Các tài liệu nội bộ của chính quyền Nội Mông, Trung Quốc cho thấy các quan chức địa phương tham nhũng và không có năng lực.

Embed from Getty Images

Chính quyền thành phố Hulunbuir đã thành lập 10 đoàn thanh tra gồm các quan chức cấp cao để tiến hành điều tra các sở ban ngành chính quyền từ cuối tháng 3/2020 cho đến cuối tháng 5/2020.

Sau đó, các đoàn thanh tra đã hoàn tất 11 báo cáo và đã gửi lên chính quyền thành phố. Một nguồn tin đáng tin gần đây đã chia sẻ các báo cáo này với The Epoch Times.

Các đoàn thanh tra báo cáo rằng kể từ năm 2013, mỗi phòng ban chính quyền đã chi tiêu những số tiền lớn mà không có quy trình quyết định phù hợp. Một số sở không lưu giữ hồ sơ tài sản của mình một cách hợp lý. Báo cáo cho biết các quan chức cũng chi tiêu tiền của chính quyền cho việc đi lại và các chi phí cá nhân khác.

Các tài liệu chưa bị hủy

Vào tháng 5/2020, chính quyền trung ương Trung Quốc coi tất cả dữ liệu liên quan đến COVID-19 là bí mật quốc gia.

Chính quyền Hulunbuir được yêu cầu tiêu hủy một số tài liệu, nhưng đoàn thanh tra phát hiện đơn vị chịu trách nhiệm về nhiệm vụ này đã không thể thực hiện điều đó một cách hiệu quả.

Báo cáo nêu rõ: “Máy cắt giấy làm việc rất chậm… Rất có thể các tài liệu bí mật sẽ bị rò rỉ khi đơn vị này vận chuyển chúng. Có hàng tấn tài liệu bí mật liên quan đến đại dịch virus corona cần phải được tiêu hủy nhưng chưa được tiêu hủy. Chúng đang được lưu trong kho lưu trữ.”

Các Mỏ than

Nội Mông là một trong những vùng sản xuất than lớn nhất của Trung Quốc. Các báo cáo thanh tra chỉ trích rằng các mỏ than tại Hulunbuir không tuân theo các yêu cầu về kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, các báo cáo cho biết do các mỏ than không chú ý đến an toàn sản xuất, kể từ năm 2000 đã có ít nhất 54 người chết trong các vụ tai nạn khai thác.

Sau khi thanh tra các mỏ than do nhà nước điều hành và các mỏ than tư nhân ở thành phố Manzhouli, Chen Barag Banner, và Quận Jalainur, một đoàn thanh tra đã phát hiện rằng, “những phần thiết yếu của nhiều tài liệu quan trọng đã bị mất một cách có chọn lọc.”

Các tài liệu này bao gồm các tài liệu liên quan đến bảo vệ môi trường, các tài liệu lưu trữ về các mỏ than quy mô nhỏ đã đóng cửa và sáp nhập vào các mỏ than quy mô lớn theo một lệnh của chính quyền trung ương; và hồ sơ cho thấy sự chấp thuận của chính quyền cho các công ty để khai thác các mỏ.

Báo cáo chỉ ra rằng các tài liệu bị thất lạc có thể do “tham nhũng và sự yếu kém của bộ máy hành chính.”

Báo cáo nêu rõ: “Các quan chức đã ký các hợp đồng giả để cho phép các doanh nghiệp tư nhân khai thác mỏ mà không tiến hành đánh giá trước… Các quan chức đã kết hợp với các doanh nhân để lừa đảo tài sản nhà nước.”

Trong một trường hợp, các quan chức tuyên bố tài nguyên của ba mỏ đã cạn kiệt, nhưng các mỏ này vẫn tiếp tục sản xuất trong những năm tiếp theo. Đoàn thanh tra nghi ngờ rằng các quan chức đã cố ý thông báo gian dối để đổi lấy lợi ích nhận được từ công ty khai thác. Bởi vì tại Trung Quốc, tất cả đất đai đều thuộc về nhà nước, do đó các công ty thường phải thanh toán hoa hồng và thuế cho chính quyền địa phương cho hoạt động khai thác của họ.

Xóa đói giảm nghèo

Một tài liệu cho biết theo chính sách “xóa đói giảm nghèo” của Bắc Kinh nhằm cung cấp hỗ trợ tài chính cho những người dân sống dưới mức nghèo khổ do chính phủ quy định, chi nhánh Hội Chữ Thập Đỏ Trung Quốc tại Hulunbuir đã phân phối các khoản quyên góp cho 3.297 công dân nghèo kể từ năm 2013. Hội Chữ Thập Đỏ Trung Quốc, không giống các đối tác quốc tế của họ, được chế độ cộng sản Trung Quốc tài trợ và điều hành trực tiếp.

Tuy nhiên, một đoàn thanh tra đã phát hiện rằng 2.619 người nhận các khoản quyên góp là nhân viên chính quyền có thu nhập trên mức nghèo khổ. Theo báo cáo, chỉ có 373 người nhận các khoản quyên góp là người nghèo thực sự.

Báo cáo nhấn mạnh rằng có rất nhiều người nghèo sống tại Hulunbuir, nhưng Hội Chữ Thập Đỏ địa phương đã không phân phối các khoản quyên góp cho họ.

Dự án xây hầm chống không kích

Nhiều người dân Trung Quốc đã xây dựng các hầm chống không kích trong khoảng thời gian giữa cho đến cuối những năm 1960 trong bối cảnh nhà lãnh đạo hiếu chiến của ĐCSTQ Mao Trạch Đông mong muốn một cuộc xung đột với Hoa Kỳ.

Chính quyền các thành phố đã ra lệnh mỗi khu dân cư và ngôi làng xây dựng các hầm trú ẩn chống không kích của riêng mình.

Hai đoàn thanh tra đã đến thăm các dự án xây hầm chống không kích trên toàn thành phố.

Họ phát hiện rằng rất ít dự án tại Hulunbuir hoàn thành. Hơn nữa, những dự án đã hoàn thành thì không đủ điều kiện để chống lại các cuộc không kích.

Chính quyền địa phương đã trả tiền trợ cấp cho các nhà phát triển bất động sản cho việc xây dựng các hầm trú ẩn.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết các nhà phát triển bất động sản đã xây dựng các nơi trú ẩn thành các bãi đậu xe ngầm, vốn không thể thích hợp để chống lại các cuộc không kích. Ví dụ, Trung tâm mua sắm Zhongrun tại khu vực Ewenki Autonomous Banner được cho là sẽ xây dựng một nơi trú ẩn với quy mô 3.300m2, nhưng các quan chức đã phê duyệt một không gian lên đến 4.200m2 và sau đó nhà phát triển bất động sản đã xây dựng nơi trú ẩn thành các bãi đậu xe.

Trong một số trường hợp, chính quyền các địa phương thu phí của các nhà phát triển căn hộ dân cư và sau đó phê duyệt việc xây dựng nơi trú ẩn của họ, nhưng thực tế là không có xây dựng chúng.

Các báo cáo nêu rõ việc lạm dụng ngân sách chính quyền cho việc xây dựng nơi trú ẩn chống không kích đã lên tới hơn 300 triệu nhân dân tệ (43,9 triệu USD), lưu ý rằng các trường hợp này có khả năng liên quan đến tham nhũng địa phương.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: