Cư dân của thành phố Urumqi, thủ phủ vùng Tân Cương cho biết họ đang bị chính quyền buộc phải uống loại thuốc chưa được phê duyệt được cho là để ngăn ngừa nhiễm virus corona Vũ Hán.

Embed from Getty Images

Với đân số hơn 3,5 triệu người, Urumqi đã bị phong tỏa hơn trong một tháng sau khi có các báo cáo về một ổ dịch bùng phát vào giữa tháng 7. Việc xét nghiệm COVID-19 khắp thành phố đã được tiến hành và các cộng đồng địa phương tiến hành phong toả hà khắc, không ai được phép ra vào. Cư dân cũng bị cấm rời khỏi Urumqi trừ những trường hợp đặc biệt.

Ngoại giới không thể nắm rõ quy mô thực sự của đợt bùng phát mới nhất tại Tân Cương bởi chính quyền địa phương cung cấp rất ít thông tin. Một số cư dân đã nói với The Epoch Times rằng họ nghi ngờ chính phủ đang che giấu mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát này.

Bắt buộc uống thuốc

Mới đây, chính quyền Urumqi đã bổ sung thêm một quy định mới. Theo đó, người dân được yêu cầu thường xuyên phải uống thuốc. 

Ông Wang, một người dân địa phương, nói với The Epoch Times rằng các tình nguyện viên thường xuyên tới giao thuốc cho ông 3 lần một ngày. “Các tình nguyện viên đo nhiệt độ của chúng tôi, xem chúng tôi uống thuốc và chụp hình chúng tôi … trẻ em thì dùng nửa liều. Liệu thuốc có tác dụng ngăn chặn virus hay không thì chúng tôi không biết.” Ông cho biết các nhà chức trách không giải thích khi nào việc này sẽ dừng lại.

Một cư dân Urumqi khác nói với The Epoch Times rằng ông cũng được yêu cầu uống một số thuốc thảo dược nhưng bao bì không cho thấy tên thuốc.

Theo cư dân này, các bác sĩ nói đây là loại thuốc y học cổ truyền Trung Quốc và nó rất tốt để ngăn ngừa cảm cúm, cũng như tốt đối với hệ miễn dịch của con người. Người ở các khu vực khác của Tân Cương cũng đang uống loại thuốc như vậy.

Cũng theo người này, các quan chức không nói việc uống thuốc là bắt buộc, nhưng họ thu thập tên của người uống và người từ chối uống. Một cư dân khác cho biết ông biết một người đã bị ép uống thuốc.

Những người được phỏng vấn không muốn tiết lộ danh phận vì lo sợ chính quyền Trung Quốc trả thù.

Vào ngày 23/7, ông Li Chongrui, Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc Urumqi, cho biết tại một cuộc họp báo rằng Bệnh viện Y học Trung Quốc tại quận Xương Cát nằm ở tây bắc của Urumqi đã phân phát hơn 5.000 túi thảo dược cho các nhân viên y tế tuyến đầu.

Theo truyền thông nhà nước, công ty dược phẩm CSPC Ouyi, một công ty sản xuất thuốc đặt tại tỉnh Hà Bắc đã vận chuyển bằng hàng không hơn 210.000 viên thuốc kháng virus có tên Umifenovir đến Urumqi vào ngày 31/7. Thuốc này thường được dùng để điều trị bệnh cúm.

Hiệu quả chưa được kiểm định

Mặc dù chính quyền Trung Quốc đã quảng bá việc dùng thuốc cổ truyền Trung Quốc và Umifenovir trong việc điều trị virus corona, nhưng hiệu quả của hai loại thuốc này vẫn còn là một dấu hỏi.

Vào tháng 3, ông Edzard Ernst, một nhà nghiên cứu về thuốc bổ sung nghỉ hưu ở Anh, đã nói trên tạp chí khoa học Nature rằng “Chưa có bằng chứng thuyết phục nào đối với thuốc cổ truyền, do đó việc sử dụng nó không chỉ vô lý mà còn nguy hiểm.”

Các bệnh viện Trung Quốc được cho là đang sử dụng rộng rãi Umifenovir để điều trị bệnh nhân COVID. Tuy nhiên, cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ đã không phê duyệt thuốc này để điều trị COVID-19. Ít nhất hai bài báo khoa học đã kết luận rằng việc sử dụng Umifenovir không liên quan đến việc cải thiện tình trạng của bệnh nhân nhiễm virus.

Nghi vấn trong thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc

Mục đích của việc uống thuốc và kiểm soát người dân?

Trên mạng xã hội, cư dân Urumqi đã đăng các video về việc người dân bị ép uống thuốc trái với ý muốn của họ. Một video được lưu hành rộng rãi trên mạng cho thấy 15 cư dân tại một cộng đồng địa phương ở Ruishen đã bị một phụ nữ ra lệnh uống các cốc giấy được cho là chứa thuốc thảo dược.

“Uống nó nhanh lên,” tiếng người phụ nữ được nghe thấy trong video đề ngày 20/8. 15 người tập trung trong phòng đã tuân theo. 

Trong những bức ảnh chụp màn hình được lan truyền rộng rãi về một cuộc trò chuyện trực tuyến, một cư dân đã than phiền với người nhân viên rằng cô bị dị ứng sau khi uống thuốc và bị nổi ban trên da, nhưng nhân viên đó vẫn yêu cầu cô phải chấp hành mệnh lệnh.

Một cư dân địa phương khác đã lên Weibo cho biết các quan chức địa phương đã xuất hiện lúc 3 giờ sáng và yêu cầu ông uống thuốc trước ống kính camera.

Ông Wang cũng đặt câu hỏi tại sao chính quyền địa phương lại đưa ra những quy định như vậy, bởi vì đã không có báo cáo về bất kỳ ca nhiễm bệnh mới nào kể từ ngày 16/8. Kể từ khi phong tỏa, thức ăn được giao đến cửa nhà ông, còn rác thì được công ty địa phương đến lấy ngày một lần vào buổi trưa để tránh tiếp xúc.

Ngoài ra, ông và gia đình đã được phép ra khỏi căn hộ và đi xung quanh khu dân cư bắt đầu từ ngày 25/8, nhưng cũng chỉ được một thành viên gia đình mỗi lần như vậy.

Vào ngày 24/8, Tân Hoa Xã đăng tin rằng các cư dân sống trong một số cộng đồng không có ca nhiễm bệnh được phép thực hiện “các hoạt động cá nhân không tụ tập” trong khu dân cư của họ.

Cô Liu, một cư dân Urumqi cho biết cô tin rằng chính quyền địa phương muốn áp đặt các biện pháp chặt chẽ vì những lý do khác ngoài việc ngăn chặn sự lây lan của virus. Cô giải thích rằng các biện này được thực hiện nhằm đạt được mục tiêu “duy trì sự ổn định xã hội.”

Nói cách khác, các quan chức địa phương có thể dễ dàng vây bắt những người bất đồng chính kiến trong một thành phố bị phong tỏa.

Cô cho biết thêm rằng gần đây rất khó để gửi thông tin về Tân Cương ra ngoài. Nếu người dân làm như vậy, họ sẽ có nguy cơ bị bắt và bỏ tù. Người dân có thể đơn giản biến mất và không ai biết họ đã đi đâu. Cô Liu còn tiết lộ người dân nào bị phát hiện sở hữu phần mềm vượt tường lửa Trung Quốc sẽ có nguy cơ ngồi tù nếu bị bắt.

Theo The Epoch Times

Gia Huy biên dịch

Xem thêm: