Một kênh truyền thông Đài Loan quan sát và nhận thấy vào ngày khai mạc Đại hội 19, mỗi cảnh quay của CCTV đều phản ánh sự đấu đá trong thượng tầng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và mặc dù ông Giang Trạch Dân có tham dự Đại hội nhưng lại bị “gạt” sang một bên.

(Ảnh: cắt từ video của CCTV)

Trong lễ khai mạc Đại hội 19 ngày 18/10, ông Tập Cận Bình đã đọc bản báo cáo trong 3,5 giờ. Đài truyền hình Eastern của Đài Loan (Eastern Television – ETTV) nhận thấy rằng, khi ông Tập đọc báo cáo đề cập đến việc “quần chúng nhân dân phản đối điều gì, căm hận điều gì” thì máy quay của đài CCTV lập tức chuyển hướng đến ông Giang Trạch Dân, giống như ám chỉ ông Giang chính là ví dụ điển hình cho điều đó.

Người chủ trì tiết mục của ETTV nói rằng, dùng hình ảnh ông Giang Trạch Dân để “minh họa” cho “điều quần chúng nhân dân căm hận”, điều này không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Trên thế giới, đặc biệt là trong nhận thức và lý niệm của ĐCSTQ, không có điều gì là ngẫu nhiên, chỉ có tất nhiên. Hình ảnh quay này nhất định đã được chọn lọc qua hàng ngàn cảnh quay.

Ngoài ra, CCTV trong quá trình quay hình ảnh trực tiếp, hình ảnh ông Giang Trạch Dân trong hai thời điểm quan trọng đã bị người khác che mất hoặc bị cắt khỏi khung hình.

Lần đầu tiên hình ảnh ông Giang bị chặn là khi ông Tập Cận Bình dẫn các thành viên Đoàn Chủ tịch tiến vào hội trường. Trong ống kính quay của CCTV, hình ảnh ông Giang 91 tuổi đã bị ông Tập Cận Bình che chặn ở phía trước, trong khi đó, hình ảnh của ông Hồ Cẩm Đào hiện lên màn hình có phần rõ nét hơn.

Trên màn hình của CCTV, ông Giang Trạch Dân bị ông Tập Cận Bình che mất trong khi hình ảnh của ông Hồ Cẩm Đào vẫn thấy rõ. (Ảnh cắt từ video CCTV)

Kênh truyền hình ETTV khẳng định nhất cử nhất động của CCTV nhất định phải có “sự đồng ý của Đảng”, mỗi hình ảnh phát đi đều có ý nghĩa bên trong của nó.

Lần thứ hai hình ảnh ông Giang Trạch Dân bị chặn là khi ông Tập kết thúc phần đọc báo cáo. Từ cảnh quay có thể thấy, sau khi ông Tập Cận Bình tuyên bố hoàn thành xong phần báo cáo, khi quay về chỗ ngồi có dừng lại bắt tay ông Hồ Cẩm Đào vài giây, máy ảnh đã chuyển sang quay trực tiếp hình ảnh này.

Ông Tập Cận Bình (giữa) đang bắt tay ông Hồ Cẩm Đào (trái) và ông Giang Trạch Dân ngồi bên phải (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Sau đó ông Tập chuyển sang bắt tay Giang Trạch Dân, nhưng máy ảnh ống kính không hề xuất hiện cảnh quay này, hình ảnh của ông Giang cũng không hiện lên mà chỉ thấy ông Tập Cận Bình trong tư thế xoay người lại mà thôi.

Trên màn hình của CCTV, khi ông Tập Cận Bình bắt tay ông Giang Trạch Dân, một lần nữa hình ảnh của ông Giang lại bị che mất. (Ảnh cắt từ video CCTV)

Kênh ETTV từ quan điểm của một kênh truyền hình khẳng định, tất cả những điều này đều là có dụng ý nhất định. ETTV bình luận: “Nếu như đây không phải là cố ý, thì điều gì mới gọi là cố ý. Người quay phim rõ ràng là cố ý chặn hoặc cắt đi hình ảnh của ông Giang Trạch Dân.” Điều này như thể gửi cho ông Giang một thông điệp rằng: Tuy ông xuất hiện tại Đại hội 19 lần này, nhưng mục đích của chúng tôi chính là muốn đẩy ông tách ly sang một bên, rõ ràng là ông đang sống sờ sờ ở đó, nhưng cách cái chết không còn xa.

Ông Quý Đạt, một chuyên gia chuyên nghiên cứu cục diện chính trị Trung Nam Hải của Trung Quốc đã nói rằng ĐCSTQ vốn kiểm soát chặt chẽ dư luận, nên mỗi một cảnh quay của CCTV, mỗi sự xuất hiện của một nhân vật cao cấp trong ĐCSTQ đều tiết lộ một tin tức chính trị nào đó. Hình ảnh ông Giang hai lần bị chặn hoặc che đi trước ống kính máy quay, đó là tín hiệu không mấy lạc quan với ông. Và hành động của CCTV cũng phản ánh cuộc chiến ác liệt trong giai cấp thượng tầng của ĐCSTQ.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply