Sau 4 tháng “ẩn thân”, nữ diễn viên Trung Quốc Đại lục Phạm Băng Băng cuối cùng cũng đã lộ diện. Ngày 3/10, báo cáo của chính quyền Trung Quốc đã được công bố, Phạm Băng Băng liên quan đến hành vi trốn thuế và phải nộp phạt số tiền lên đến 880 triệu Nhân dân Tệ (khoảng 128 triệu Đô la Mỹ) thì mới được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Embed from Getty Images

Ngày 3/10, Tân Hoa Xã đưa tin, theo Tổng cục Thuế quốc gia và Cục thuế tỉnh Giang Tô, hiện tại hành vi trốn thuế của Phạm Băng Băng đã được điều tra rõ.

Cơ quan thuế tỉnh Giang Tô điều tra cho biết, số tiền Phạm Băng Băng nhận được khi tham gia bộ phim Air Strike thực tế là 30 triệu Tệ (khoảng 4,36 triệu USD), trong đó 10 triệu Tệ đã được kê khai và nộp thuế, còn 20 triệu Tệ còn lại được phân chia nhỏ ra để trốn thuế thu nhập cá nhân lên đến 6,18 triệu Tệ, nộp thiếu thuế doanh nghiệp và các khoản liên quan là 1,12 triệu Tệ, tổng cộng số tiền là 7,3 triệu Tệ.

Chính quyền truy thu thuế của Phạm Băng Băng và doanh nghiệp do cô là đại diện pháp nhân với số tiền là 255 triệu Tệ (khoảng 37,1 triệu USD), tiền nộp trễ là 30,3 triệu Tệ (khoảng 4,8 triệu USD). Đối với việc Phạm Băng Băng chia nhỏ hợp đồng để che giấu thu nhập thực sự nhằm trốn thuế, sẽ bị phạt gấp 4 lần, tổng số tiền là 240 triệu Tệ (khoảng 34,9 triệu USD), đối với việc Phạm Băng Băng lợi dụng tài khoản của phòng thu để che giấu tiền cát-xê nhằm trốn thuế sẽ bị phạt gấp 3 lần, tổng số tiền là 239 triệu Tệ.

Ngoài ra còn khoản tiền phạt đối với doanh nghiệp mà Phạm Băng Băng làm đại diện pháp nhân.

Tổng số tiền mà Phạm Băng Băng phải nộp cho cơ quan thuế ít nhất là 883 triệu Tệ (khoảng 128 triệu USD).

Ngày 3/10, chi cục thuế tỉnh Giang Tô chính thức đưa ra quyết định “Quyết định xử lý thuế vụ”, “Quyết định xử lý hành chính về thuế vụ”.

Theo đó, do Phạm Băng Băng lần đầu bị cơ quan thuế xử phạt hành chính vì trốn thuế, hơn nữa cũng chưa từng bị xử lý hình sự vì không nộp thuế. Những hành vi trên được định tính là trốn thuế, nộp thuế trễ, phạt trốn thuế, sau khi cơ quan thuế thông báo truy thu, trong thời hạn quy định nếu nộp đầy đủ sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện quản lý của cô chỉ thị các nhân viên che giấu giấy tờ, hủy chứng cứ liên quan vụ việc, gây trở ngại quá trình điều tra của cơ quan chức năng. Quản lý này cùng một số người liên quan đang bị giam giữ.

Trước đó, năm 2016, thu nhập của Phạm Băng Băng là 17 triệu USD đứng thứ 5 trong số 10 nữ ngôi sao có thu nhập cao nhất thế giới trong bảng xếp hạng của Forbes; năm 2017, trong danh sách thu nhập của những người nổi tiếng Trung Quốc, Phạm Băng Băng đứng đầu với 244 triệu Tệ (khoảng 35,5 triệu USD).

Theo truyền thông tại Trung Quốc Đại lục, Phạm Băng Băng năm nay 37 tuổi, tài sản hiện tại của cô khoảng 2,8 tỷ Tệ (khoảng 407,6 triệu USD) nên cô hoàn toàn có khả năng nộp phạt.

Ngày 3/10, Phạm Băng Băng đã đăng thư xin lỗi trên Weibo cá nhân của cô và cho biết cô chấp nhận quyết định xử phạt của cơ quan thuế, đồng thời cũng gửi lời xin lỗi đến bạn bè, công chúng đã yêu mến và quan tâm đến cô.

Thanh Vân

Xem thêm: