Ông Tập Cận Bình cho biết mức độ hạnh phúc của tất cả các nhóm dân tộc ở Tân Cương đang tăng lên đáng kể.

(Ảnh: Tân Hoa Xã)

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã hôm 26/9 dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng mức độ hạnh phúc của tất cả các nhóm dân tộc ở Tân Cương đang tăng lên và Trung Quốc có ý định tiếp tục giáo dục cho người dân của mình ở đây một cái nhìn “đúng đắn” về Trung Quốc.

Trung Quốc đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích vì đàn áp nhóm người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và cáo buộc lao động cưỡng bức ở Tân Cương, nơi Liên Hợp Quốc trích dẫn báo cáo rằng hơn một triệu người Hồi giáo bị giam giữ trong các trại tập trung, theo hãng tin Reuters. Tuy vậy, Bắc Kinh đã liên tục bác bỏ việc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ, đồng thời gọi các trại là các trung tâm đào tạo nghề và giáo dục cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Theo Tân Hoa Xã, trong bài phát biểu tại một hội nghị của Đảng Cộng sản ở Tân Cương diễn ra vào 25-26/9, ông Tập nói rằng “Lợi ích, hạnh phúc và an ninh của người dân các dân tộc tiếp tục gia tăng.” Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhắc lại việc cần phải giáo dục người Duy Ngô Nhĩ hiểu biết về đất nước Trung Quốc và chỉ đạo “tất cả các dân tộc thiểu số phải có quan điểm đúng đắn về đất nước, lịch sử và quốc gia”.

Ông Tập nói thêm: “Thực tiễn đã cho thấy rằng chiến lược quản lý Tân Cương của đảng trong thời kỳ mới là hoàn toàn đúng đắn” và cần được áp dụng lâu dài, theo Reuters.

Thứ Năm tuần trước (24/9), Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) đã công bố một báo cáo rằng ước tính có khoảng 16.000 nhà thờ Hồi giáo ở Tân Cương đã bị hư hại hoặc phá hủy kể từ năm 2017. Để đưa ra ước tính của họ, ASPI đã tìm ra tọa độ chính xác của hơn 900 nhà thờ tại các địa điểm ở Tân Cương trước năm 2017, bao gồm 533 nhà thờ Hồi giáo và 382 đền thờ và các thánh địa khác.

Những hình ảnh này sau đó được so sánh với các bức ảnh vệ tinh gần đây và được tham chiếu chéo với dữ liệu điều tra dân số để đưa ra “ước tính thống kê chắc chắn”. 

Ngoài ra, ASPI còn cho biết ĐCSTQ đã xây dựng ít nhất 380 trại tập trung ở Tân Cương kể từ năm 2017. Trong đó, trại tập trung lớn nhất nằm ở quận Dabancheng (Đạt Phản Thành) ở ngoại ô Urumqi. Đến năm 2019, trại tập trung đã được mở rộng thành một khu trại trải dài 1km với khoảng 100 tòa nhà.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ những tuyên bố mà báo cáo của ASPI đưa ra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Uông Văn Bân hôm 25/9 đã phủ nhận kết quả của báo cáo nghiên cứu nói trên. Ông Uông không chỉ phủ nhận việc có trại tạm giam ở Tân Cương mà thậm chí còn tuyên bố: “Địa chỉ của cái gọi là trại tạm giam ở Tân Cương mà Viện Nghiên cứu Chính sách Úc công bố là một số khu công nghiệp điện tử, và thậm chí là một khu dân cư được đánh giá như những khu đạt tiêu chuẩn năm sao.”

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: