Bộ Ngoại giao Trung Quốc và quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc lâu nay vẫn luôn thể hiện ra ‘tư thế chiến lang’ để lên án cộng đồng quốc tế. Gần đây, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đề xướng cần tạo dựng “hình tượng Trung Quốc, đáng tin, đáng yêu, đáng kính”. Học giả Hồng Kông, nhà bình luận thời sự Chung Kiếm Hoa cho rằng ĐCSTQ đã trồng ác quả, dù có cải thiện thái độ tuyên truyền thì cũng không giải quyết được vấn đề. Nếu chính quyền không thay đổi bản chất bá đạo và độc tài trong hành vi của mình, tiếp tục phá hoại trật tự quốc tế, dùng thủ đoạn mạnh mẽ để đàn áp Hồng Kông và Tân Cương thì sẽ đối mặt với sự lên án của phương Tây.

Dương Khiết Trì (Ảnh: Wikipedia)

Ông Chung Kiếm Hoa cho biết, dù là một cá nhân hay là một quốc gia, bước ra ngoài xã hội đều cần thiện chí giúp người. Trong vài năm qua, Bộ Ngoại giao ĐCSTQ đẩy mạnh ngoại giao chiến lang, nhiều lần mạo phạm nghị sĩ và học giả nước ngoài, cách làm về cơ bản mang tính thách thức, cho nên ắt sinh ra hiệu quả tiêu cực. 

Tháng 10/2020, Trung tâm nghiên cứu Pew tại Mỹ (Pew Research Center) công bố kết quả khảo sát cho thấy, 14 quốc gia có ấn tượng với Trung Quốc giảm mạnh, mối quan hệ giữa các quốc gia và tổ chức như Mỹ, Úc, các nước Liên minh châu Âu với Trung Quốc tiếp tục trượt dốc. Ông Chung Kiếm Hoa nói, “Mạnh miệng là không có tác dụng, sẽ khiến cho toàn bộ nếm đủ đau khổ”. Ngày 20/5, Nghị viện châu Âu đóng băng trình tự phê chuẩn hiệp định đầu tư Trung Quốc – EU, nói rằng hành động này là biện pháp đối phó chống lại các biện pháp trừng phạt của chính quyền ĐCSTQ chế tài nhân sĩ thuộc các nước EU và vấn đề nhân quyền như đàn áp Hồng Kông, Tân Cương. 

Ông tiếp tục chỉ ra, ĐCSTQ tìm Pháp và Ý giúp đỡ giải quyết vấn đề nói trên, “Tại châu Âu, Ý thuộc quốc gia tuyến hai, hiện tại ĐCSTQ muốn tìm Ý giúp đỡ”, nhưng trọng tâm của toàn bộ sự kiện đều là sai, vấn đề xuất phát từ bản thân ĐCSTQ chứ không phải là EU và Ý. Ông giải thích, Nghị viện châu Âu rất phản cảm với việc chính quyền Trung Quốc chế tài nghị sĩ và học giả châu Âu, ĐCSTQ không đi giải quyết vấn đề tự thân, ngược lại, lại đi tìm nước khác giúp đỡ nên không giải quyết được vấn đề thực chất. 

Ông Chung Kiếm Hoa cho biết, ông Tập Cận Bình nếu thực sự muốn thay đổi thái độ ngoại giao, không thể chỉ dựa vào một chữ “nói”, “không thể dựa vào tuyên truyền thì có thể khiến ‘Chung Vô Diệm’ biến thành ‘Triệu Phi Yến’”, “ông tuyên truyền rằng mình ‘đáng yêu’, ‘đáng kính’ nhưng hành vi lại ‘đáng ghét’, ‘đáng hận’”, điều này không thay đổi cách nhìn về ngoại giao. Nếu chính quyền Bắc Kinh thực lòng cố gắng thay đổi hình tượng của mình, nhận được sự tôn trọng của các quốc gia khác, thì đầu tiên cần thay đổi chính là hành vi. Ví dụ như đưa ra tín hiệu thay đổi về vấn đề Hồng Kông và Tân Cương, “nếu vẫn tiếp tục dùng thái độ đó để xử lý vấn đề Hồng Kông”, tiếp tục bức hại tự do và nhân quyền Hồng Kông, Tân Cương, không giữ cam kết với cộng đồng quốc tế, chỉ dựa vào tuyên truyền thì không giải quyết được vấn đề. 

Ông Chung Kiếm Hoa chỉ ra, ngôn luận và thái độ của người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, lãnh đạo trung ương và học giả ĐCSTQ trong vài năm qua, đều khiến người ta chán ghét, thiếu lễ nghĩa ngoại giao cơ bản. Năm nay, khi ông Dương Khiết Trì gặp mặt Ngoại trưởng Mỹ Blinken tại Alaska, thái độ chiến lang của ông Dương đã thể hiện rõ, giành phát ngôn, và còn phê bình cảnh cáo Mỹ, ví dụ như “Trung Quốc không chấp nhận điều này”, “Mỹ không có tư cách đứng trên cao nhìn xuống để nói chuyện với Trung Quốc”, đây đều sẽ khiến cho chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc trở lên cứng rắn hơn. 

Ông bổ sung, quá khứ ĐCSTQ đã làm rất nhiều tuyên truyền lớn ở nước ngoài, bao gồm biển quảng cáo khổng lồ ở Quảng trường Thời đại ở New York, dán áp phích cỡ lớn ở Milan – Ý, mặc dù vậy nhưng vẫn không cách nào cải thiện ấn tượng của phương Tây đối với chính quyền. ĐCSTQ đã không có bạn bè trên thế giới, cộng đồng phương Tây giữ quan điểm tiêu cực đối với ĐCSTQ, hiện tại thay đổi thái độ ngoại giao đã là quá muộn.  

Hiện tại, tiếng nói kêu gọi truy trách nhiệm ĐCSTQ về vấn đề viêm phổi corona (viêm phổi Vũ Hán, COVID-19) của cộng đồng phương Tây đang ngày càng cao. Ông Chung Kiếm Hoa chỉ ra, sự kiện này tạo thành tổn thương đối với thế giới là khó có thể bù đắp. Cuối tháng trước, chính quyền ông Biden yêu cầu cơ quan tình báo điều tra nguồn gốc virus trong 90 ngày, ông Chung Kiếm Hoa nói, Chính phủ Bắc Kinh báo cáo giả dối, cố ý che giấu dịch bệnh, ác quả đã được tạo thành, nếu chính quyền Bắc Kinh bị xác nhận là đầu sỏ tội ác gây ra dịch bệnh, toàn thế giới đều sẽ khởi động cơ chế truy trách nhiệm và đòi bồi thường. Đòi bồi thường dân sự có thể kéo dài đến mấy chục năm, vậy thì trong vài năm tới, ĐCSTQ sẽ rơi vào tình cảnh bị phương Tây truy trách nhiệm. 

Ngoài ra, ông còn chỉ ra, tình hình tại Hồng Kông ngày càng xấu đi, tự do, pháp trị và nhân quyền đã sụp đổ toàn diện, cộng đồng quốc tế đều nhìn thấy. Ông Tập Cận Bình kiến nghị xây dựng “hình tượng Trung Quốc đáng tin, đáng yêu, đáng kính”, nhưng đồng thời liệu có nới lỏng kiềm chế Hồng Kông? Thực hiện “một quốc gia, hai chế độ” một cách thực sự, chứ không phải là “một quốc gia” ngự trị trên “hai chế độ”, dù sao thì Hồng Kông cũng là thành phố quốc tế, những hành động của ĐCSTQ đối với Hồng Kông là rất rõ ràng trên quốc tế.

Rất nhiều chính phủ nước ngoài đều tham khảo thái độ của ĐCSTQ đối với Hồng Kông để chế định chính sách đối với Trung Quốc. Ông Chung Kiếm Hoa cho rằng vấn đề Hồng Kông chính là một tuyên truyền tốt nhất đối với ĐCSTQ, nói với cộng đồng quốc tế rằng ĐCSTQ lật lọng bội ước và vi phạm cam kết như thế nào, không tuân thủ thỏa thuận quốc tế như thế nào, và cả việc đàn áp dân chủ, tự do, xâm phạm nhân quyền như thế nào, biến tiếng nói đa nguyên của xã hội tự do thành chỉ có tiếng nói một chiều của toàn trị. 

Ngày 4/6 vừa qua là ngày kỷ niệm 32 năm sự kiện Lục Tứ. Trong 31 năm qua, người Hồng Kông đều đến Công viên Victoria để tham gia hoạt động tưởng niệm, nhưng năm nay chính phủ Hồng Kông như lâm đại địch, đã điều động hàng ngàn cảnh sát vây quanh công viên, không cho ai vào bên trong, lại còn xua đuổi người dân tưởng niệm ở Vịnh Causeway, phố Mongkok. Ông Chung Kiếm Hoa chỉ ra, bức ảnh công viên Victoria trống không vào tối ngày 4/6 đã là một tin tuyên truyền hàng đầu rất tốt, hôm sau rất nhiều kênh truyền thông đều đăng. Do đó, ông Tập Cận Bình chỉ là thay đổi thái độ tuyên truyền và hình tượng tuyên truyền là không có tác dụng, ĐCSTQ đã trồng ác quả, tội trạng đầy người, trong tương lai sẽ phải đối mặt việc bị quốc tế truy trách nhiệm. 

Lý Hoài Quất, Vision Times

Xem thêm: