Cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus đã phát biểu với kênh truyền thông Anh rằng, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình từng biểu lộ bản thân mình rất ghét lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng vì để duy trì sự ổn định ở khu vực bán đảo Triều Tiên, ông Tập đành cố gắng khoan nhượng vị “bạo quân” này.

Tập Cận Bình ghét Kim Jong-un nhưng vẫn phải nhân nhượng

Ngày 30/8, tờ The Independent của Anh đưa tin, ông Max Baucus khi trả lời phỏng vấn của đài BBC đã tiết lộ, ông Tập Cận Bình rất “ghét” mỗi khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên gặp bất ổn. Vì rằng mỗi khi khu vực này leo thang căng thẳng, Washington sẽ có cớ để tăng cường sự hiện diện tại Đông Á. Khi đó, ông Tập sẽ buộc phải “thương lượng” với Tổng thống Donald Trump nhằm giảm bớt sức ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực này.

Max Baucus nói, ông nghe được từ chính miệng ông Tập nói ra từ ngữ mang tính chỉ trích nhất, chính là khi ông Tập Cận Bình hình dung về ông Kim Jong-un, “ông ấy không thích kẻ lãnh đạo độc tài này”, nhưng do Trung Quốc đang theo đuổi thế cục ổn định, cho nên ông Tập Cận Bình mới phải chịu đựng những bất ổn từ kế hoạch thử tên lửa của Kim Jong-un.

Có thể cho rằng, Bắc Kinh không hy vọng Bình Nhưỡng xảy ra khủng hoảng, bởi điều này có thể khiến cho những người dân gặp nạn ùn ùn đến biên giới Trung – Triều. Nhưng từ một phương diện khác mà xét, Bắc Kinh cũng không hy vọng sức ảnh hưởng của Mỹ và Hàn Quốc đối với bán đảo Triều Tiên ngày càng mở rộng, bởi như vậy sẽ khiến Trung Quốc cảm thấy bị mở cửa sau, đứng ngồi không yên.

Max Baucus nói, thực ra Kim Jong-un không phải là “kẻ ngốc”, ông ta luôn quan sát sức chịu đựng của phương Tây, đồng thời cũng hiểu được “giới tuyến đỏ” ở đâu, và còn biết rõ một khi vượt qua giới tuyến này, Bắc Triều Tiên sẽ phải hứng chịu phản kích mạnh mẽ.

Ông Max Baucus là thành viên đảng Dân chủ Mỹ, từ tháng 2/2014 – 1/2017, ông đảm nhận chức Đại sứ Mỹ thứ 18 tại Trung Quốc. (Ảnh: Bussiness Insider)

Từ sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vẫn luôn không muốn gặp mặt với ông Kim Jong-un, điều này cho thấy ông Tập không có thiện cảm với Kim Jong-un. Trong 5 năm chấp chính của ông Tập, ngoài việc Thường ủy Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn thuộc phe ông Giang Trạch Dân tham gia lễ chúc mừng Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10/2015 ra, không có bất cứ quan chức cấp cao nào trong Đảng Cộng sản Trung Quốc đến thăm Bình Nhưỡng nữa.

Theo một bài phân tích từng được đăng trên tờ Trung ương Nhật báo của Hàn Quốc có tiêu đề “Tập Cận Bình và Kim Jong-un”, sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, Kim Jong-un liên tiếp tiến hành 3 vụ thử  nghiệm hạt nhân, làm cho ông Tập Cận Bình rơi vào thế khó xử và phải chịu áp lực lớn từ xã hội quốc tế. Mặc dù ông Tập đã cảnh cáo nhiều lần, nhưng Kim Jong-un vẫn không để ý.

Chính quyền họ Kim ở Bắc Triều Tiên vẫn luôn dựa và sự giúp đỡ của Đảng cộng sản Trung Quốc. Trong 20 năm trở lại đây, chính quyền họ Kim đã cấu kết rất chặt chẽ với phe phái ông Giang Trạch Dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong đó, những thành viên chủ chốt của phe ông Giang như Chu Vĩnh Khang, Tăng Khánh Hồng, Trương Đức Giang, Lưu Vân Sơn đều có quan hệ vô cùng mật thiết với cha con nhà họ Kim ở Triều Tiên.

Trí Đạt

Xem thêm: