Cuộc chiến nhân sự trước Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang diễn ra vô cùng quyết liệt. Gần đây, Reuters đã dẫn lời của một người thân cận với giới lãnh đạo Trung Quốc cho biết, tâm phúc của ông Tập Cận Bình là Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu Trần Mẫn Nhĩ có thể sẽ “nhảy cấp” được đề bạt vào nhóm Thường ủy viên Bộ Chính trị.

Bí thư tỉnh Quý Châu Trần Mẫn Nhĩ
Bí thư tỉnh Quý Châu Trần Mẫn Nhĩ

Ngày 4/3, báo mạng Tinh Châu (Sin Chew) cũng dẫn lời Reuters cho biết, ông Trần Mẫn Nhĩ không phải là người có tiếng tăm lớn, tuy nhiên lại là “ái tướng” của ông Tập Cận Bình. Trong thời gian ông Tập Cận Bình quản lý Chiết Giang 5 năm, ông Trần Mẫn Nhĩ lúc đó là Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền, Thường ủy viên Đảng ủy Tỉnh Chiết Giang, đã toàn tâm toàn ý hỗ trợ và trở thành cánh tay đắc lực của ông Tập.

Reuters dẫn lời của 3 nguồn tin khác nhau cho biết: Đại hội 19 vào mùa thu năm nay, ông Trần Mẫn Nhĩ có khả năng một bước mà gia nhập nhóm 7 Thường ủy viên Bộ Chính trị. Ông Trần hiện đang thuộc nhóm 205 Ủy viên Trung ương, nếu có thể lên Thường ủy viên Bộ Chính trị thì chính là “nhảy 2 cấp”.

Một quan chức trước đây từng làm việc cùng ông Trần cho biết ông có thể là người chiến thắng bất ngờ vì vừa có quan hệ với ông Tập, vừa có năng lực làm việc. Một người khác nói rằng, ít nhất ông cũng có khả năng vào được Bộ Chính trị.

Sau khi lên nắm quyền từ năm 2012, ông Tập Cận Bình liên tục phá vỡ các thông lệ chính quy của ĐCSTQ. Có bài viết phân tích, từ cuối năm ngoái đến nay, các “chư hầu” địa phương và các Bộ trưởng của Quốc vụ viện liên tục được đề bạt. Mục đích là do ông Tập Cận Bình muốn tăng tốc tập hợp lực lượng và đồng thời cho những người này cơ hội tích lũy thêm kinh nghiệm chính trị cấp cao, chuẩn bị cho việc vào Bộ Chính trị đảm đương chức vụ.

Ngày 8/1, tờ Nội Mạc (Nei Mu) của Hồng Kông đăng bài bình luận, khả năng Bí thư đương nhiệm tỉnh Quý Châu Trần Mẫn Nhĩ vào Bộ Chính trị vẫn còn nhiều nghi ngờ. Tuy nhiên, ông Trần cùng với ông Hồ Xuân Hoa, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông và Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài đang hình thành thế “xe tam mã”.

Trước đó, truyền thông Hồng Kông từng đưa tin, trong thời gian diễn ra Lục Trung Toàn hội, ông Trần Mẫn Nhĩ đã được bố trí để xuất hiện tại Hội nghị thảo luận có sự tham gia của Thủ tướng Lý Khắc Cường, thậm chí ông Trần còn có bài phát biểu.

Ngày 8/3 năm ngoái, trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Trung Quốc, tờ Asahi của Nhật đã đăng bài bình luận về Đại hội 19 cho biết, ông Trần Mẫn Nhĩ có thể được phá cách đề bạt với 3 lý do:

  1. Thứ nhất, từ 2003 đến năm 2007 khi ông Tập Cận Bình làm Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang, ông Trần Mẫn Nhĩ là thuộc cấp của ông Tập.
  2. Thứ hai, ông Trần Mẫn Nhĩ là người thuộc thế hệ sinh năm 60 có thể sánh ngang với  ông Hồ Xuân Hoa và ông Tôn Chính Tài (52 tuổi).
  3. Thứ ba, nếu ông Trần Mẫn Nhĩ là người may mắn được “nhảy cấp” đề bạt thì cũng khá tương tự với trường hợp cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trước đây được gọi là “cá nhảy long môn”.

Theo tư liệu công khai cho biết, ông Trần Mẫn Nhĩ sinh năm 1960, bắt đầu làm việc trong ngành tuyên truyền và từng công tác tại tỉnh Chiết Giang 31 năm. Ông Trần từng đảm nhiệm chức vụ Giám đốc kiêm Bí thư Nhật báo Chiết Giang, sau đó làm Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền và là Thường ủy viên Tỉnh ủy Chiết Giang. Tháng 5/2007, ông Trần đảm nhiệm chức vụ Phó tỉnh trưởng đến tháng 1/2012 thì chuyển sang làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu. Một năm sau, ông kiêm chức Tỉnh trưởng lâm thời và từ tháng 1/2013 thì chính thức đảm nhiệm chức vụ Tỉnh trưởng Quý Châu.

Tự Minh

Xem thêm: