Tại Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nhiều Ủy viên Bộ Chính trị khóa 18 chưa đến tuổi nghỉ hưu như Lý Nguyên Triều, Trương Xuân Hiền, Lưu Kỳ Bảo “bất ngờ” bị loại, điều này khiến giới quan sát không khỏi lo ngại cho tương lai của họ.

Ông Lý Nguyên Triều thậm chí còn không được là Ủy viên Trung ương Khóa 19 (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Sau Đại hội 19, các Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ Khóa 18 như Lý Nguyên Triều, Trương Xuân Hiền, Lưu Kỳ Bảo đều không được vào Bộ Chính trị ĐCSTQ khóa 19. Ông Lý Nguyên Triều thậm chí còn không được là Ủy viên Trung ương, chỉ có ông Trương Xuân Hiền và Lưu Kỳ Bảo vẫn là Ủy viên Trung ương.

Ngoài ra, ông Dương Tinh (64 tuổi), là Trưởng ban thư ký Chính phủ, Ủy viên Quốc vụ, Bí thư Ban Bí thư Trung ương, nhưng khóa này cũng không được vào Ủy viên Trung ương là vấn đề đáng bàn.

Trong thể chế chính trị Trung Quốc hiện nay, cấp bậc của 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị là thuộc cấp chính quốc; còn Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Ban Bí thư đều thuộc cấp phó quốc. Phó Ủy viên trưởng và Phó Chủ tịch của Nhân đại và Chính hiệp đều thuộc cấp phó quốc, nhưng là địa vị hạng hai (dưới cấp phó quốc phía trên).

Ngày 13/11, Minh Báo (Hồng Kông) có bài bình luận chỉ ra, trong “cấp phó quốc hạng hai” hiện nay, các ông Lý Kiến Quốc, Vương Thăng Tuấn, Đỗ Thanh Lâm đã đến tuổi nghỉ hưu, cộng thêm các ông như Lệnh Kế Hoạch, Tô Vinh đã “ngã ngựa”, vì thế hội đồng “cấp phó quốc hạng hai” vào “lưỡng hội” sang năm sẽ có từ 10 ghế trống trở lên.

Cuối cùng thì các quan chức Trương Xuân Hiền, Lưu Kỳ Bảo, Dương Tinh có thể hạ cánh an toàn hay không, tháng Ba sang năm sẽ trở thành quan chức nhàn rỗi trong Nhân đại hoặc Chính hiệp, hay là sẽ bị đưa vào nhà ngục Tần Thành? Hãy cùng nhìn lại xem.

Ông Trương Xuân Hiền và Lưu Kỳ Bảo được xem là tâm phúc của cựu Ủy viên Thường vụ Chu Vĩnh Khang thuộc phe cánh của ông Giang Trạch Dân. Từ lâu họ đã không còn thực quyền. Ông Trương Xuân Hiền chuyển sang làm chức quan nhàn rỗi xây dựng Đảng, năm ngoái có liên quan đến sự kiện “Thư công khai phản đối Tập Cận Bình” đăng trên truyền thông dòng chính ở Tân Cương. Ông Lưu Kỳ Bảo được cho là do ông Chu Vĩnh Khang tiến cử đảm bảo với ông Lưu Vân Sơn mới được nhậm chức Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương. Quan to này bị giới quan sát nhận định là “đối tượng đen” của ông Tập Cận Bình vì nhiều lần tuyên truyền mờ ám.

Tháng 10 năm ngoái, tạp chí Động Hướng (Hồng Kông) từng đưa tin, Lưu Kỳ Bảo bị nghi ngờ có liên quan đến mua quan bán chức tại quan trường Tứ Xuyên, có cấu kết hoạt động bang phái với quan to “ngã ngựa” Chu Vĩnh Khang. Từ sau Hội nghị toàn thể lần thứ tư ĐCSTQ khóa 18 vào tháng 10/2014, quan chức này thường xuyên ở trong tình trạng vừa làm nhiệm vụ vừa bị thẩm tra, đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể trong Đảng.

Bối cảnh của ông Lý Nguyên Triều khá đa dạng, bao gồm “Đoàn Thanh niên Cộng sản”, “Thái tử Đảng” và “phái Giang Tô”. Sau Đại hội 18, ông Lý Nguyên Triều nhậm chức Phó Chủ tịch nước, là chức vụ hữu danh vô thực. Nhiều thông tin chỉ ra vợ và con quan chức này liên quan đến một số vụ án lớn, viên thư ký tâm phúc của Lý bị điều tra, bản thân Lý Nguyên Triều cũng nhiều lần bị điều tra.

Nhà bình luận thời sự chính trị Cao Tân có thuật lại tin đồn trong giới chính trị Bắc Kinh rằng, khi ông Tập Cận Bình “trò chuyện” cùng ông Lý Nguyên Triều, quan chức này cho biết “vui vẻ chấp nhận bố trí cho nghỉ hưu”. Hàm ý ở đây là có thể “hạ cánh an toàn”, nhưng hiện nay cũng khó xác định như thế nào.

Còn đối với quan to Dương Tinh, Nhật báo Đông Phương (Hồng Kông) đưa tin, nguyên nhân ông Dương Tinh, Bí thư Ban Bí thư Trung ương kiêm Trưởng ban Thư ký Chính phủ bị loại, một là vì có quan hệ với quan to “ngã ngựa” Lệnh Kế Hoạch khi làm Bí thư Đoàn thanh niên tại Nội Mông; hai là có vấn đề về tác phong trong cuộc sống, thời gian ở Nội Mông từng có quan hệ không bình thường với một cô gái, thường xuyên bị người nhà cô gái này tố cáo.

Tuyết Mai

Xem thêm: