ Tích Tiến thôi giữ chức vụ tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu vào tháng 12/2021, và hiện là bình luận viên đặc biệt của thời báo này.

Nhưng đối mặt với việc bà Pelosi đã đến Đài Loan vào tối 2/8 và bị chỉ trích bởi đông đảo cư dân mạng Trung Quốc, ông Hồ Tích Tiến đã nhanh chóng đổi giọng.

Ông Hồ đã đăng 2 bài viết trên Weibo vào tối ngày 2/8. Trong bài viết đầu tiên, ông nhấn mạnh rằng trong khi máy bay của bà Pelosi hạ cánh xuống Đài Loan, thì “các máy bay chiến đấu Su-35 của Giải phóng quân đang băng qua eo biển Đài Loan và tiến hành các hoạt động huấn luyện quân sự trong vùng trời, đồng thời tổ chức bắn đạn thật”. Ông kêu gọi cần tin tưởng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tin tưởng quân đội, và chính quyền Đài Loan sẽ phải trả giá đắt.

Một phần nội dung bài viết của ông Hồ Tích Tiến trên Weibo. (Ảnh chụp màn hình)

Sau đó, trong bài viết thứ 2, ông Hồ Tích Tiến đổi giọng, nói rằng máy bay của bà Pelosi đã hạ cánh xuống Đài Loan, “Các nỗ lực ngoại giao và đấu tranh dư luận của chúng tôi đã không ngăn được bà ấy, và người dân có chút thất vọng, đây là điều bình thường”, “Giữa Trung Quốc và Mỹ hiện nay không thể nào có chuyện thắng thua dễ dàng, chúng ta sẽ không hoàn toàn áp đảo Mỹ ở một sự việc nào đó, chúng ta thành công ở một mắt xích, thì Mỹ nhất định sẽ trả đũa và bù lại ở những mắt xích khác.”

Ông Hồ Tích Tiến cũng nói: “Cuộc đấu tranh chống lại Mỹ là sẽ lâu dài và gian khổ, chúng ta phải chuẩn bị để chiến đấu từng vòng một.”

Một phần nội dung bài viết của ông Hồ Tích Tiến trên Weibo. (Ảnh chụp màn hình)

Về vấn đề này, cư dân mạng trên liên tiếp chỉ trích bên dưới khu vực bình luận tài khoản Weibo của ông Hồ Tích Tiến: 

“Lão Hồ, lằn ranh đỏ của ông giờ là đồ lót màu đỏ của những trò đùa quốc tế. Nó làm tổn thương trái tim Trung Quốc đang bốc lửa của chúng tôi.”

“Ông Hồ, ông đã nghỉ hưu rồi, về sau hãy ít nói những lời như thế này, khiến dư luận sôi sục ghê gớm thế này, trước khi sự việc xảy ra thì nói cứng rắn như thế, sau khi sự việc xảy ra thì lại không dễ bù đắp. Người dân rất thất vọng. Còn có thể lấy ra được chút khí thế đảng cách mạng năm xưa hay không?”

“Tại sao lại lãng phí tiền bạc mà đốt pháo hoa cho Đài Loan xem. Chi bằng sớm sớm thu quân về nhà đi ngủ.”