Ông Trịnh Ân Sủng (Zheng Enchong), 67 tuổi, là một luật sư nhân quyền của Trung Quốc. Vì thường xuyên có những phát ngôn phản ánh tiêu cực, nhất là vạch trần “Thượng Hải bang” mà người cầm đầu đứng sau bang này được cho là cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, nên đã bị quản thúc tại nhà trong hơn 10 năm, thường xuyên bị an ninh địa phương quấy nhiễu và ngược đãi.

Ông Trịnh Ân Sủng (Zheng Enchong), một luật sư nhân quyền ở Thượng Hải. 
Ông Trịnh Ân Sủng (Zheng Enchong), một luật sư nhân quyền ở Thượng Hải.

Tháng 7/2016, chính quyền Thượng Hải đã cố gắng mua chuộc sự im lặng của ông bằng cách cho hai vợ chồng ông đi nghỉ tại một biệt thự sang trọng ở địa phương, giảm số lượng an ninh quản thúc, bãi bỏ lệnh giới nghiêm, dừng theo dõi việc đi lại và cho phép đi nhà thờ vào lễ Giáng sinh vì ông này là người theo đạo Cơ Đốc.

Tuy nhiên, vào tháng 6 năm nay, chính quyền Thượng Hải đã quay lại áp dụng chế độ hạn chế tối đa với ông như trước. Sáng ngày 2/6, hai nhân viên an ninh nội địa Shi Jinrong và Zhang Xiaomin đã xông vào căn hộ của ông Trịnh và cảnh báo ông không được trả lời các cuộc phỏng vấn của báo chí ngoài Trung Quốc. Hành động này là để chuẩn bị cho dịp kỷ niệm cuộc thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn ngày 4/6 vừa qua.

Luật sư Trịnh đã nói với hai nhân viên an ninh rằng ông không thể đưa ra bất kỳ lời hứa hẹn nào, nhất là gần với ngày 10/6/1999 là ngày thành lập “Phòng 610”, một cơ quan ngoài vòng pháp luật, giống như tổ chức Gestapo của Đức quốc xã, chuyên phụ trách cuộc đàn áp Pháp Luân Công, một môn khí công tu Phật của Trung Quốc. Cuộc đàn áp này do cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Trạch Dân chính thức khởi xướng vào ngày 20/7 cùng năm với ngày thành lập “Phòng 610”.

Ông Giang được cho là người đứng đầu “Thượng Hải bang” và một nhóm các quan chức có thế lực thuộc bang này chịu trách nhiệm quản thúc ông Trịnh Ân Sủng tại nhà. Ông Trịnh đã nói với các nhân viên an ninh nội địa rằng ông cảm thấy có nghĩa vụ phải nói về những việc làm có hại của “Thượng Hải bang”, nhất là khi ông Trần Húc (Chen Xu), cựu Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Thượng Hải, một thành viên tiêu biểu của bang này bị điều tra về tội tham nhũng gần đây.

Sau đó, khoảng 6 giờ sáng ngày 11/6, ông Trịnh đã bị 4 sĩ quan cảnh sát đánh khi đi đổ rác tại tầng trệt của tòa nhà căn hộ chung cư. Những người trong nhóm an ninh canh gác ông Trịnh đã dùng một bộ tản nhiệt bằng thép đánh ông rồi để mặc ông với một vết thương bê bết máu trên đầu và má trái bị sưng húp.

Ông Trịnh tin rằng ông đã bị tấn công “bởi vì đã vạch trần ông Trần Húc, nguyên Viện trưởng Viện kiểm sát, một thành viên của “Thượng Hải bang”, chứ không phải vì “những ngày nhạy cảm.”

Người dân địa phương, mà theo ông Trịnh là không quan tâm đến chính trị, nói với ông rằng họ đã đọc những vạch trần về tham nhũng của ông trên báo ngoài Trung Quốc và biết được sự trung thành của ông Trần Húc với “Thượng Hải bang”. Ông Trịnh nhận định: “Việc mọi người dám vượt qua sự kiểm soát của chính quyền và truyền bá các cuộc phỏng vấn của tôi cho thấy chính quyền không còn có thể kiểm soát tình hình được nữa.”

Ngày 16/6, cảnh sát Thượng Hải triệu tập ông Trịnh đến để “nói chuyện phiếm” và thông báo rằng 4 cảnh sát, những người đã tấn công ông, sẽ bị “chuyển đi“. Ngoài ra, nhà chức trách Thượng Hải đã quyết định cung cấp cho vợ chồng ông Trịnh là một căn hộ 2 phòng ngủ, trong một khách sạn lớn vì “sự an toàn” của ông. Nhưng khi đến khách sạn, ông Trịnh đã phát hiện ra 4 sĩ quan cảnh sát đó đã có mặt để canh giữ ông.

Ông Trịnh kể lại lời của một trong những cảnh sát viên đã nói với ông:“Thực tế rằng mày đã được đưa đến đây, có nghĩa là chúng tao, những người đã đánh mày, sẽ không thực sự phải chuyển đi bất kỳ nơi nào”.

Việt Anh

Xem thêm: