Mới đây, một chuyên gia phân tích công nghệ mạng di động đã đăng tải một đoạn video lên Twitter, nói rằng sân bay Trung Quốc sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt, trong vài giây có thể nhận biết được danh tính của đối tượng. Đoạn video ngắn này đã thu hút nhiều sự bàn tán của cư dân mạng, nhiều người cảm thấy sởn da gà với công nghệ tiên tiến này.

nhận diện khuôn mặt
Hệ thống nhận diện khuôn mặt (Ảnh cắt từ video)

Hôm 24/3, ông Matthew Brennan – một chuyên gia phân tích công nghệ mạng di động đã được đích thân trải nghiệm công nghệ nhận dạng khuôn mặt tại Sân bay Quốc tế Song Lưu ở thành phố Thành Đô của Trung Quốc. Matthew Brennan đã chia sẻ lên Twitter rằng, “Công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở sân bay Trung Quốc có thể giúp kiểm tra trạng thái chuyến bay của bạn và chỉ dẫn cửa lên máy bay. Xin hãy chú ý, tôi không hề nhập bất cứ thông tin nào, nhưng nó tìm được toàn bộ thông tin hành trình chuyến bay của tôi thông qua nhận dạng khuôn mặt.”

Matthew Brennan còn đăng tải một đoạn video, trong video có thể thấy, ông đến trước máy nhận dạng khuôn mặt, hệ thống này nhắc nhở nhìn thẳng vào camera bên phải. Chỉ vài phút sau, hệ thống đã nhận ra danh tính của Matthew Brennan cũng như thông tin hành trình chuyến bay của ông, và dùng tiếng nói để nhắc nhở rằng chuyến bay đã bắt đầu mở cửa cho hành khách lên máy bay.

Đoạn video được đăng tải chưa đến 2 ngày, nhưng đã có hơn 2 triệu lượt xem, đa số cư dân mạng đều cho rằng hệ thống này khiến người ta thấy bất an và sởn da gà. Matthew Brennan và nhiều cư dân mạng đã trao đổi va có được kết luận giống nhau là, khi báo danh (check in) tại sân bay, trong tình huống hành khách không biết gì thì các thông tin đã được nhập vào hệ thống nhận dạng khuôn mặt. Cư dân mạng nói, từ đoạn video này có thể thấy, chính phủ Trung Quốc đã có thể nắm rõ thông tin cá nhân của những người ra vào Trung Quốc.

Được biết, Sân bay Quốc tế Song Lưu (thuộc Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên) bắt đầu sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt để cung cấp các thông tin lên máy bay cho hành khách. Theo truyền thông tại Trung Quốc đưa tin, hệ thống này có thể tra được thông tin lên máy bay của hành khách chỉ trong vài giây. Còn trước đó, sân bay này đã sử dụng hệ thống tương tự nhận diện khuôn mặt để tiến hành đối chiếu hành khách.

Sân bay Quốc tế Song Lưu không phải là sân bay đầu tiên sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt, tháng 10 năm ngoái, Sân bay Quốc tế Hồng Kiều (tại Thượng Hải) lần đầu tiên sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để tự động giúp hành khách thông quan.

Thực tế, công nghệ liên quan đến “quét khuôn mặt” từ lâu đã được sử dụng ở nhiều nơi tại Trung Quốc. Trong kho dữ liệu lớn của chính phủ Trung Quốc, nhà ga tàu, tàu điện ngầm, trung tâm thương mại, rạp hát, trường học, khu du lịch, khách sạn, xe buýt, xe taxi, v.v. đều đang sử dụng chức năng nhận diện khuôn mặt.

Theo dữ liệu từ Viện nghiên cứu công nghiệp Tiền Thiêm Trung Quốc (Qianzhan Industry Research Institute), quy mô của ngành công nghiệp nhận diện khuôn mặt tại Đại lục năm 2016 đã vượt quá 1 tỷ Nhân dân Tệ (khoảng hơn 148,9 triệu Đô la Mỹ), dự kiến sẽ đạt khoảng 5,1 tỷ Nhân dân Tệ vào năm 2021.

“Quét khuôn mặt” được ứng dụng rộng rãi tại Trung Quốc Đại lục, khiến cho nhiều người có nhiều nghi ngờ về mục đích thực sự của việc ứng dụng công nghệ này. Nhà nghiên cứu về Trung Quốc William Nee của Tổ chứ Ân xá Quốc tế (Amnesty International) từng chỉ ra, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ dùng công nghệ này để đàn áp những nhà hoạt động nhân quyền, những người đòi quyền lợi hợp pháp. Hiện tại có chứng cứ cho thấy, những nhà hoạt động nhân quyền và cộng đồng dân tộc thiểu số (như người Duy Ngô Nhĩ) có thể bị kiểm soát bởi công nghệ này.

Huệ Anh

Xem thêm: