Gần đây, thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây đã xảy ra một vụ người dân giết quan chức địa phương, người bị hại là ông Từ Cường, 37 tuổi, Bí thư Đảng ủy thị trấn Nam Đài, huyện Tiến Hiền. Nguồn tin địa phương cho biết, một công nhân vệ sinh của ủy ban thị trấn về hưu cầm một con dao nhọn xông vào phòng làm việc của ông Từ Cường để hành hung và đã bị bắt giữ tại hiện trường.

quan chức bị giết
Từ Cường – quan chức địa phương bị người dân đâm tử vong (Ảnh từ internet)

Theo truyền thông Đại Lục, khoảng 10 giờ ngày 5/1/2017, Bí thư thị trấn Nam Đài, huyện Tiến Hiền, thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây bị công nhân vệ sinh về hưu Hoàng Mỗ Quần đâm bị thương, dù được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng do bị thương nặng nên đã tử vong.

Lúc 19h12 cùng ngày, cục công an thành phố Nam Xương đăng thông tin về vụ án lên Weibo của mình.

Theo đó, một người người dân địa phương gần gũi với Từ Cường cho phóng viên biết, trước khi vụ án xảy ra, ông Từ Cường đang ở trong văn phòng làm việc, Hoàng Mỗ Quần cầm dao gọt hoa quả xông vào văn phòng của ông Từ Cường, đâm ông bị thương. Hoàng Mỗ Cường bị bắt ngay tại hiện trường, sau đó bị cảnh sát đưa đi để điều tra. Từ Cường được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương nặng nên tử vong.

Người nắm rõ tình hình tiết lộ, Hoàng Mỗ Quần khoảng 60 tuổi, là người người thôn Hồ Tân, thị trấn Nam Đài, huyện Tiến Hiền, từng làm công nhân dọn vệ sinh của Ủy ban trị trấn Nam Đài, tháng 10/2016 bị đuổi việc. Đến nay vẫn chưa rõ Hoàng Mỗ Quần giết chết Từ Cường vì nguyên nhân gì.

Vụ án công nhân vệ sinh giết chết quan chức thị trấn này đã ngay lập tức khiến cư đân mạng bàn tán sôi nổi. Có người nói, không cho người lao động con đường sống, họ không còn đường nào thì ắt sẽ phản kháng lại.

Cư dân mạng có tên “Bingwood” nói, giống như Dương Giai đã nói: “Ông không cho tôi lời giải thích, thì tôi sẽ giải thích cho ông !” Đối với loại cực quyền lưu manh thì chỉ có thể như vậy, cái gì là “khiếu nại”, cái gì là quỳ bái, đều là đang làm những việc vô nghĩa mà thôi ! Chính quyền nếu không thay đổi thì thảm án tương tự sẽ còn nhiều nữa !

Dưới thể chế bạo chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tiếng oán than của người dân đâu đâu cũng gặp, nhiều năm nay, sự kiện dân giết quan cũng xảy ra khá nhiều.

Ngày 1/7/2017, thanh niên quê Bắc Kinh tên Dương Giai cầm dao xông vào Cục Cảnh sát Áp Bắc, thành phố Thượng Hải giết chết 5 cảnh sát. Vụ án Dương Giai giết cảnh sát làm chấn động Trung Quốc, người dân cũng thông cảm với Dương Giai và đặt ra nghi ngờ cảnh sát xử lý không thỏa đáng khiến sự việc trở nên phức tạp. Lại có người dân vỗ tay nói, đặt cho Dương Giai danh hiệu “Kinh Kha thời hiện đại”, “khoái đao đại hiệp”, v.v.

Ngày 22/5/2012, tại thị trấn Đông Sơn, đảo Đông Hải, thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông xảy ra vụ việc chống cưỡng chế phá bỏ, hai cha con Chu Huệ Lai và Chu Bội Nhẫn trong tình huống không thể nhẫn nhịn được nữa, đã lái xe đâm vào quan chức thu hồi đất rồi lấy liềm chém lung tung khiến một đại đội trưởng đội trị an thuộc Cục Công an tử vong.

Tháng 2/2015, thanh niên tỉnh Hà Bắc tên Giả Kính Long bị phá dỡ phòng cưới, bạn gái cũng chia tay anh dưới áp lực của cha mẹ, lại thêm việc bị dỡ nhà chuyển đi chỗ khác mà không được bồi thường nên đã tức giận dúng súng bắn đinh bắn chết trưởng thôn.

Ngày 16/11/2016, trưởng thôn Tào Anh Hải và người nhà thuộc huyện Diên Trường, tỉnh Thiểm Tây bị người dân tên Hắc Diên Bình sát hại, trong vụ án này có 4 người chết trong đó có cả trưởng thôn.

Ngày 18/11/2016, thị trấn Tây Giả, huyện Thuần Lưu, thành phố Trường Trị, tỉnh Sơn Tây xảy ra vụ án ông Triệu Vân Phi – quan chức thôn Trà Bằng và người nhà bị giết, hai vợ chồng trưởng thôn cùng 3 đứa con đều tử vong, kẻ giết người là tên Phùng Kiến Cương.

Ngày 19/11/2016, tại Quảng Tây xảy ra vụ cầm dao giết người, khiến 1 người tử vong và 3 người bị thương, người tử vong là lãnh đạo thôn.

Ngày 20/11/2016, tại thành phố Lỗi Dương, tỉnh Hồ Nam xảy ra vụ án 3 quan chức thôn Đẩu Lĩnh bị một người tên Lôi Tú Bảo sát hại. Truyền thông Trung Quốc đưa tin, Lôi Tú Bảo “nở nụ cười trên khuôn mặt” khi bị bắt .

Ngày 17/3/2017, một người 62 tuổi tên Minh Kinh Quốc tức giận đã giết chết quan chức của thôn vì dẫn người cưỡng chế dỡ nhà của ông.

Trí Đạt

Xem thêm: