Lý Tiểu Bằng – Con trai của cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng được ủy nhiệm làm đặc sứ của ông Tập Cận Bình, ngày 7/8 sẽ đến Bogota (Thủ đô của Colombia) để tham dự lễ chuyển giao quyền lực của Tổng thống Colombia. Việc Lý Tiểu Bằng được ủy nhiệm làm đặc sứ của ông Tập Cận Bình trong lúc Hội nghị Bắc Đới Hà sắp diễn ra  khiến giới quan sát cho là có ý sâu xa nào đó.

lý tiểu bằng
Trước khi Hội nghị Bắc Đới Hà bắt đầu, Lý Tiểu Bằng được bổ nhiệm làm đặc sứ của ông Tập Cận Bình đã thu hút được sự chú ý của giới quan sát (Ảnh từ internet)

Theo Initium Media (Hồng Kông), tháng trước, do chiến tranh thương mại Trung – Mỹ nên nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã có hàng loạt những điều chỉnh về tuyên truyền và những tin đồn về quyền uy của ông Tập Cận bình bị thách thức trong nội bộ ĐCSTQ, thậm chí bị các nguyên lão ĐCSTQ bức cung. Những tin đồn chính trị tại Bắc Kinh, khi đó, ngoài Lý Bằng, các nguyên lão đứng đầu là ông Giang Trạch Dân, đã chiểu theo mô thức của cựu Chủ tịch Hoa Quốc Phong để yêu cầu ông Tập Cận Bình rút lui.

Theo Đài NTDTV, trong thời gian sắp khai mạc Hội nghị Bắc Đới Hà, Lý Tiểu Bằng lại trở thành đặc sứ của ông Tập Cận Bình để ra nước ngoài, dường như “có ý khen thưởng” nào đó.

Được biết, đặc sứ của Chủ tịch nước là đại diện ngoại giao lâm thời có sứ mệnh đặc biệt của một nước được phái đến nước khác, đều là “được trao quyền một lần”, sau khi hoàn thành sứ mệnh, thì danh phận đặc sứ cũng kết thúc.

Trước đó, đảm nhận vai trò đặc sứ này đại đa số đều là những nhân vật hàng đầu các ban ngành trong Quốc vụ viện, tuy nhiên cũng có lãnh đạo cấp quốc gia đảm nhậm. Nhiệm vụ của đặc sứ của Chủ tịch nước có thể phân làm 2 loại, một là mang tính lễ nghi, bao gồm tham dự các lễ quốc khánh, ngày độc lập, lễ nhậm chức của nguyên thủ quốc gia hoặc tang lễ, nghi thức đăng cơ của quân chủ hoặc hôn lễ, v.v, của một nước nào đó; thứ hai là, mang tính chính trị, ví dụ như tham dự hội nghị quốc tế, truyền đạt lời của Chủ tịch nước cho đối phương, v.v.

Lý Tiểu Bằng năm nay 59 tuổi, là con trai của cựu Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Bằng, từng có thời gian dài công tác trong hệ thống điện lực quốc gia Trung Quốc. Năm 2008, chuyển sang con đường chính trị, từng kinh qua các chức vụ Thường ủy tỉnh ủy, Phó tỉnh trưởng, quyền tỉnh trưởng tỉnh Sơn Tây.

Nhưng ở cương vị quyền tỉnh trưởng tỉnh Sơn Tây chưa đầy một tháng, tỉnh Sơn Tây đã liên tiếp xảy ra nhiều sự việc như vụ nổ hầm Lữ Lương Sơn ngày 25/12/2012; ngày 31/12, xảy ra sự cố rò rỉ Anilin ở thành phố Trường Trị; ngày 7/1/2013, xảy ra 5 sự kiện về an toàn lao động ở Tập đoàn Yangmei. Tại Đại hội 18 ĐCSTQ, Lý Tiểu Bằng lần đầu tiên được bầu làm Ủy viên Trung ương dự khuyết với số phiếu thấp nhất trong số 171 người. Năm 2016, Lý Tiểu Bằng được điều động về Trung ương, và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải.

Có bình luận chỉ ra, Bộ Giao thông Vận tải là một trong những bộ ngành có quy mô lớn của Quốc vụ viện Trung Quốc, phụ trách quản lý toàn bộ vấn đề về đường bộ, đường thủy và hàng không. Đối với người có thời gian dài làm trong ngành điện như Lý Tiểu Bằng mà nói, về chuyên ngành quản lý giao thông vận tải thì không có ưu thế gì đáng nói.

Tháng Tư năm nay, Lý Tiểu Bằng cũng tháp tùng ông Tập Cận Bình đến Hồ Bắc khảo sát Đập Tam Hiệp.

Bố của Lý Tiểu Bằng là ông Lý Bằng, đảm nhiệm chức Thủ tướng Quốc vụ viện khi Đập Tam Hiệp đang trong quá trình xây dựng, và nhà họ Lý đang nắm giữ ngành điện lực, do đó gia tộc Lý Bằng cũng là mục tiêu chỉ trích của dư luận khi nói về vấn đề Tam Hiệp.

Em gái của Lý Tiểu Bằng là Lý Tiểu Lâm cũng luôn được dư luận chú ý.

Cũng làm trong ngành điện lực, tháng Một năm nay, Lý Tiểu Lâm đã bị rớt khi bầu chọn Ủy viên Chính hiệp toàn quốc khóa 13, tháng Năm thì giải nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Đường.

Gia tộc nhà Lý Bằng từng có nhiều bê bối tham nhũng. Về việc Lý Tiểu Lâm về hưu một cách an toàn, có truyền thông ngoài Trung Quốc phân tích, điều này có thể liên quan đến việc nhà họ Lý dốc sức ủng hộ chiến dịch “đả hổ” chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình nên mới được ông Tập “bỏ qua”. Năm 2015, tại Diễn đàn Bác Ngao, khi được hỏi có nhìn nhận thế nào về chống tham nhũng của trung ương, Lý Tiểu Lâm nói “chúng tôi hết sức ủng hộ chống tham nhũng!”.

Tuyết Mai

Xem thêm: