Tối ngày 12/11, sinh viên Đại học Trung văn Hồng Kông đã dùng chính thân thể của mình để chặn hơi cay và đạn túi điên cuồng của cảnh sát. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần nữa sử dụng chiêu thuật xuyên tạc, cố tình làm phức tạp hóa tình hình Hồng Kông khi cho rằng sinh viên Đại Lục tại trường là đối tượng tấn công của “phần tử bạo loạn cực đoan”. Mặc dù vậy, đã có sinh viên người Đại Lục trong trường lên tiếng phản bác luận điệu xuyên tạc này.

Ngày 12/11, tại Đại học Trung văn Hồng Kông, cảnh sát chống bạo động đã điên cuồng bắn hơi cay trong khuôn viên trường, số liệu thống kê của sinh viên cho biết có đến hơn 2.000 vỏ đạn (Ảnh: Epoch Times).

Tối ngày 12/11, cảnh sát đã “tổng tấn công” Đại học Trung văn Hồng Kông, bắn ra khoảng 2000 viên đạn trong vòng hai tiếng rưỡi, biến ngôi trường thành một chiến trường phủ đầy khói. Hôm sau, các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ như Nhật báo Bắc Kinh, Xinwen Lianbo (của CCTV)… bắt đầu trắng trợn tuyên truyền cái gọi là “bạo lực” của sinh viên Hồng Kông khiến sinh viên Đại lục tại trường này “gặp nguy hiểm”, trong khi hoàn toàn không đề cập đến thực trạng điên cuồng và bất nhẫn của cảnh sát, chỉ nhấn mạnh “những tên côn đồ đốt phá khắp nơi, phá hủy khuôn viên trường”.

Truyền thông ĐCSTQ cho rằng sinh viên Đại Lục của trường là đối tượng tấn công của “các phần tử bạo lực cực đoan”, nhiều người phải trốn trong phòng không dám ra ngoài. Dù vậy, thỉnh thoảng vẫn có những kẻ mặc đồ đen đột nhập vào ký túc xá hoặc khu trọ để gõ cửa và quấy rối. Thậm chí còn trích dẫn cái gọi là lời của “sinh viên Đại Lục” kể rằng một số “sinh viên đồ đen cực đoan” đập tan thiết bị kiểm soát ra vào ký túc xá, đến từng phòng để tìm sinh viên Đại Lục.

Phản bác của sinh viên Đại Lục tại Đại học Trung văn Hồng Kông

Thủ đoạn vu khống này của truyền thông ĐCSTQ đã nhanh chóng bị sinh viên Đại Lục học tại Đại học Trung văn bác bỏ.

Một sinh viên Đại Lục học tại Đại học Trung văn tiết lộ trên WeChat rằng, không phải toàn bộ sinh viên Đại Lục di tản, và không cần thiết phải như vậy, có số lượng lớn sinh viên rời đi là vì hàng loạt nhà ăn bị đóng cửa nên không có gì để ăn. Nhiều người địa phương rất tốt, không ai tấn công sinh viên Đại Lục, lý do báo cháy đến 1 giờ là vì khói do cảnh sát tung bom cay gây ra mà không ai sửa chữa.

Sinh viên Đại Lục phản bác truyền thông ĐCSTQ vu khống (Ảnh chụp màn hình).

“Đại Lục cảm giác tuyệt vọng là không đúng”. Theo sinh viên này cho biết, hiệu trưởng, cựu sinh viên, công nhân và bạn học đều giúp đỡ, không phải họ đơn độc không ai giúp đỡ. Sinh viên này cũng cho biết cậu không muốn Đại học Trung văn bị truyền thông bôi nhọ, không muốn công chúng bị ảnh hưởng bởi bầu không khí hoảng loạn trực tuyến.

Một người khác, có lẽ cũng là sinh viên Đại Lục tại Đại học Trung văn, để lại tin nhắn trên internet, “Quan điểm sinh viên Đại Lục bị kẹt trong khuôn viên trường Hồng Kông là không đúng. Nếu cho rằng ‘bị kẹt trong khuôn viên trường’ là chỉ giao thông công cộng bị tắc nghẽn, vậy thì tất cả công dân Hồng Kông đều bị ảnh hưởng, không chỉ sinh viên Đại Lục. Tôi vừa đi ra ngoài mua thức ăn và quay trở lại Đại học Trung văn, không hiểu tại sao người ta lại cố tình tả khuôn viên trường thành như hòn đảo biệt lập bị phong tỏa, gây không khí lo lắng không cần thiết.

Phản bác thủ đoạn bôi nhọ của truyền thông ĐCSTQ này được cho là của một sinh viên Đại Lục tại Đại học Trung văn Hồng (Ảnh chụp màn hình).

Bài chia sẻ cũng chất vấn: “Bị mắc kẹt trong khuôn viên trường ám chỉ an toàn của người trong trường bị đe dọa, khói mù cay và đạn cao su dưới chân núi thực sự khiến nhiều người tổn hại sức khỏe. Chẳng lẽ những người sử dụng những vũ khí này không phải cảnh sát Hồng Kông? Những vật cản đường và bom xăng của người thị uy thì có làm tổn hại ai không?”

Sau xung đột kịch liệt giữa sinh viên Đại học Trung văn và cảnh sát vào ngày 12/11, cảnh sát đã rút lui vào giữa đêm, nhưng những sinh viên phản kháng vẫn tập trung lại trên cây cầu số 2 và khu sân chơi.

Do tình trạng đàn áp bạo lực của cảnh sát đã lan đến khuôn viên trường đại học, nên nhiều trường đã tuyên bố tạm nghỉ các lớp học vào ngày thứ Tư, và cho kết thúc sớm học kỳ.

ĐCSTQ có thể can thiệp sâu ở Hồng Kông

Theo Đài Á Châu Tự Do (RFA), hôm thứ Tư (13/11) có thông tin rằng Bắc Kinh đang xem xét lại vấn đề cho quân đội vào cuộc dập tắt hoạt động biểu tình tại Hồng Kông. Vào buổi trưa, một số máy bay trực thăng của quân đội Trung Quốc xuất hiện trên vùng không gian Đại học Trung văn Hồng Kông và Đại lộ Tai Po. Quân đội ĐCSTQ trong trại quân đội Shek Kong được trang bị đầy đủ phương tiện đàn áp, có kính bảo hộ và mũ bảo hiểm cũng được gắn miếng dán phản quang như cảnh sát chống bạo động Hồng Kông. Có quan điểm cho rằng động thái này cho thấy ĐCSTQ có thể can thiệp sâu ở Hồng Kông.

Trong hoạt động di tản của số lượng lớn sinh viên Đại Lục tại Đại học Trung văn, có thông tin cho biết do cảnh sát Hồng Kông đã triển khai tàu cảnh sát biển hỗ trợ sinh viên Đại Lục và giải thích rằng vì lý do an ninh phải đưa họ đến những nơi an toàn. Nhưng có sinh viên phản ứng rằng ĐCSTQ có bộ phận liên quan bố trí ép buộc toàn bộ họ phải hồi hương, không có bất cứ trao đổi gì trước, họ đã sử dụng thông tin cá nhân được thu thập trước để trực tiếp mua vé cho các sinh viên buộc họ trở về Đại Lục, sáng sớm phải lập tức khởi hành.

Video cảnh sát “tấn công” Đại học Trung văn Hồng Kông:

Tuyết Mai

Xem thêm: