Tối ngày 11/8, một tài khoản Facebook giả danh Pháp Luân Công đã đăng một tin giả rằng “Pháp Luân Công sẽ rút khỏi Hồng Kông”. Ngày 12/8, tin giả này đã được nhiều kênh truyền thông phe kiến chế thân Cộng trích dẫn lại. Phật học hội Pháp Luân Đại Pháp Hồng Kông đã ra thông báo làm rõ về vấn đề này.

Phật học hội Pháp Luân Hồng Kông cho biết, Pháp Luân Công là đoàn thể xã hội đã đăng ký hợp pháp tại Hồng Kông, được hưởng quyền tự do tín ngưỡng và tự do ngôn luận dưới sự bảo vệ của Luật Cơ bản. Ảnh học viên Pháp Luân Công Hồng Kông luyện công chung năm 2018 (Nguồn: minghui.org)

Tuyên bố của Phật học hội Pháp Luân Đại Pháp Hồng Kông nêu rõ, từ đầu tháng Hai năm nay, Hội này đã đưa ra một thông báo trên trang web chính thức (hkfalundafa.org) với tiêu đề “Thông cáo về các tài khoản mạng xã hội giả mạo và không được chính thức được ủy quyền”. Thông cáo đã chỉ ra rằng Pháp Luân Công tại Hồng Kông không có bất kỳ tài khoản mạng xã hội chính thức nào. Các tài khoản mạng xã hội như “Học hội Pháp Luân Đại Pháp Hồng Kông”, “Pháp Luân Công” là tài khoản giả mạo và không đại diện cho Pháp Luân Công.

Tuyên bố nêu rõ: “Phật học hội Pháp Luân Đại Pháp Hồng Kông là một đoàn thể xã hội được đăng ký hợp pháp tại Hồng Kông, được hưởng quyền tự do tín ngưỡng và tự do ngôn luận dưới sự bảo vệ của Luật Cơ bản Hồng Kông. Pháp Luân Công Hồng Kông không có kế hoạch rút khỏi Hồng Kông.”

Một số kênh truyền thông sau đó đã phát biểu báo cáo làm rõ vấn đề. Các trang tin trực tuyến như Stand News, Hong Kong Citizen News, và truyền thông tiếng Anh “Hong Kong Free Press” (HKFP) lần lượt tung tin giả này trên trang web, Facebook và Twitter.

Một thông báo do Phật học hội Pháp Luân Đại Pháp Hồng Kông đưa ra trên trang web chính thức vào ngày 13/2/2021 nói rằng trong hơn 20 năm qua, các học viên Pháp Luân Công đã lan tỏa vẻ đẹp của “Chân, Thiện, Nhẫn” và sự thật về Pháp Luân Công trong công việc và cuộc sống của họ. Người dân Hồng Kông cũng đã hiểu về Pháp Luân Đại Pháp ở một mức độ nhất định. Họ chân thành cảm ơn người dân Hồng Kông đã hiểu và ủng hộ họ.

Tuy nhiên, gần đây, một số tài khoản mạng xã hội lấy danh nghĩa “Pháp Luân Công” và “Học hội Pháp Luân Đại Pháp Hồng Kông”, đã trộm dùng một số hình ảnh hoặc video của các học viên Pháp Luân Công trong công việc hoặc trong cuộc sống, hoặc sử dụng ảnh hoặc ảnh chụp màn hình video được xuất bản độc quyền bởi Epoch Times, khiến người dân hiểu lầm, cho rằng đó là các tài khoản chính thức của Pháp Luân Công tại Hồng Kông, vì thế đã thu hút nhiều người theo dõi, và “like”.

Phật học hội Pháp Luân Đại Pháp Hồng Kông đưa ra tuyên bố rằng Hội này được đăng ký hợp pháp tại Hồng Kông vào năm 1996 và là tổ chức chính thức duy nhất của Pháp Luân Công tại đây. Pháp Luân Công ở Hồng Kông không lập bất kỳ tài khoản mạng xã hội chính thức nào, những ngôn luận và hành động của những tài khoản trên mạng xã hội này không đại diện cho Pháp Luân Công. Ngoài ra, Phật học hội Pháp Luân Hồng Kông có quyền truy cứu theo pháp luật đối với bất kỳ hành vi trộm dùng hình ảnh Pháp Luân Công nào. 

Lý Gia Hoành, Vision Times

Xem thêm: