Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố cơ cấu lại quân đội của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) để biến nó thành một lực lượng chiến đấu tinh gọn hơn để cải thiện khả năng hoạt động chung.  

Tập trung xung quanh một cấu trúc mới, gồm 84 đơn vị quân đội tinh gọn, cuộc cải tổ được xây dựng dựa trên nỗ lực của ông Tập trong việc hiện đại hóa PLA, tập trung nhiều hơn vào các khả năng mới như không gian mạng, chiến tranh điện tử và thông tin.

Là Chủ tịch Quân ủy Trung ương, ông Tập cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của chính quyền Trung Quốc.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã,  vào cuối ngày thứ Ba (18/4), ông Tập đã nói với chỉ huy của các đơn vị mới tại trụ sở chính của PLA ở Bắc Kinh rằng “cuộc cải tổ này có ý nghĩa sâu sắc và quan trọng trong việc xây dựng một quân đội đẳng cấp thế giới”.

Tất cả 84 đơn vị mới đều ở cấp quân đoàn hỗn hợp, có nghĩa là các chỉ huy sẽ giữ quân hàm thiếu tướng hay chuẩn đô đốc, theo tờ Trung Quốc Nhật báo (China Daily) đưa tin hôm thứ Tư (19/4), các đơn vị mới sẽ được kết hợp lại từ những lực lượng sẵn có trong quân đội, trong bối cảnh quân đội Trung Quốc vẫn đang cắt giảm 300.000 quân, một trong những cải cách quân sự rộng khắp do ông Tập đưa ra vào cuối năm 2015.

Những cải cách này bao gồm thiết lập một cơ cấu chỉ huy, hoạt động chung vào năm 2020, và tái thiết các đại quân khu hiện có, đồng thời tinh giản số lượng binh lính, đặc biệt trong những đơn vị phi chiến đấu.

7 đại quân khu trước đây đã được cơ cấu lại thành 5 đại quân khu và 4 cơ quan quân đội bao gồm: bộ tổng tham mưu, tổng cục chính trị, tổng cục hậu cần và tổng cục trang bị, được tổ chức lại thành 15 cơ quan vào năm 2016. 84 đơn vị mới thành lập sẽ thuộc 15 cơ quan này.

Thiếu tướng đã nghỉ hưu Hứa Quang Dụ (Xu Guangyu), một nhà nghiên cứu cấp cao tại Hiệp hội Giải trừ quân bị và Kiểm soát vũ trang có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết đây là cuộc cải tổ lớn thứ hai của ông Tập.

Tướng Hứa nói với Reuters “Từ khi cải cách quân đội diễn ra, những cấu trúc cấp cao đã thành lập. Cuộc cải tổ thứ hai nhằm vào các đơn vị cấp trung trong quân đội”.

Bắc Kinh đã nhanh chóng nâng cấp vũ khí quân dụng hạng nặng khi họ ngày càng quyết đoán với những tuyên bố chủ quyền về biển Đông và tìm cách mở rộng khả năng quân sự ở nước ngoài.

Các báo cáo của giới truyền thông Trung Quốc đã suy đoán rằng chiếc tàu sân bay thứ hai của nước này – chiếc đầu tiên chế tạo trong nước – sẽ được hạ thủy vào ngày Chủ nhật (23/4), là ngày kỷ niệm thành lập quân chủng hải quân.

Ông Tập cũng đã coi việc chống tham nhũng, vốn ăn sâu trong quân đội, là một ưu tiên hàng đầu. Hàng chục sĩ quan cao cấp đã bị điều tra và bị bỏ tù.

Duy Minh (t/h)

Xem thêm: