Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng nước này phải cải thiện cách đưa ra những “câu chuyện” của mình với khán giả toàn cầu nếu muốn phát triển vị thế quốc tế trên trường thế giới, hãng tin nhà nước Tân Hoa xã đưa tin.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại một cuộc họp của Bộ Chính trị, ông Tập cho biết điều quan trọng đối với Trung Quốc là cải thiện khả năng truyền bá thông điệp của mình trên toàn cầu để thể hiện đúng hình ảnh một Trung Quốc đa chiều và toàn diện, Tân Hoa xã cho biết hôm thứ Ba (1/6).

Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập nói rằng Trung Quốc cần cải thiện “tiếng nói quốc tế” để phù hợp với sức mạnh quốc gia và vị thế toàn cầu.

Các hãng truyền thông cũng cần tăng cường nỗ lực tuyên truyền để giúp người nước ngoài hiểu về Đảng Cộng sản Trung Quốc và cách nó “phấn đấu vì hạnh phúc của người dân Trung Quốc”.

Quốc gia cần tạo ra một đội ngũ chuyên gia và áp dụng “các phương pháp giao tiếp chính xác” cho các khu vực khác nhau, ông nói.

Mối quan hệ của Trung Quốc với các phương tiện truyền thông nước ngoài ngày càng trở nên căng thẳng trong những năm gần đây. Hãng thông tấn nhà nước như Thời báo Hoàn cầu thường chỉ trích các phóng viên nước ngoài về việc “đưa tin thiên vị và không công bằng.”

Một số nhà báo làm việc cho các tổ chức tin tức của Hoa Kỳ đã bị trục xuất vào năm ngoái do quan hệ giữa hai bên xấu đi.

Trung Quốc cũng đã cấm BBC World News trên các mạng truyền hình Trung Quốc đại lục sau những lời chỉ trích về việc đài truyền hình Anh đưa tin về nhân quyền ở khu vực Tân Cương cũng như nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Tập kêu gọi các cán bộ đảng viên và các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát “kể những câu chuyện tốt đẹp của Trung Quốc” với thế giới và thể hiện đất nước dưới ánh sáng tích cực.

Nhưng các nhà quan sát Trung Quốc cho rằng lời kêu gọi mới nhất của ông là sự thừa nhận hiếm hoi về việc Bắc Kinh đang bị cô lập, vốn đã trở nên trầm trọng hơn bởi chính sách ngoại giao “chiến lang” và các chiến dịch tuyên truyền và gây ảnh hưởng không hiệu quả ở nước ngoài. Nó cũng gợi ý rằng Bắc Kinh sẽ tìm cách thay đổi những câu chuyện bất lợi trong mối quan hệ xung đột về hệ tư tưởng và địa chính trị với các nền dân chủ phương Tây.

Ông Tập nói với Bộ Chính trị: “Cần phải phát huy tốt hơn nữa vai trò của các chuyên gia cấp cao và sử dụng các nền tảng và kênh như các hội nghị và diễn đàn quốc tế quan trọng và các phương tiện truyền thông chính thống nước ngoài để lên tiếng”.

Trọng tâm sẽ là cải thiện hình ảnh toàn cầu của đảng và chống lại những lời chỉ trích về vai trò rộng khắp của đảng đối với sự phát triển của Trung Quốc.

“Cần phải kết bạn, đoàn kết và thu phục đa số, và không ngừng mở rộng vòng tròn bạn bè [khi có] dư luận quốc tế,” ông nói.

Gu Su, nhà khoa học chính trị tại Đại học Nam Kinh, cho biết khả năng giao tiếp kém và các nhà ngoại giao hiếu chiến đang kìm hãm nỗ lực của Trung Quốc trong việc sửa chữa hình ảnh của mình.

Ông nói: “Nhận xét của ông Tập dường như có liên quan đến động thái của Washington đẩy mạnh cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona.”

Cuộc chiến của Bắc Kinh và Washington nhằm kiểm soát và dẫn dắt tiếng nói trên thế giới đã được xây dựng kể từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra vào năm 2018.

Tuy nhiên, nhà phân tích độc lập Wu Qiang tại Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc khó có thể từ bỏ phong cách ngoại giao hiếu chiến của mình.

“Trung Quốc đang phải đối mặt với sự cô lập quốc tế tồi tệ nhất kể từ khi cải cách và mở cửa vào cuối những năm 1970, nhưng có vẻ như ban lãnh đạo đã không thể tìm ra bất kỳ giải pháp nào,” ông nói.

Wu nói: “Ông Tập đã thừa nhận một cách hiệu quả sự thất bại trong giao tiếp bên ngoài của Trung Quốc và việc đất nước bị cô lập, có thể là do thiếu các chiến lược truyền thông thuyết phục và những câu chuyện ý nghĩa về Trung Quốc”. “Nhưng tôi không nghĩ rằng sẽ có bất kỳ thay đổi nào đối với cách tiếp cận ngoại giao hiếu chiến ngoài một số điều chỉnh.”

Lê Xuân (t/h)

Xem thêm: