Gần đây, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đã phát sóng bộ phim tuyên truyền chống tham nhũng trong quân đội tên “Cường quân”, do quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sản xuất. Trong đó, lần đầu tiên công khai lời nhận tội và nội dung “sám hối” của 2 ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu. Có bình luận cho rằng, đây là một cú chấn động mạnh đối với cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân vì 2 ông này là tâm phúc của ông Giang.

Đài truyền hình trung ương CCTV lần đầu công bố lời nhận tội của ông Quách Bá Hùng trong khi bị thẩm vấn tại tòa án. Ông Quách nói, “Tôi nhất định phải trung thực nhận tội, gánh chịu trách nhiệm” (ảnh chụp từ CCTV)

Từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đã thực hiện cuộc chiến chống tham nhũng trong quân đội khiến nhiều “hổ lớn” lần lượt “ngã ngựa”, trong đó phải kể đến hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, và cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn.

Bộ phim “Cường quân” phát sóng trên CCTV ngày 2/10 có đoạn thẩm vấn ông Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và Cốc Tuấn Sơn. Một đoạn ngắn về lời nhận tội hối lỗi của ông Quách Bá Hùng lúc thẩm vấn tại tòa cũng được trình chiếu. Với tiếng địa phương Thiểm Tây khá nặng, ông này đã “sám hối”: “Những xử lý của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương đối với tôi  là hoàn toàn chính xác,  tôi nhất định phải trung thực nhận tội, gánh chịu trách nhiệm”.

Ngoài ra, tờ nhận tội hối lỗi của ông Từ Tài Hậu viết tay và ký tên cũng được công bố. Ông này nói rằng bản thân mình “không chống lại được cám dỗ”, nên giờ đã bị bắt. Đặc biệt có một bức ảnh ông Từ Tài Hậu nhắm nghiền mắt với lời bình “Trong quân đội không có Vương miện sắt, cương vị nào cũng không phải là được đảm bảo an toàn,  chức vụ cao mấy cũng không có quyền được miễn.”

Ngày 25/7/2016, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương ĐCSTQ Quách Bá Hùng bị xử tù chung thân.

Theo các trang mạng tiếng Trung ở hải ngoại tiết lộ, phụ tá thân cận của ông Tập Cận Bình nói, “Quách Bá Hùng được xử giảm nhẹ xuống còn tù chung thân, bởi vì ông này đã khai báo những tội còn lớn hơn những tội mà chúng ta biết hiện nay.”

Tháng 1/2017 tạp chí Tranh Minh công bố, trong các bài  “học tập tâm đắc” mà ông Quách Bá Hùng nộp lên hàng tuần trong khi đang chịu án trong tù chẳng những tự khai tình hình cụ thể và tỉ mỉ việc nhận tiền hối lộ được chuyển giao từ phía ông Từ Tài Hậu, mà còn động đến cả ông Giang Trạch Dân.

Theo đó, ông Quách quy tội các vấn đề quân đội biến chất là vì sự lãnh đạo của ông Giang, đặc biệt là đối với tư tưởng chính trị trong tầng lãnh đạo quân đội và phương diện tổ chức xây dựng. Ngoài ra ông này cũng thừa nhận bản thân mình là tội nhân của quốc gia,  là “thành phần hủ bại của quân đội”.

Ông Quách còn tự khai rằng “Ngay trước ngày 1/10/2003 đã được Từ Tài Hậu trao cho một tấm séc 1,5 triệu nhân dân tệ, và để trong túi áo 22 ngày liền rồi mới bảo người nhà đưa vào ngân hàng”.

Bình luận viên thời sự Trần Tư Mẫn nói,  tính đến nay, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu là hai “quân hổ” (hổ trong quân đội) cấp bậc cao nhất ngã ngựa kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền và thực hiện chiến dịch đả hổ trong quân. Hai người này là do ông Giang Trạch Dân một tay cất nhắc. Sau khi ông Tập Cận Bình nắm quyền, cho dù là với chính sách cải cách quân đội hay đả hổ trong quân thì đều đang từng bước làm tan rã thế lực của ông Giang trong quân đội.

Ông Trần Tư Mẫn chỉ ra rằng khi mà hai Phó Chủ tịch Quân ủy đều “ngã ngựa”, thì không còn ai là không thể bị đụng vào nữa. Và nếu ông Giang Trạch Dân thấy được hình ảnh ông Quách Bá Hùng lần đầu bị thẩm vấn công khai, đó chắc chắn là một sự chấn động rất mạnh.

Thành Đô

Xem thêm: