Ông Quách Bá Hùng, một trong những quan chức quân đội cấp cao của Trung Quốc bị kết án tù chung thân vào ngày 25/7 vừa qua vì tội tham nhũng.

Bản án được cho là thiên về lý do chính trị. Ông Quách cùng với đồng sự là ông Từ Tài Hậu, trong nhiều năm qua đã có những hành động nhằm bảo đảm cho sự ảnh hưởng rất lớn của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân đối với các vấn đề của Trung Quốc kể từ sau khi ông này hết nhiệm kỳ vào năm 2002.

Trong nhiều năm, ông Quách và ông Từ nắm giữ chức vụ là hai Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương (CMC), là cơ quan kiểm soát lực lượng vũ trang của Đảng. Họ được cất nhắc bởi ông Giang Trạch Dân. Theo thông tin được tiết lộ trong năm qua, sau khi ông Giang nghỉ hưu, người kế nhiệm là ông Hồ Cẩm Đào có rất ít thực quyền kiểm soát.

Theo Tân Hoa Xã Mới, một tòa án quân sự đã cáo buộc Tướng Quách, 74 tuổi, phạm tội nhận hối lộ để giúp các quan chức khác được thăng chức và lạm dụng quyền lực để tư lợi cho bản thân và gia đình.

Những vụ thanh trừng như thế này được tiến hành cẩn thận sao cho không liên quan tới chính trị. Tuy nhiên một phát ngôn gần đây của ông Tập Cận Bình đã chỉ ra hơn bao giờ hết rằng có một âm mưu đang ngấm ngầm hoạt động để lật đổ Đảng – gần như chắc chắc ám chỉ một cuộc đảo chính hoặc mưu đồ gì đó tương tự chống lại lãnh đạo hiện tại. Ông Quách Bá Hùng là một nhân vật quan trọng trong mạng lưới quan chức dính líu tới âm mưu này, mặc dù ông ta chưa từng bị ông Tập chỉ tên.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, ông Quách đã thừa nhận tội và bị tước quân hàm, tịch thu của cải và tài sản. Mặc dù phương tiện truyền thông Trung Quốc không báo cáo về mức độ giàu có của ông Quách, nhưng tờ báo tiếng Anh South China Morning Post tại Hồng Kông tiết lộ rằng, ông Quách nhận tổng cộng 80 triệu nhân dân tệ (tương đương với 12,3 triệu USD), đây có thể là con số ước lượng còn cách xa so với thực tế.

Ông Quách bị chính thức điều tra bởi cơ quan kỷ luật nội bộ quân đội Trung Quốc vào tháng 4/2015. Vào ngày 30/7, Bộ Chính trị Trung Quốc quyết định khai trừ ông Quách ra khỏi Đảng, và tuyên bố rằng “những hành động của ông này đã vi phạm nghiêm trọng điều lệ Đảng và để lại một tác động rất xấu.”

Từ năm 2002 – 2012, ông Quách Bá Hùng từng nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quân đội Giải phóng Nhân dân. Ngoài việc giám sát các hoạt động thường ngày của quân đội, ông Quách cùng với ông Từ Tài Hậu, một Phó Chủ tịch khác còn kiểm soát những khoản ngân sách lớn và các hợp đồng quân sự béo bở.

Vào tháng 3/2014, khi đang trong bệnh viện chữa chứng ung thư bàng quang, ông Từ đã bị điều tra vì tội tham nhũng. Tuy nhiên ông này qua đời một năm sau đó và vụ án bị ngừng lại.

Việc thanh trừng hai ông Quách và Từ được tin rằng là một phần động thái của lãnh đạo đương nhiệm Tập Cận Bình chống lại ông Giang Trạch Dân và mạng lưới chính trị của ông này để củng cố quá trình thống nhất quyền lực.

Nửa đầu năm 2016, chiến dịch chống tham nhũng đã quét qua thành phố Thượng Hải, được xem như là “sào huyệt” của đình ông Giang. Ngoài ra, các nhà điều tra hiện đang thăm dò một cơ quan nằm ngoài vòng pháp luật được dựng lên bởi ông Giang Trạch Dân nhằm đàn áp Pháp Luân Công, một môn tu luyện cổ xưa của Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin của Epoch Times, vào đầu năm nay, ông Giang Trạch Dân và người con trai cả Giang Miên Hằng đã bị giam lỏng.

Ngày 21/7, tờ báo thân Bắc Kinh ở Hồng Kông, Oriental Daily đưa tin ông Giang không gửi vòng hoa đến lễ tang ông Úy Kiện Hành, một trong những bô lão của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Điều này tại Trung Quốc mà nói là dấu hiện cho thấy ông Giang đã gặp rắc rối.

Theo Epoch Times,

Bảo Minh