Từ đầu năm 2017 đến nay, việc ông Vương Kỳ Sơn đi hay ở đã trở thành tiêu điểm của dư luận về tình hình chính trị tại Trung Quốc. Không nằm trong danh sách Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới, ông Vương 69 tuổi liệu có thật sự “ra khỏi” tầng lớp lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hay không, đối với hướng đi tiếp theo của ông vẫn còn nhiều phán đoán.

(Ảnh: Foreign and Commonwealth Office/Flickr)

Tờ Nam Hoa Tảo Báo của Hồng Kông từng trích dẫn lời của nhân sĩ am hiểu sự việc cho biết rằng ngày chính xác ông Vương Kỳ Sơn rời khỏi Thường ủy Bộ Chính trị là ngày 25/10, cũng là ngày diễn ra phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban Chấp hành Trung ương khóa mới. Ngoài ra, bài viết này còn đề cập đến việc vì ông Vương có kinh nghiệm chính trị phong phú và sức ảnh hưởng lớn, nên ông Tập sẽ tìm cho ông một vai trò mới, có thể là sẽ tiếp nhận chức vụ ở Ủy ban An ninh Quốc gia Trung Quốc.

Nói cách khác, ông Vương Kỳ Sơn rất có thể sẽ đảm nhận chức Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia do ông Tập Cận Bình thành lập. Ngoài ra, còn có ý kiến cho rằng ông Vương Kỳ Sơn sẽ đảm nhận chức Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Quốc gia sẽ được thành lập vào năm 2018.

Bloomberg News của Mỹ cũng cho rằng, cho dù tên của ông Vương Kỳ Sơn không có trong danh sách của Ủy viên Bộ Chính trị và Ủy Ban Kiểm tra Kỷ Luật Trung ương, cũng không thể đoán được liệu ông sẽ kéo dài sức ảnh hưởng của mình bằng các vai trò khác nhau hay không.

Có bình luận cho rằng, sau khi hoàn thành sứ mệnh “đả hổ” và rời khỏi chức vụ, ông Vương Kỳ Sơn có thể phát huy tác dụng trong lĩnh vực ngoại giao. Vì đã từng là thành viên của Ban Thường vụ Bộ Chính trị, nên không loại trừ khả năng ông sẽ đảm nhận chức Phó Chủ tịch nước, phụ trách ngoại giao.

Tổng biên tập của BeijingSpring, nhà bình luận chính trị nổi tiếng Hồ Bình từng trả lời phỏng vấn của Epoch Times rằng ông Vương Kỳ Sơn sẽ không phá vỡ quy luật “bảy lên tám xuống“, đến lúc về hưu sẽ về hưu. Nhưng sau đó có thể đảm nhận chức vụ khác. Nhiều khả năng lớn là ông Vương sẽ đảm nhận vị trí Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát. Là một Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị về hưu, đồng thời lại rời khỏi chức vụ Ủy viên Trung ương, việc ông Vương tiếp tục nhậm chức Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát chẳng phải là thích hợp sao.

Ông Hồ Bình nói, ông Vương Kỳ Sơn cũng có khả năng sẽ đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch nước, chức vụ này không yêu cầu phải có chức vụ thật cao trong ĐCSTQ, có thể là nhân sĩ không đảng phái, ví dụ như ông Vinh Nghị Nhân trước đây không phải là đảng viên ĐCSTQ. Mặc dù có người nói ông Vinh là đảng viên bí mật nhưng thân phận công khai của ông là nhân sĩ không đảng phái.

Ông Hồ Bình còn nói chức Phó Chủ tịch này không có giới hạn về tuổi tác, hơn nữa tính cơ động trong công tác cụ thể của chức vụ này rất cao. Nếu ông Vương muốn nhậm chức Phó Chủ tịch nước thì phải đợi đến sang năm khi diễn ra Đại hội Nhân dân Toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Trong 5 năm mà ông Vương Kỳ Sơn đảm nhận chức Bí thư Ủy ban Kỷ luật Trung ương được ngoại giới nhận định là trợ thủ đắc lực nhất của ông Tập Cận Bình trong chiến dịch “đả hổ”, đã không ngại đắc tội với vô số tập đoàn lợi ích trong nội bộ ĐCSTQ. Theo báo cáo, từ Đại hội 18 của ĐCSTQ đến nay, số cán bộ cấp tỉnh trở lên bị điều tra lập án lên tới 440 người, đại đa số người bị “ngã ngựa” là các quan chức cao cấp thuộc phe ông Giang Trạch Dân.

Chính quyền của ông Tập Cận Bình còn phá vỡ lệ cũ là “Ủy viên Thường vụ không thể bị xử”, đã hạ bệ cựu Bí thư Chính Pháp ủy, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang. Ngoài ra còn hạ bệ các “đại lão hổ” như Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch, Tô Vinh, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài.

Ngày 19/10, trong buổi họp bên lề “Đại hội 19”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc Lưu Sĩ Dư đã công khai chỉ đích danh nhóm Bạc Hai Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Tôn Chính tài “âm mưu soán đảng đoạt quyền. Ngoại giới cho rằng, điều này cũng gián tiếp chứng minh rằng phe ông Giang Trạch Dân đã âm mưu chính biến đối với ông Tập Cận Bình trong những năm gần đây.

Thành Đô

Xem thêm: