Vũ Hán đã phong tỏa thành phố hơn 2 tháng. Tin mới nhất cho biết vào ngày 8/4, thành phố này sẽ bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, một người dân tại khu Thanh Sơn, Vũ Hán nói với Epoch Times rằng hiện nay, từ sáng đến tối mọi người đều nói về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa, nhưng thực tế Vũ Hán vẫn đang chìm trong bóng đen của việc dịch bùng phát trở lại.

Một bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc ngày 25/1 (Ảnh cắt từ video)

Trần Phúc (hóa danh), một thị dân tại khu Thanh Sơn, Vũ Hán nói với Epoch Times rằng: “Tại Vũ Hán có rất nhiều người nhiễm lại, những người trước kia được cách ly, điều trị tại bệnh viện container, đều dương tính trở lại. Hiện giờ bệnh viện không dám tùy ý tiếp nhận bệnh nhân, bên trên đã có chỉ thị.”

Chính quyền kiểm soát số người lây nhiễm được báo lên trên. Vậy thì những bệnh nhân dương tính trở lại thì làm thế nào, nếu không tiếp nhận chữa trị, liệu có dẫn tới một đợt truyền nhiễm mới không?

Trần Phúc nói: “Đây là một vấn đề rất lớn, dương tính trở lại, dịch sẽ bùng phát, virus ngày càng mạnh, ngày càng hung hãn. Tôi cảm thấy việc Vũ Hán thực sự dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố căn bản là vô thời hạn.”

Ông phát hiện ra một vấn đề lớn khiến nhiều người lo lắng: “Còn một vấn đề rất đáng sợ, hiện nay tại các bệnh viện container, những nhóm y bác sĩ tới Vũ Hán chi viện từ khắp nơi trên toàn quốc, liệu có bị nhiễm bệnh? Liệu có vấn đề gì không? Bởi vì những người trong bệnh viện container hễ tập trung lại, ở đó vừa múa vừa hát, cũng là một vấn đề thực tế đã tồn tại. Điều này rất đáng sợ, đây là một vấn đề rất lớn.”

Ông lo lắng sau này dịch bệnh vẫn sẽ bùng phát quy mô lớn: “Hiện nay mới ổn định được một thời gian, không hiểu là ổn định hay che giấu, vấn đề này vẫn còn là một ẩn số. Vấn đề tương lai nên thu xếp thế nào? Tháng nào, năm nào Vũ hán mới thực sự được dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố? Mọi người đều đang sống trong nỗi sợ nơm nớp.”

Dịch bệnh không thể nhổ tận gốc, vừa mong được dỡ bỏ lệnh phong tỏa, vừa sợ dịch bùng phát trở lại

“Đặc biệt là hiện nay, ngay cả tác nhân gây bệnh cũng rất khó tìm ra, triệu chứng lây nhiễm trở lại rất đáng sợ, không thể nhổ tận gốc, chính là một vấn đề rất lớn.” Ông nói: “Mọi người đều phải nhìn thẳng vào vấn đề này. Bởi vì vấn đề này vẫn chưa được nhổ tận gốc, thì nó vẫn đang gặm nhấm sinh mệnh. Vũ Hán sẽ lại bị phong tỏa vô thời hạn.”

Ông cho biết: “Mọi người vẫn đang nói về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa hàng ngày, mong mỏi được dỡ bỏ phong tỏa, nhưng cứ nhiễm đi nhiễm lại như vậy, con người sẽ lại chìm trong bóng đêm.”

Đặc biệt là thời gian trước, tiêu chuẩn xuất viện tại bệnh viện container rất lập lờ. Bệnh nhân được xuất viện vẫn mang mầm bệnh. Một cư dân khác của thành phố Vũ Hán có tên Trương Dũng (hóa danh) cho biết: “Bệnh này căn bản là không có thuốc chữa, chỉ có thể hồi phục dựa vào thể trạng, sức đề kháng của bản thân mới có thể sống sót. Đây là vấn đề tiềm tàng.”

“Việc chữa trị liệu chỉ như chạy qua hàng nước, căn bản không thể chữa khỏi, chỉ có thể kéo dài thời kỳ bùng phát, nhưng thực tế lại không thể giải quyết được vấn đề.” Hơn nữa chi phí chữa trị lại đắt đỏ, “Với chi phí trị liệu đắt đỏ hiện nay, trong nước (Trung Quốc) chúng tôi từ 200.000 – 400.000 Nhân dân tệ (tương đương 666.000.000 – 1.300.000.000 VNĐ), có người thậm chí phải chi trả 700.000 tệ (tương đương 2.300.000.000 VNĐ) mới được chữa trị, mà còn không dám chắc sẽ chữa khỏi, chỉ là có thêm một cơ hội khỏi bệnh, kéo dài cái chết của bạn mà thôi.”

Không có thuốc đặc trị, chỉ có thể sống chết cùng “virus Trung Cộng”

Trương Dũng nói với phóng viên Epoch Times rằng, những ca chẩn đoán nhiễm bệnh tại thành phố Vũ Hán không xác thực. Ông nói: “Hôm đó, tôi còn nhớ rất rõ, bốn ca chẩn đoán nhiễm bệnh của thành phố Vũ Hán được báo lên. Kỳ thực tại khu dân cư của chúng tôi đã có 2 ca rồi. Nhưng bốn ca đó là chẩn đoán của phòng khám, hai ca tại khu chúng tôi còn chưa báo lên trên.”

“Khu dân cư Hán Dương đều dương tính trở lại, vì họ hàng thân thích của tôi đều ở Hán Dương, em trai họ tôi, chị gái họ đều sống tại Hán Dương. Hán Dương không chỉ có một người, mà là toàn bộ khu dân cư, xe cộ không được phép đi lại trên đường, toàn bộ đều phải đi đường trên cao, đều là tình hình này.”

“Thông tin bệnh viện container được dọn sạch sẽ khiến tâm lý mọi người vô cùng hoang mang.” Ông nói: “Không thể dọn sạch, anh có biết vì sao họ muốn dọn sạch sẽ không?” “Hơn nữa bạn tôi nói rằng toàn bộ bệnh viện container đã bị tháo dỡ, nhưng họ lại xây dựng một bệnh viện container khác, có sức chứa 4.000 người, tại đường vành đai thứ tư. Tới lúc đó có lẽ chỉ cần phát bệnh mọi người sẽ phải vào trong đó.”

Trước tình hình dịch bệnh phát triển không mấy lạc quan, Trương Dũng nói: “Cho nên tôi đều nói với người nhà rằng, sau này ra đường đều phải đeo khẩu trang. Bởi vì bạn sẽ không biết được ai mắc bệnh, ai không. Việc phòng hộ sau này không thể thiếu. Ra khỏi cửa là phải đeo khẩu trang.”

Ông biểu thị: “Thị dân chúng tôi đều nghĩ như vậy. Dẫu sao không có thuốc đặc trị, thì con người đành phải cùng sống chết với virus. Không bùng phát thì thôi, hễ bùng phát thì sẽ biết ai là người xui xẻo.”

Truyền thông tuyên truyền thu hút người Hoa về nước, tiềm ẩn nguy cơ “kinh tế cách ly”

Không chỉ tình hình dịch bệnh không mấy lạc quan, ông Trần Phúc cho rằng, việc tuyên truyền thu hút người Hoa về nước, cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. “Người Hoa trên toàn thế giới đều muốn về, đều phải cách ly khi về nước, thì làm thế nào? Sẽ phải đối mặt với một vấn đề rất lớn. Còn vấn đề chữa trị, cách ly, sau đó còn vấn đề ăn ở. Hy vọng chính quyền nên cẩn trọng, điều này rất đáng sợ, sau này hễ dịch bệnh bùng phát trở lại, thì việc này đồng nghĩa với điều gì? Nghĩa là không thể nhổ tận gốc một cách căn bản, Vũ Hán sẽ bị phong tỏa vô thời hạn.”

Trần Phúc nói, nhưng hiện tại có thể thấy rằng, một mặt thu hút người Hoa về nước, mặt khác lại đang phát triển kinh tế cách ly: “Trước đây có tài chính đất đai, sau này lại ổn định kinh tế, bây giờ lại có kinh tế dịch bệnh, rồi lại có kinh tế cách ly.”

Điều này rất mỉa mai: “Bởi vì những người bên ngoài về tới Vũ Hán, đều phải tự động cách ly 14 ngày, ở tại khách sạn, hiện giờ đã bắt đầu phải tự trả chi phí.” Ông nói, “Hình thành nên một nền kinh tế cách ly, hiện giờ cách ly đã trở thành một dây truyền sản xuất, trở thành một ngành kinh tế mới. Rất nhiều người về nước, tự nguyện cách ly, việc tự trả phí lại hình thành nên một dây truyền sản xuất.”

Kênh truyền thông phải nhìn thấu sự thực, đưa tin chân thực

Dẫu chính quyền đã công bố sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 8/4, nhưng người dân Vũ Hán vẫn vô cùng lo lắng. Ông Trần Phúc nói: “Vì còn tiềm ẩn hiểm họa lây nhiễm trở lại rất cao, quả thực chúng tôi vô cùng lo lắng cho Vũ Hán.”

Cao Tịnh (theo Epoch Times)

Xem thêm:

Leave a Reply