Ngày 16/10, cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi ông bị ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Soái cáo buộc tấn công tình dục vào năm ngoái. Ông xuất hiện để tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20.

Embed from Getty Images

Ông Trương Cao Lệ (ở giữa) tham dự phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 16/10 (Ảnh minh họa: Getty Images)

Ông Trương, 75 tuổi, theo sau Chủ tịch Tập Cận Bình và các lãnh đạo đương nhiệm và đã nghỉ hưu khác bước lên sân khấu trong Đại Lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, đồng thời ngồi ở hàng ghế đầu trên bục khai mạc trong đại hội đảng được tổ chức 5 năm một lần.

Cựu phó thủ tướng Trung Quốc đã không đưa ra lời bình luận nào về lời cáo buộc của nữ ngôi sao quần vợt.

Cô Bành đã đưa ra lời cáo buộc đối với ông Trương trong một bài đăng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bài đăng này đã sớm bị xóa khỏi mạng internet của Trung Quốc và cô Bành sau đó cũng phủ nhận đã đưa ra lời cáo buộc đối với ông Trương.

Bài đăng của cô đã khiến Hiệp hội Quần vợt Nữ đình chỉ các giải đấu ở Trung Quốc. Mặc dù quốc tế lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cô Bành, nhưng mọi người đều lo ngại cho sự an toàn của cô.

Ông Trương nằm trong số các nhân vật cấp cao, bao gồm cả ông Hồ Cẩm Đào, người tiền nhiệm trực tiếp của ông Tập,  đã tham gia đứng cùng với Tổng Bí Thư Tập Cận Bình trên sân khấu khi khai mạc cuộc họp quan trọng kéo dài một tuần nhằm thể hiện sự đoàn kết truyền thống của đảng. Đại hội đảng lần này dự kiến sẽ cho phép ông Tập tiếp tục là lãnh đạo đảng trong nhiệm kỳ thứ ba, củng cố vị trí của ông là người cầm quyền mạnh nhất của Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông.

Cựu Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào, 79 tuổi, hơi loạng choạng nhưng có vẻ khỏe mạnh, đi ngay sau ông Tập lên sân khấu và ngồi kế bên ông Tập.

Cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo, người tiền nhiệm của Thủ tướng Lý Khắc Cường, cũng tham dự đại hội này.

Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, 96 tuổi, người tiền nhiệm của ông Hồ Cẩm Đào, đã không xuất hiện tại đại hội quan trọng này.

Các lãnh đạo đã nghỉ hưu khác ngồi trên đài chủ tịch đoàn gồm các cựu thành viên khác của Ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan cai trị Trung Quốc, bao gồm ông Giả Khánh Lâm, cựu Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, và ông Tăng Khánh Hồng, cựu Phó Chủ tịch nước CHND Trung Hoa.

Trước khi ông Tập khai mạc đại hội với bài phát biểu kéo dài gần hai giờ, các đại biểu tham dự đã cúi đầu im lặng trong một phút để tưởng niệm các nhà lãnh đạo đã khuất của đảng bao gồm ông Mao Trạch Đông, nhà sáng lập nước CHND Trung Hoa và ông Đặng Tiểu bình, người được mệnh danh là nhà cải cách của ĐCSTQ.

Ông Đặng Phác Phương, con trai cả của ông Đặng Tiểu Bình, ngồi xe lăn cũng có mặt tại đại hội. Ông ngồi ở hàng ghế sau trên sân khấu chính.

Ông đã bị liệt từ thắt lưng trở xuống sau khi bị rơi xuống một cách bí ẩn từ một tòa nhà của Đại học Bắc Kinh vào năm 1968, giai đoạn đỉnh điểm của cuộc Cách mạng Văn hóa do ông Mao Trạch Đông phát động.

Gia Huy (Theo Reuters)