Hôm thứ Sáu (31/5), Bắc Kinh đe dọa sẽ xây dựng hệ thống “danh sách thực thể không đáng tin cậy”, sẽ công bố danh sách doanh nghiệp nước ngoài, tổ chức hoặc cá nhân “gây tổn hại quyền và lợi ích” của doanh nghiệp nước này. Bên cạnh đó, từ 0 giờ ngày 1/6 (giờ Trung Quốc), Trung Quốc cũng bắt đầu tăng thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Cao Phong
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong (Ảnh: Xinhua)

Mỹ yêu cầu chính quyền Trung Quốc dừng đánh cắp sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp doanh nghiệp nhà nước, v.v; hai nước vì thế mà đã triển khai cuộc chiến thương mại ngày càng kịch liệt. Bắt chước Mỹ liệt Huawei vào “danh sách đen”, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm thứ Sáu (31/5) đã cho biết, “Chính phủ Trung Quốc quyết định sẽ xây dựng hệ thống ‘danh sách thực thể không đáng tin cậy’, liệt những đại điện pháp nhân, tổ chức hoặc các nhân dựa trên mục đích phi thương mại thực thi phong tỏa, cắt nguồn cung hoặc biện pháp mang tính kỳ thị đối với thực thể Trung Quốc, tạo thành những tổn hại thực chất đối với doanh nghiệp Trung Quốc hoặc ngành nghề liên quan, tạo thành mối đe dọa hoặc mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia Trung Quốc.”

Bộ Thương mại Trung Quốc không nói rõ bất kỳ công ty hoặc quốc gia nào, nhưng những lời đe dọa này có thể làm tăng thêm tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Trước đó, trong tháng 5, Washington đã liệt Huawei vào danh sách đen, ngăn chặn công ty Mỹ làm ăn qua lại với công ty thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc.

Tương lai mờ mịt của Hội nghị Trump – Tập

Cách đây hai tuần, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã có nhiều bài viết phê bình, cảnh cáo Mỹ và đẩy dư luận trong nước Trung Quốc lên cao, việc này khiến cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước Mỹ – Trung bên lề Hội nghị G20 diễn ra tại Nhật Bản vào ngày 28-29/6 trở nên phức tạp hơn.

Hồi đầu tháng 5, do chính phủ Trung Quốc rút lại cam kết trong đàm phán thương mại trước đó, nên Mỹ đã tăng thuế quan 25% đối với hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ có tổng trị giá 200 tỉ USD. Trung Quốc cũng tăng thuế quan mang tính trả đũa đối với hàng hóa Mỹ nhập vào Trung Quốc có tổng trị giá 60 tỉ USD, hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/6.

Hôm 31/5, cựu Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Đới Tương Long cho biết, ông dự tính cuộc gặp giữa hai nguyên thủ Mỹ và Trung Quốc vào cuối tháng 6 tại Nhật Bản sẽ rất khó có được tiến triển quan trọng.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), tại một cuộc hội thảo cấp cao về quan hệ thương mại Mỹ – Trung diễn ra tại Bắc Kinh, ông Đới Tương Long nói, tranh chấp thương mại Mỹ – Trung là một vấn đề lâu dài, “bất cứ đột phá nào liên quan đến chiến tranh thương mại đều sẽ trở thành khó khăn, bởi vì đối với phía Mỹ mà nói, muốn cải chính sai lầm của Tổng thống Trump, cần phải có biện pháp sửa chữa sai lầm một cách mạnh mẽ và mang tính hệ thống.”

Ông Đới Tương Long nói, trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung, phía Trung Quốc kiên trì giữ vững nguyên tắc “hiệp thương bình đẳng, hợp tác cùng thắng”, còn phía Mỹ là chủ nghĩa bá quyền, kiên trì nguyên tắc “nước Mỹ trên hết”, do đó hai bên rất khó thống nhất. Ông còn nói, sẽ không loại trừ khả năng Trung Quốc tăng cường chống lại Mỹ.

Ông Đới Tương Long từng nhậm chức Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong thời gian từ năm 1995 – 2002, đến nay vẫn là một nhân vật có ảnh hưởng tại Trung Quốc.

Tại hội thảo này, cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Ngụy Kiến Quốc cũng nói, “Phát động chiến tranh thương mại đối với Trung Quốc, có thể là một chiến lược sai lầm của Mỹ kể từ Thế chiến thứ 2 và thậm chí là từ khi thành lập nước Mỹ.” Ông nói, điều này có thể sẽ làm tăng thêm tình hình căng thẳng địa chính trị tại khu vực Biển Đông, do đó, Trung Quốc cần phải có chuẩn bị tốt cho việc này.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đã bắt đầu tấn công bằng dư luận. Tờ Nhân dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra cảnh cáo, Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng dùng đất hiếm để phản kích Mỹ trong chiến tranh thương mại.

Tổng thống Trump: Trung Quốc đang trở thành một quốc gia suy yếu

Hôm 30/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nếu bắt đầu lại, phía Trung Quốc “Sẽ không tiếp tục lặp lại những gì họ đã làm nữa. Chúng ta trưng thu thuế quan giúp chúng ta có được hàng chục tỉ USD. Trung Quốc đang trợ cấp hàng hóa. Do đó, người nộp thuế Mỹ chỉ bỏ ra rất ít tiền. Nếu bạn nhìn vào lạm phát và giá cả thì sẽ thấy, nó chỉ tăng một chút thôi.”

Ông Trump nói: “Những thuế quan này tạo ra ảnh hưởng mang tính hủy diệt đối với Trung Quốc. Mọi người đang đem công ty của họ chạy khỏi quốc gia này. Những công ty này đang đi đến Việt Nam và các nước khác ở châu Á, họ thậm chí còn đến Mỹ, bởi vì như thế sẽ không có thuế quan.”

Ông nói: “Trung Quốc đang trở thành một quốc gia bị suy yếu rất nhiều, giống như Iran đã trở thành một quốc gia đã bị suy yếu. Iran cũng muốn đạt được thỏa thuận.”

Trí Đạt

Xem thêm: