Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Bảy (9/10) nói rằng Bắc Kinh hy vọng Đài Loan có thể được thống nhất một cách hòa bình với Trung Quốc đại lục, đồng thời ông cảnh báo rằng những ai phản đối điều này sẽ bị “lịch sử phán xét”.

Embed from Getty Images

“Đạt được việc thống nhất tổ quốc bằng các biện pháp hòa bình là phù hợp nhất với lợi ích chung của đất nước Trung Quốc, bao gồm cả đồng bào của chúng tôi ở Đài Loan,” ông Tập phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh nhân kỷ niệm 110 năm cuộc Cách mạng Tân Hợi 1911 lật đổ triều đại Mãn Thanh, mở đường cho việc thành lập nước Cộng hòa Trung Hoa.

Ông Tập nói: “Chúng ta [nên] tuân thủ chính sách cơ bản về thống nhất hòa bình; chính sách ‘một quốc gia, hai hệ thống,’ tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc ‘và Đồng thuận 1992; đồng thời thúc đẩy sự phát triển hòa bình của quan hệ hai bờ eo biển.”

Ông kêu gọi Đài Loan “cùng đứng về chính nghĩa của lịch sử để tạo nên sự nghiệp vẻ vang của sự nghiệp thống nhất hoàn toàn và sự trẻ hóa vĩ đại của dân tộc Trung Quốc”.

Ông Tập nói thêm rằng lực lượng ly khai là “trở ngại lớn nhất đối với việc thống nhất đất nước và là một nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng đối với quá trình trẻ hóa quốc gia”.

“Những ai quên tổ tiên, phản bội quê hương, chia cắt đất nước đều phải chịu chung số phận. Họ nhất định sẽ bị nhân dân hắt hủi và bị lịch sử phán xét”.

Ông Tập cũng cảnh báo về sự can thiệp của nước ngoài dù không nhắc tên cụ thể quốc gia nào. “Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc, và bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài cũng không được tha thứ”, ông nói.

Ông Tập cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần “một môi trường quốc tế hòa bình và ổn định” cho công cuộc “đại trẻ hóa” của đất nước.

“Người Trung Quốc không có gen xâm lược người khác và thống trị thế giới”, ông Tập nói. “Người dân Trung Quốc không chỉ hy vọng vào sự phát triển của Trung Quốc mà cả người dân từ tất cả các nước đều có thể có một cuộc sống hạnh phúc và hòa bình.”

“Trung Quốc sẽ vẫn là một nhà đấu tranh cho hòa bình thế giới, một người đóng góp cho sự phát triển toàn cầu và một người bảo vệ trật tự quốc tế, và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có những đóng góp to lớn hơn nữa cho nhân loại.”

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sẽ có bài phát biểu kỷ niệm sự kiện tương tự vào Chủ nhật, giúp bà có cơ hội đáp lại ông Tập sau một tuần đặc biệt căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan mô tả căng thẳng với Trung Quốc Đại lục là “tồi tệ nhất trong 40 năm” sau khi Bắc Kinh điều động số lượng máy bay chiến đấu kỷ lục vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan liên tiếp trong những ngày qua. Ông cũng dự đoán Trung Quốc có đầy đủ khả năng để xâm lược Đài Loan vào năm 2025.

Xuân Lan

Xem thêm: