Sau khi Chính phủ Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần hạn chế đối với sinh viên nước ngoài đến Hoa Kỳ, các chuyến bay từ Bắc Kinh và Thượng Hải đến Mỹ đã kín chỗ. Thời gian để sinh viên Trung Quốc xếp hàng tại sân bay cũng đã bị kéo dài thêm.

Embed from Getty Images

Bức ảnh ngày 11/6/2020, hành khách xếp hàng chờ tại sân bay Phố Đông, Thượng Hải. (Nguồn: HECTOR RETAMAL / AFP /Getty Images)

Ngày 16/8, tờ China Business News đưa tin về một bức ảnh được lan truyền rộng rãi trên mạng, từ bức ảnh có thể thấy rằng sau khi Hoa Kỳ mở cửa cho du học sinh nước ngoài nhập cảnh, sinh viên Trung Quốc cũng đã xếp hàng dài ở sân bay Phố Đông, Thượng Hải để làm thủ tục sang Mỹ. Có chuyến bay mà người xếp hàng chờ đã dài đến cả cây số.

Một cư dân mạng sau khi tiễn người thân bạn bè lên đường thậm chí còn cho biết, hàng người bắt đầu chờ làm thủ tục vào khoảng 9:00 sáng, nhưng đến khoảng 13:00 họ vẫn chưa nhận được thẻ lên máy bay. 

Kể từ ngày 1/8, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ các hạn chế đối với sinh viên nước ngoài đến Hoa Kỳ. Sinh viên có thị thực F/M sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi “lệnh cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ” và có thể đến Hoa Kỳ trực tiếp từ Trung Quốc mà không cần quá cảnh ở nước thứ ba trong 14 ngày.

Có thể thấy rằng nhu cầu đối với các chuyến bay từ Bắc Kinh và Thượng Hải đến Hoa Kỳ qua Hồng Kông là rất lớn, thời gian làm thủ tục tại sân bay và xếp hàng thực sự rất lâu. Điều này là do mỗi học sinh thường có một số phụ huynh đi cùng để làm thủ tục tại sân bay. Ngoài ra, trong thời gian dịch bênh, các giấy tờ cần nộp để làm thủ tục lên máy bay cũng nhiều hơn bình thường rất nhiều.

Đồng thời, do sân bay Nam Kinh tạm thời đóng cửa sau khi dịch bệnh địa phương bùng phát, các chuyến bay quốc tế từ Nam Kinh cũng bị tạm ngưng. Những hành khách ban đầu chọn bay ra nước ngoài từ Nam Kinh cũng chuyển sang chọn Sân bay Phố Đông để khởi hành, điều này cũng khiến lượng khách đến Sân bay Phố Đông tăng thêm.

Nguồn cung các đường bay Trung Quốc – Mỹ thiếu hụt cũng khiến giá vé tăng vọt. Vào tháng Bảy, nếu đi chuyến Trung Quốc Đại Lục đến Hoa Kỳ qua Hồng Kông, vẫn có thể mua được vé 5000-8000 NDT đối với hạng phổ thông và khoảng 16.000 NDT đối với hạng thương gia. Vào tháng Tám, vé hạng phổ thông đã tăng lên 2 ~ 30.000 NTD, còn hạng thương gia là 70 đến 100.000 NDT.

Vào ngày 15/8, một cư dân mạng đã đăng tải hình ảnh về việc sinh viên Trung Quốc xếp hàng dài chờ đợi ở sân bay Phố Đông, Thượng Hải để đến Hoa Kỳ. (Chụp hình mạng)

Vào ngày 30/4 năm nay, Tổng lãnh sự của ĐSQ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, ông William Bistransky, tuyên bố rằng các ĐSQ Hoa Kỳ tại Trung Quốc sẽ mở một số thị thực trực tiếp vào ngày 4/5/2021. Sinh viên Trung Quốc học tập tại Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin visa trong vòng 120 ngày trước khi bắt đầu khóa học, nhưng chỉ có thể nhập cảnh Hoa Kỳ sớm nhất trước 30 ngày. Tuy nhiên, những sinh viên liên quan đến chiến lược hội nhập quân sự – dân sự của Trung Quốc và một số lĩnh vực công nghệ cao nhất định sẽ khó xin thị thực hoặc phải trải qua “các cuộc điều tra bổ sung”.

Tài khoản WeChat đại chúng Nhật báo Du học sinh đã ban hành cái gọi là “lệnh triệu tập” vào giữa tháng Sáu năm nay. “Lệnh triệu tập” kêu gọi các sinh viên Trung Quốc bị từ chối cấp thị thực ở lại Mỹ, tập trung tại Số 55, Đường An Gia Lâu, Tam Nguyên Kiều, Quận Triều Dương, Bắc Kinh (trước ĐSQ Hoa Kỳ tại Trung Quốc) vào lúc 18:00 ngày 01/07/2021, để phản đối việc Chính phủ Hoa Kỳ từ chối cấp thị thực cho sinh viên Trung Quốc.

Vào ngày 29/5/2020, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Trump đã ký Sắc lệnh số 10043 của Tổng thống, đình chỉ và hạn chế thị thực F và J đối với sinh viên Trung Quốc có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Sau khi sắc lệnh này có hiệu lực, nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp từ các trường đại học, chẳng hạn như 7 trường quốc phòng trực thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của ĐCSTQ, đều đã bị ảnh hưởng. Nhiều sinh viên khoa học và kỹ thuật nhận được tài trợ từ Hội đồng Học bổng Trung Quốc cũng báo cáo rằng thị thực của họ đã bị từ chối hoặc bị hủy bỏ, các chuyên ngành bị ảnh hưởng cũng bao gồm nghệ thuật tự do và kinh doanh. Vào tháng 9/2020, các quan chức Mỹ tuyên bố rằng họ đã hủy bỏ thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc theo lệnh này.

Từ năm học 2020 – 2021, có khoảng 370.000 sinh viên Trung Quốc đang theo học tại các trường học của Mỹ, đây là nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất tại Hoa Kỳ, trong đó khoảng 42% đang theo học ngành khoa học và kỹ thuật.

Theo Lý Tịnh, Epoch Times

Xem thêm: