Hội nghị toàn thể lần thứ 4 Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã kết thúc tại Bắc Kinh hôm 31/10. Nhà bình luận chính trị Hồng Kông Tang Phổ đã tổng kết các điểm chính tại hội nghị, nêu bật chế độ độc tài độc đảng của ĐCSTQ. Đặc biệt ông tin rằng người Hồng Kông sẽ tiếp tục biểu tình phản đối ĐCSTQ, và ĐCSTQ tất sẽ diệt vong.

Tang Phổ, ĐCSTQ diệt vong
Nhà bình luận chính trị Hồng Kông Tang Phổ tổng kết thông cáo của Hội nghị Trung ương 4, nêu bật chế độ độc tài của ĐCSTQ, nhưng ông tin rằng người Hồng Kông sẽ tiếp tục chiến đấu và ĐCSTQ sẽ diệt vong (Ảnh: Secretchina)

Hội nghị toàn thể lần 4 Trung ương ĐCSTQ khóa 19 đã bế mạc ngày 31/10, phía chính phủ công bố chính thức về tình hình kinh tế, quản lý đảng, chính sách đối với Hồng Kông, Macao, Đài Loan, ngoại giao và nhân sự cùng các vấn đề thảo luận khác. Tuy nhiên, không có đề cập đến thông tin đồn đoán đang lan rộng khắp về việc liệu Tập Cận Bình có chọn người kế nhiệm không, và liệu có điều động nhân sự cấp cao trong đảng hay không.

Liên quan đến các chính sách của Hồng Kông, Macao và Đài Loan, thông cáo chỉ ra rằng cần quản lý Hồng Kông và Macao chặt chẽ theo Hiến pháp và Luật cơ bản, và đề cập rằng cần “thiết lập, cải thiện hệ thống pháp lý và cơ chế thực thi cho các đặc khu vực hành chính để bảo vệ an ninh quốc gia”.

Nhà bình luận chính trị Hồng Kông Tang Phổ nói rằng, lần này thông cáo không có câu “người dân Hồng Kông cai trị Hồng Kông”, nhưng nhấn mạnh rằng cần phải thực hiện toàn diện và chính xác “một quốc gia, hai chế độ”. Ông mô tả ngữ khí khá cứng rắn và tin rằng điều này có liên quan đến phong trào phản đối Dự luật Dẫn dộ ở Hồng Kông.

Tại cuộc họp báo do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 1/11, ông Thẩm Xuân Diệu, Chủ nhiệm Ủy ban Luật cơ bản và Chủ nhiệm Ban Công tác pháp luật Nhân đại Trung Quốc, đã tóm tắt năm điểm chính.

Đầu tiên, tuân thủ nguyên tắc quản lý Hồng Kông và Macao theo pháp luật, bảo vệ duy trì hiến pháp của đặc khu hành chính theo quy định của Hiến pháp và Luật cơ bản, hoàn thiện hệ thống và cơ chế liên quan đến việc thực thi Hiến pháp và Luật cơ bản ở đặc khu hành chính. Kiên trì lấy người yêu nước làm chủ thể “Người Hồng Kông cai trị Hồng Kông”, “Người Macao cai trị Macao”,  nâng cao tiêu chuẩn quản trị của đặc khu hành chính.

Điều luật số 23 không có thời gian biểu

Ông Tang Phổ nhận định rằng điểm thứ hai và thứ ba được xem là trọng yếu nhất.

Thứ hai, hoàn thiện cơ chế và chế độ bổ nhiệm, bãi nhiệm của Trung ương đối với trưởng khu và quan chức chủ chốt đặc khu hành chính, cũng như Ban Thường vụ Nhân đại ĐCSTQ triển khai giải thích Luật cơ bản, cũng như về quyền lực được trao cho chính quyền trung ương theo Hiến pháp và Luật cơ bản.

Ông nói rằng điều đó có nghĩa là việc giải thích luật có thể trở thành một thông lệ thường xuyên: “Rất nhiều trường hợp bổ nhiệm và bãi nhiệm sẽ trở thành bình thường hóa. Đây là việc vượt quá quyền đối với Luật cơ bản. Kiểu tiếm quyền này cũng là biểu hiện quan trọng cho thấy sự tăng cường quyền quản lý và cai trị toàn diện của Trung Quốc đối với đặc khu hành chính Hồng Kông.”

Thứ ba, thiết lập và cải thiện hệ thống pháp luật và cơ chế thực thi để bảo vệ an ninh quốc gia, và hỗ trợ đặc khu hành chính tăng cường lực lượng chấp pháp. Tang Phổ đề cập, đây cũng là lần đầu tiên Hội nghị Trung ương ĐCSTQ đề xuất đến vấn đề này: “Có cần thiết phải đổi mới ngay lập tức, nhanh chóng và trong ngắn hạn không? Theo tôi là không, bởi vì ý kiến này đã được duy trì trong một thời gian dài, ai sẽ là người lên tiếng đầu tiên? Nhóm Đảng Cộng sản Hồng Kông. Thực tế cho thấy rõ ràng cách làm này là có dụng tâm khác.”

Ngay cả Đàm Diệu Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Nhân đại Toàn quốc cũng chỉ ra rằng, ông không biết luật pháp an ninh quốc gia là gì. Tuy nhiên, ông đề cập đến điều 18 và 23 của Luật cơ bản: “Điều 23 nhất định là lập pháp an ninh quốc gia, điều 18 nhiều người lo ngại về tình trạng thiết quân luật và khẩn cấp. Nhưng trên thực tế quan trọng ở khoản thứ hai, luật pháp cấp quốc gia đưa vào thêm trong Luật cơ bản, Phụ lục 3, chẳng hạn pháp luật là gì? Rõ ràng là luật an ninh quốc gia là một trong số đó.”

Tang Phổ tin rằng lần này đưa ra thông cáo là chính quyền Bắc Kinh đã xác nhận khẳng định Điều 23, nhưng vẫn không có thời gian biểu cụ thể: “Thẩm Xuân Diệu đã không trả lời (về thời gian biểu), chỉ là quan tâm tới vấn đề này. Nói cách khác, ĐCSTQ không có quyết định cuối cùng đối phó với vấn đề này thế nào. Do đó, hoàn toàn không thể giúp Hồng Kông, Macao bỏ đi điều luật xấu xa, đó rõ ràng là cách làm có ý đồ khác.”

Phản đối Dự luật Dẫn độ sẽ tiếp diễn

Thứ tư, cải thiện sự hội nhập của Hồng Kông và Macao với sự phát triển chung toàn quốc gia, bổ sung cho các lợi thế của Đại Lục và cơ chế hợp tác  phát triển, thúc đẩy xây dựng Khu vực Quảng Đông, Hồng Kông và Macao, hỗ trợ phát triển kinh tế của Hồng Kông, cải thiện dân chủ và giải quyết các vấn đề sâu rộng. Ông nhấn mạnh rằng mâu thuẫn sâu sắc trong xã hội không phải là nền kinh tế mà là ở vấn đề tự do: “Các nhà phát triển bất động sản cho mượn đất để phát triển phòng ốc cho chính phủ. Nhưng như Thạch Lễ Khiêm nói, trong năm yêu cầu chính của người Hồng Kông không đề cập đến việc mua nhà. Vấn đề quan trọng không phải là kinh tế, mà là tự do, điều đó rất rõ ràng.”

Thứ năm, tại Hồng Kông, Macao, cần tăng cường giáo dục Luật cơ bản và Hiến pháp cho công chức và thanh niên, giáo dục tình hình trong nước, lịch sử Trung Quốc và giáo dục văn hóa Trung Hoa, tăng cường ý thức dân tộc và lòng yêu nước. Ông nói thẳng: “Đây là điều mà ĐCSTQ chưa làm thành công, nhưng là việc sẽ làm.”

Tang Phổ nói rằng phong trào phản đối Dự luât Dẫn độ ở Hồng Kông vẫn tiếp tục, chất vấn ĐCSTQ về lệnh cấm Internet, cấm đeo mặt nạ và thậm chí trì hoãn cuộc bầu cử hội đồng quận diễn ra? “Người dân Hồng Kông vẫn tuân thủ các nguyên tắc phi bạo lực chống lại sự bạo ngược của ĐCSTQ. Nhưng ĐCSTQ với thái độ cứng rắn, ngang tàn, dã man và lưu manh trấn áp người dân Hồng Kông, lượng lớn cảnh sát vũ trang an ninh quốc gia của ĐCSTQ đã thâm nhập vào trong lực lượng cảnh sát Hồng Kông, chúng ta đều biết rất rõ.”

Ông nói thêm rằng sự tín nhiệm của người dân Hồng Kông với chính phủ đặc khu đã hoàn toàn phá sản: “Nếu ĐCSTQ mong muốn  đưa Luật an ninh quốc gia vào Phụ lục III, hậu quả không chỉ hơn hai triệu người ở Hồng Kông, mà những người trên toàn thế giới có cùng lý tưởng và người Hồng Kông đang im lặng sẽ đứng lên, liệu ĐCSTQ có thể chịu đựng được không?”

Phiên họp toàn thể lần thứ tư nêu bật chế độ độc tài độc đảng

Tang Phổ tổng kết báo cáo điểm nổi bật của Hội nghị Trung ương 4, đó là bốn chữ lớn “lãnh đạo của đảng”, tức là “một đảng độc tài”: “Điều này chứng tỏ rằng bản chất của ĐCSTQ là phản nhân loại, trái với các giá trị cốt lõi của văn minh nhân loại, vi phạm nhân quyền và lương tri.” Ông kêu gọi nhà lãnh đạo hiện tại nên quay đầu trở lại: “Khi ĐCSTQ vẫn đi trên tử lộ, tuổi đảng và vị trí của ông ta liệu có còn không?”

Hội nghị Trung ương 4 đã kết thúc và thay đổi nhân sự không nhiều. Chỉ có hai người được bổ sung vào thành viên của Uỷ ban Trung ương. Từ hai “lạc mã” Mã Chính Vũ và Mã Vĩ Minh thay cho vị trí của Lưu Sĩ Dư và Trịnh Hiểu Tùng, cả hai đều là cán bộ kỹ thuật. Mã Chính Vũ là Tổng Giám đốc Công ty Rongtong Trung Quốc và Mã Vĩ Minh thuộc Đại học Công trình Hải quân làm Ủy viên Trung ương.

Tháng 5/2019, Lưu Sĩ Dư đã chủ động thú tội trước Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc, hợp tác với Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khi bị giam giữ thẩm vấn điều tra, là ủy viên trung ương khóa 19 đầu tiên bị điều tra. Trước đó hồi tháng 10/2018, Trịnh Hiểu Tùng, khi đó là Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc Trung ương tại Macao, bị trầm cảm ngã từ trên lầu ở nơi cư trú tại Macao, thọ 59 tuổi.

Người Hồng Kông kiên trì phản đối – Chế độ độc tài tất sẽ vong

Tang Phổ chỉ ra rằng Tập Cận Bình vẫn cố nắm quyền của đảng, dưới chế độ độc tài độc đảng người dân không có tự do: “Do sự lãnh đạo của ĐCSTQ mà 1,4 tỷ người Trung Quốc chẳng có gì trong tay. Tất cả chúng ta sống trong chế độ nô lệ và bị nô dịch, trong hoàn cảnh oan oan tương báo lẫn nhau.”

Ông nói thêm rằng trong thông cáo lần này ít đề cập tới thương mại với Mỹ, ngoại giao, kinh tế, ngay cả việc sắp xếp nhân sự cũng không đề cập đến.

Cuối cùng, ông khuyến khích người dân Hồng Kông, phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ đã được sự chú ý rộng rãi và ủng hộ của cộng đồng quốc tế, chẳng hạn như Hoa Kỳ ngoài việc nêu ra Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. Còn có tổ chức từ thiện Hồng Kông cũng nêu ra dự luật: “Đề xuất một tham chiếu trực tiếp đến Luật trách nhiệm nhân quyền Magnitsky toàn cầu chống lại các quan chức ĐCSTQ, các quan chức của Đảng Cộng sản Hồng Kông. Họ và gia đình sẽ không tránh khỏi số phận bị trừng phạt và hạn chế nhập cảnh. Rất mong mọi người nỗ lực, quyết tâm, cuộc chiến trường kỳ phải kiên trì đạo nghĩa, sẽ được ủng hộ, và ĐCSTQ trước sau sẽ có ngày diệt vong.”

Minh Nguyệt (Theo Epoch Times)

Xem thêm: