Trong khoảng thời gian bế mạc Hội nghị Trung ương 4 khóa 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Phó Bí thư Thị ủy Trùng Khánh Nhậm Học Phong đột nhiên qua đời, sự kiện này đã khiến cho dư luận có nhiều đồn đoán. Mặc dù phía chính quyền nói một cách qua loa rằng ông qua đời do bị bệnh, nhưng vẫn có rất nhiều tin đồn về nguyên nhân tử vong. Có phân tích cho rằng, ông Nhậm Học Phong có thể bị cuốn vào đấu đá nội bộ mà dẫn đến tự sát. 

Ông Nhậm Học Phong – cố Phó Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, đột ngột tử vong trong thời gian diễn ra Hội nghị Trung ương 4 khóa 19 ĐCSTQ (Ảnh cắt từ video)

Thời gian tử vong: Ngày bế mạc Hội nghị Trung ương 4?

Ông Nhậm Học Phong tử vong vào thời điểm nào? Theo Đài Á châu Tự do trích dẫn thông tin từ một người nắm được tình hình cung cấp, nói rằng ông Nhậm Học Phong qua đời ngày 31/10. Trong ngày này, Hội nghị toàn thể lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19 bế mạc.

Lần xuất hiện cuối cùng của ông Nhậm Học Phong trước công chúng trên truyền hình là ngày 26/10. Truyền thông chính thức tại Trung Quốc đưa tin trong ngày 26/10, ông Nhậm Học Phong tham gia hội nghị Thị ủy Trùng Khánh; tuy nhiên, ngày 1/11, tại Hội nghị mở rộng của Thị ủy Trùng Khánh ông Nhậm đã vắng mặt một cách hiếm thấy. Sau đó không có thông tin nào của ông nữa.

Lúc 11 giờ đêm ngày 3/11, trang tin Hoa Long (CQNet),  một kênh truyền thông địa phương Trùng Khánh lần đầu tiên công bố thông tin nguyên nhân tử vong vì bệnh của ông Nhậm Học Phong: “Phó Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, đồng chí Nhậm Học Phong gần đây do lâm bệnh nặng chữa trị không có hiệu quả, đã không may qua đời, hưởng thọ 54 tuổi.” 

Ngoại giới nghi ngờ, nếu ông Nhậm Học Phong tử vong ngày 31/10, theo thông lệ tang lễ của quan chức cấp tỉnh, bộ của ĐCSTQ, quan chức cấp bậc cao tử vong do bệnh tật, thì thông tin tử vong sẽ rất nhanh chóng được công bố, thời gian tử vong thậm chí còn chính xác đến mấy giờ mấy phút. Trong khi đó, thời gian ông Nhậm Học Phong tử vong lại được miêu tả bằng từ “mấy ngày gần đây”, thời gian công bố cũng bị trì hoãn đến mấy ngày.

Hơn nữa, ông Nhậm Học Phong mới chỉ 54 tuổi, từ ảnh có thể nhìn thấy tinh thần rất tốt, mới chỉ mấy ngày không xuất hiện thì có bệnh nào có thể lấy mạng của ông được?

Địa điểm tử vong: Rơi từ trên lầu của Khách sạn Kinh Tây?

Ngoài ra, một điểm nghi ngờ nữa là địa điểm tử vong, khoảng 9 tiếng đồng hồ sau khi công bố thông tin ông Nhậm Học Phong tử vong, di thể của ông được bố trí hỏa táng tại Nhà tang lễ quận Xương Bình, thành phố Bắc Kinh.

Nhà tang lễ Xương Bình xác nhận, trên cáo phó của ông Nhậm Học Phong có viết phòng tang lễ có sức chứa dưới 200 người, nhưng người phát ngôn của Nhà tang lễ Xương Bình lại cho biết có việc gì thì hỏi chính quyền, họ không biết gì cả.

Dư luận nghi ngờ, ông Nhậm Học Phong vốn là Ủy viên Trung ương dự khuyết, nếu tử vong trong ở Khách sạn Kinh Tây trong thời gian tham gia Hội nghị Trung ương 4, tang lễ của ông không được bố trí tại nơi gần hơn như Bát Bảo Sơn, mà lại tìm nơi xa xôi và không dành cho quan chức cấp cao như Nhà tang lễ Xương Bình, điều này khiến người khác khó hiểu.

Ông Triệu, một người quen thuộc với quan trường Trùng Khánh tiết lộ với Đài Á châu Tự do rằng, “Hôm trước nữa có người hỏi tôi, [Nhậm Học Phong] nhân vật số 3 của  [Trùng Khánh] đã tự sát. Thực tế tôi biết, nhưng thông tin không nhiều. Đến ngày hôm qua (3/11), thì có rất nhiều người hỏi về thông tin này. Tối ngày hôm qua, lại có 2 người bạn chính thức nói cho tôi thông tin này, là rơi từ trên lầu ở Kinh Tây.”

Không tham gia hội nghị, vì sao lại đến Bắc Kinh và tử vong ở khách sạn Kinh Tây?

Theo Apple Daily tại Hồng Kông đưa tin hôm 4/11 có trích dẫn nguồn tin chỉ ra, Nhậm Học Phong là một thành viên quan trọng của chính đàn ĐCSTQ, đã không tham dự Hội nghị Trung ương 4, nhưng lại rơi từ trên lầu của khách sạn Kinh Tây – địa điểm tổ chức Hội nghị. Đây lại là một bí ẩn.

Bản tin nói, nguyên nhân Nhậm Học Phong tự sát có thể liên quan đến “tham nhũng hủ bại”. Có thông tin chỉ ra, năm nay khi Nhậm Học Phong đến Bắc Kinh tham dự hội nghị đã bị “hẹn nói chuyện”, có thông tin nói rằng ông có liên quan đến dự án P2P ở Quảng Châu; cũng có tin nói ông không hợp với Bí thư Thị ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ.

Còn có thông tin cho rằng, do Nhậm Học Phong nhảy lầu ở khách sạn Kinh Tây, khiến cho lễ bế mạc Hội nghị Trung ương 4 phải chuyển từ khách sạn Kinh Tây đến “Đại lễ đường Nhân dân” để tổ chức. Theo kế hoạch Hội nghị Trung ương 4 diễn ra từ ngày 28-31/10 tại khách sạn Kinh Tây, Bắc Kinh.

Nhậm Học Phong là người dự bị quan trọng, phe phái chống Tập Cận Bình bị thanh trừng?

Ông Triệu còn nói, Nhậm Học Phong mới chỉ 54 tuổi, vốn là người dự bị quan trọng nên được trọng dụng, cũng được coi như kế tục Hoàng Kỳ Phàm, một quan chức kỹ thuật hiểu về kinh tế. Từng có thời điểm có tin đồng nói Nhậm Học Phong sẽ trở thành người kế nhiệm lãnh đạo Trùng Khánh, cái chết đột nhiên của ông chỉ có thể nói rằng quyền lực tầng cao tiếp tục xuất hiện đại sự.

Ông Triệu nói: “Bởi vì ông ta (Nhậm Học Phong) biết rằng trong thời điểm này nếu lựa chọn tự sát, thì chính là giải thoát bản thân. Ông ta vốn là nhân vật thứ 3 của Trùng Khánh mà, ông ta vốn cũng được coi là người trong đội ngũ kế nhiệm, trong số dàn lãnh đạo Trùng Khánh, ông ta cũng là người trẻ nhất.”

Học giả Ngô Tác Lai cho rằng: “Người này nghe nói cũng rất có năng lực, hoặc là (chuẩn bị trong tương lai) sẽ thay thế ông Lưu Hạc. Trong thời điểm hội nghị lần này, ông ta đã ở khách sạn trực tiếp nhảy xuống. So với việc ngồi tù bị người khác giày vò, chi bằng nhảy xuống một cái là xong.”

Ngô Tác Lai cho biết, sự tự sát của Nhậm Học Phong, đằng sau có lẽ là thể hiện trực tiếp của việc phe phái phản đối Tập Cận Bình bị thanh trừng. Hơn nữa, trước Hội nghị Trung ương 4, sự chia rẽ trong nội bộ thể chế cũng đã biểu hiện rất rõ ràng. Còn Nhậm Học Phong từng du học Mỹ, là quan chức trải qua kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật, sự bất đồng đối với đường lối leo mô thức Cách mạng Văn hóa của Tập Cận Bình cũng là trong tình trong lý.

Ông còn nói, thông cáo về Hội nghị Trung ương 4 cho thấy, môi trường chính trị của ĐCSTQ vẫn xấu đi với tốc độ nhanh chóng.

Tài liệu công khai cho thấy, Nhậm Học Phong là người Hà Bắc, từng có thời gian dài công tác tại Thiên Tân. Năm 2004 – 2008, ông ta từng nhậm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị “Công ty hữu hạn Tập đoàn Tân Liên Hồng Kông” (Tsinlien Group Co Ltd), về sau nhậm chức Phó Thị trưởng Thành phố Thiên Tân. Năm 2014, Nhậm Học Phong tiếp quản chức Bí thư Thị ủy Quảng Châu thay cho Vạn Khánh Lương bị “ngã ngựa”. Ba năm sau đó, Nhậm Học Phong có tên trong danh sách Ủy viên Trung ương dự khuyết Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 18 và khóa 19. Tháng 10/2018, Nhậm Học Phong được thuyên chuyển đến Trùng Khánh.

Từ khi Bạc Hy Lai đứng đầu Trùng Khánh, Trùng Khánh được gọi là “cối xay thịt” tanh mùi máu. Đến nay, đã có 2 Bí thư Thành ủy ngồi tù là Bạc Hy Lai, Tôn Chính Tài, Phó Bí thư Nhậm Học Phong chết yểu. Còn có 2 cựu Cục trưởng Công an “ngã ngựa” Vương Lập Quân và Hà Đình, một Phó Cục trưởng Công an bị bắn tử vong.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply