Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ lên đảo, một dấu hiệu rõ ràng để “nhắm vào Đài Loan” trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng trên eo biển.

Thủy quân lục chiến sử dụng tàu đổ bộ trong cuộc tập trận trên đảo. Ảnh: Hải quân PLA
Thủy quân lục chiến sử dụng tàu đổ bộ trong cuộc tập trận trên đảo. Ảnh: Hải quân PLA

Đoạn video do Hải quân PLA công bố hôm thứ Hai (10/5) cho thấy các lính thủy đánh bộ thuộc Bộ Tư lệnh phía Đông tham gia vào một cuộc tập trận đổ bộ cùng với tàu đổ bộ và xe bọc thép. 

Không rõ cuộc diễn tập được tiến hành ở đâu và khi nào.

Hải quân Trung Quốc cũng đã công bố một đoạn video vào tuần trước, cho thấy cuộc diễn tập đổ bộ gần đây của Bộ Tư lệnh phía Nam ở một địa điểm không xác định bao gồm hạ cánh thẳng đứng và huấn luyện sử dụng máy bay trực thăng trên tàu.

Hải quân cho biết các cuộc tập trận nhằm huấn luyện lính thủy đánh bộ phản ứng nhanh trong lãnh thổ của đối phương và sử dụng các bệ đổ bộ và hệ thống vũ khí khác nhau.

Cả PLA và quân đội Đài Loan đều đã đưa vào hoạt động các tàu đổ bộ mới trong tháng qua, và các nhà phân tích dự kiến ​​sẽ có nhiều cuộc tập trận như vậy trong những tuần tới, trước mùa mưa bão.

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping cho biết PLA đang nhắm mục tiêu huấn luyện chiến đấu để chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể xảy ra ở Đài Loan và các cuộc tập trận đổ bộ là một phần trong số đó. Ông cho biết các cuộc tập trận cũng nhằm chuẩn bị cho nhiều tàu chiến đổ bộ Type 075 đi vào hoạt động.

Mười ngày trước lễ kỷ niệm Hải quân PLA, Đài Loan đã hạ thủy tàu vận tải và tấn công đổ bộ hiện đại đầu tiên – một ụ tàu đổ bộ trị giá 4,6 tỷ Đài tệ (162 triệu USD) được trang bị hai tên lửa phòng không và các vũ khí khác.

Động thái này diễn ra khi căng thẳng đang gia tăng trong khu vực, với việc cả hải quân Hoa Kỳ và PLA gửi các nhóm tấn công tàu sân bay đến Biển Đông, đồng thời PLA tổ chức các cuộc tập trận gần Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và đã thề sẽ “thống nhất” hòn đảo bằng vũ lực nếu cần. 

Trong nhiều tháng qua, Trung Quốc đã tăng cường đe dọa quân sự đối với Đài Loan, bao gồm cả việc hàng ngày liên tục đưa máy bay chiến đấu vào khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan, đồng thời gia tăng áp lực đối với Tổng thống Thái Anh Văn, người đã từ chối chấp nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Lê Vy

Xem thêm: