Chính quyền Bắc Kinh mới ban hành quy định chính thức bắt buộc giới hạn cân nặng đối với quân nhân. Quy định này khiến cư dân mạng Trung Quốc chú ý vì nhiều sĩ quan quân đội Trung Quốc sống sung sướng nên bị béo phì, trong đó nổi bật nhất phải kể là “Đội trưởng béo phì” của Đội Nghi lễ Tam quân Lý Cường và Thiếu tướng Mao Tân Vũ cháu của cố lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông. Họ từng bị cư dân mạng Trung Quốc đưa ra pha trò vì cơ thể không phù hợp với hình ảnh quân nhân.

Mao Tân Vũ
“Đội trưởng béo phì” của Đội Nghi thức Tam quân Lý Cường và Thiếu tướng Mao Tân Vũ (Hình ảnh tổng hợp từ Getty Images).

Quy định mới trong quân đội Trung Quốc

Ngày 15/4, truyền thông Nhà nước Trung Quốc đưa tin, ông Tập Cận Bình mới ký một một Sắc lệnh liên quan đến điều chỉnh lại một số nội quy trong quân đội, bao gồm Điều lệnh Xử lý kỷ luật và Điều lệnh Đội ngũ (gọi chung: Điều lệnh). Nhiều nội dung lần đầu được đưa vào áp dụng.

Trong số đó, nổi bật nhất là việc bắt buộc quân nhân phải tuân thủ quy định về cân nặng. Theo đó, Điều lệnh chỉ rõ những vấn đề: “Quân nhân phải thực thi nghiêm ngặt các tiêu chuẩn rèn luyện thân thể nói chung, bắt buộc trọng lượng cơ thể phải đạt tiêu chuẩn”, “Tiêu chuẩn huấn luyện thành chỉ tiêu bắt buộc về hành vi của mỗi người lính”, “Điều lệnh phản ánh các yêu cầu cao hơn về hình ảnh tố chất quân nhân thời đại mới”.

Thực tế, từ đầu năm 2015 các cơ quan đầu não quân đội Trung Quốc gồm Tổng bộ Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Trang bị đã cùng ban hành “Đề cương Cải cách và Phát triển Huấn luyện thể thao quân sự (2015-2020)”, trong đó có yêu cầu quân nhân phải kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể, và vấn đề này có liên quan chặt chẽ đến việc thăng chức vụ và quân hàm.

Ngoài ra, quân đội Trung Quốc cũng từng ban hành một văn bản quy định, trước khi sĩ quan chưa đáp ứng được tiêu chuẩn về cân nặng cơ thể thì không được đề bạt thăng chức, thăng quân hàm.

Theo tiêu chuẩn tuyển quân của Trung Quốc ban hành năm 2014, ngoài các quân nhân làm nhiệm vụ đặc biệt có những yêu cầu đặc biệt, nam giới phải có chiều cao từ 160 cm trở lên, cân nặng không vượt quá 30% và không thấp hơn 15% cận nặng tiêu chuẩn, cân nặng tiêu chuẩn là “chiều cao -110” kg.

“Đội trưởng béo phì” và cháu ông Mao Trạch Đông bị chú ý

Việc quân đội Trung Quốc chính thức ban hành lệnh bắt buộc hạn chế trọng lượng cơ thể của quân nhân khiến ông Mao Tân Vũ (nhân vật từng nhiều lần bị dân mạng Trung Quốc đưa ra làm trò cười vì cơ thể quá khổ, là cháu trai cố lãnh tụ ĐCSTQ Mao Trạch Đông) một lần nữa lại thành tâm điểm chú ý. Ông Mao Tân Vũ bị cho là “được chiếu cố đặc biệt” khi được thăng hàm Thiếu tướng vào năm 2010, ông sở hữu một cơ thể béo phì với hơn 100 kg, vì thân hình khổng lồ như vậy nên bất cứ khi nào ông Mao Tân Vũ xuất hiện ở đâu là lại thành tâm điểm chú ý.

Theo tin từ truyền thông Nhà nước Trung Quốc, thời điểm ông Mao Tân Vũ tham gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị năm 2015, đã có một nữ phóng viên nữ hỏi: “Ông có suy nghĩ đến việc giảm cân”? Câu hỏi làm ông Mao Tân Vũ tức giận, không thèm trả lời nữ phóng viên và lập tức bỏ đi.

Kể từ Đại hội 19 đến nay, ông Mao Tân Vũ liên tiếp bị mất một số vị trí quan trọng: cuối tháng Chín năm ngoái đã không được bầu làm đại biểu Đại hội 19, tháng Mười Hai mất chức Chủ tịch Ban Chấp hành Khóa 5 Hội Nghệ thuật Quạt tay Trung Quốc, tháng Giêng năm nay mất vị trí Uỷ viên Chính hiệp toàn quốc.

Lần này giới chức Trung Quốc chính thức ban hành quy định hạn chế cân nặng của quân nhân khiến cư dân mạng Trung Quốc đồng loạt liên tưởng đến ông Mao Tân Vũ. Một số người nói đùa: “Mao Tân Vũ sẽ lo lắng lắm đây?”, “Đây không phải là ‘vùi dập’ Thiếu tướng Mao sao?”, “Ông ấy sẽ dựa vào đâu để giữ lại vị trí tướng quân?”, “Tốt nhất giáng chức hoặc sa thải tên mập”.

Một nhân vật béo phì khác trong quân đội Trung Quốc cũng từng bị dân mạng chế giễu là Đội trưởng Đội Nghi lễ Tam quân Lý Cường (Li Qiang), ông thường xuất hiện trong những dịp nghi lễ chào đón các nhân vật chính trị nước ngoài quan trọng.

Ngày 9/11 năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã tổ chức buổi lễ hoành tráng chào đón Tổng thống Mỹ Trump thăm Bắc Kinh, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc phát sóng trực tiếp toàn bộ hành trình, trong đó nổi lên hình ảnh “oai phong lẫm liệt” của Đội trưởng Đội Nghi lễ Lý Cường. Khi đó nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã nhận xét về thân hình và cái bụng “vĩ đại” của Lý Cường, hình ảnh kém xa những thân hình tiêu chuẩn rất ấn tượng của những thành viên khác trong Đội Nghi lễ.

Một số cư dân mạng đã thẳng thắn phê phán, “Tại sao có thể cho một người béo như thế đứng đầu Đội Nghi lễ? Anh ta đã phá hủy một nửa hình ảnh của đội.”

Khi đó Nhật báo Tinh Đảo (Sing Tao) Hồng Kông cũng đưa tin, “Đội trưởng béo” Lý Cường 37 tuổi có lý lịch vững vàng trong Đội Nghi lễ, năm 22 tuổi đã được bổ nhiệm làm Đội trưởng Đội Nghi lễ Tam quân, trở thành Đội trưởng Đội Nghi lễ Tam quân trẻ nhất trong lịch sử của ĐCSTQ. Bài viết có kèm nhận định, Đội Nghi lễ là cửa sổ quan hệ đối ngoại của đất nước, tượng trưng cho đất nước trong nhiệm vụ làm nghi lễ ngoại giao cao nhất, thành viên của đội phải chọn từ hàng chục ngàn người mới kiếm được một người. Nhìn những bức ảnh trong quá khứ của Lý Cường cho thấy anh ta đã từng sở hữu một tướng mạo anh tuấn nổi trội.

Điều đáng chú ý là trong số quân nhân Trung Quốc bị béo phì, ngoài một số quân nhân vì làm quan nên được hưởng nhiều ưu đãi, còn có những quân nhân béo phì do nát rượu. Hiện tượng quân nhân thiệt mạng vì nát rượu thỉnh thoảng lại xảy ra.

Huệ Anh

Xem thêm: