Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng thứ Năm (29/6) đã chính thức tới Hồng Kông bắt đầu chuyến thăm 3 ngày nhân dịp kỷ niệm 20 năm hòn đảo này được người Anh trả lại cho Trung Quốc. Không khí chính trị tại đảo quốc này đăng rất căng thẳng với hàng loạt các hành động trấn áp của cảnh sát trước các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ. Lãnh đạo dân chủ Hoàng Chi Phong và nhiều nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng khác đã bị bắt giữ.

Đây là chuyến thăm mang tính biểu tượng cao của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cũng là lần đầu tiên kể từ khi trở thành lãnh đạo tối cao của chế độ Bắc Kinh năm 2013, ông Tập tới thăm đặc khu Hồng Kông.

Sáng thứ Năm (29/6), ông Tập Cận Bình cùng phu nhân, bà Bành Lệ Viên đã tới sân bay Xích Lạp Giác (Chek Lap Kok) và được đón tiếp trọng thể với dàn quân nhạc hùng tráng và hàng dài các em thiếu nhi vẫy cờ hoa.

Ông Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã tới Hồng Kông vào sáng thứ Năm (29/6)

Phát biểu ngay tại đường băng, Chủ tịch Trung Quốc nói: “Hồng Kông luôn trong trái tim tôi”.

Ông Tập khẳng định rằng: “Chính quyền trung ương Trung Quốc luôn luôn hậu thuẫn mạnh mẽ cho Hồng Kông và sẽ luôn ủng hộ phát triển kinh tế Hồng Kông và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”.

Ông cũng nói rằng Bắc Kinh “sẵn sàng làm việc với tất cả các thành phần trong xã hội Hồng Kông để tiếp tục duy trì hành trình phi thường của Hồng Kông trong 20 năm qua và sẽ đảm bảo chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ sẽ tiếp tục ổn định”.

Chính quyền Bắc Kinh chính thức tiếp quản Hồng Kông từ tay người Anh năm 1997. Nhà cầm quyền Trung Quốc đã đồng ý quản lý hòn đảo này dưới chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, công nhận đặc khu Hồng Kông có hệ thống pháp luật riêng; có quyền dân chủ hạn chế với nhiều đảng chính trị; cũng như công nhận các quyền cá nhân như tự do hội họp và tự do ngôn luận.

Để chào đón ông Tập lần này, chính quyền đặc khu Hồng Kông đã chuẩn bị hàng loạt các lễ kỷ niệm vào cuối tuần này, cũng như buổi tuyên thệ nhậm chức chính thức của Trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).

Do lo ngại về an ninh từ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ của người dân, giới chức Hồng Kông đã cho phong tỏa nhiều tuyến phố chính và cấm người dân tới một số khu trung tâm thành phố.

Hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai dọc các tuyến đường mà đoàn xe của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đi qua để tiến vào trung tâm Hồng Kông.

Cảnh sát bắt giữ Hoàng Chi Phong và các nhà hoạt động dân chủ

Ngày 27/6, rất nhiều thành viên của Đảng Xã dân liên, Đảng Lực lượng Nhân dân, Đảng Demosisto đã dùng một tấm vải lớn màu bao vây khu vực phía sau bức tượng Kim Tử Kinh (golden bauhinia) – biểu tượng của sự kiện trao trả Hồng Kông về Trung Quốc năm 1997, nằm bên ngoài Trung tâm Hội nghị và Triển lãm ở Wan Chai.

Hoàng Chi Phong và những nhà hoạt động dân chủ đã quấn băng đen lên tượng đài Kim Tử Kinh
Hoàng Chi Phong và những nhà hoạt động dân chủ đã quấn băng đen lên tượng đài Kim Tử Kinh

Đến khoảng 5h chiều ngày 28/6, nghị sĩ Lương Quốc Hùng, Tăng Kiện Thành của Hội đồng Lập pháp thuộc Đảng Xã dân liên; Đàm Đắc Chí của Đảng Nhân dân Lực Lượng và chủ tịch La Quán Thông, Bí thư Hoàng Chi Phong của Đảng Demosisto cùng hàng chục người khác đã chiếm lĩnh tượng Kim Tử Kinh, nhiều người còn leo lên đỉnh bức tượng và căng một tấm băng rôn lớn nền đen bao quanh đỉnh bức tượng.

Bên cạnh đó, hàng chục người còn dùng xích sắt tự khóa lẫn nhau và ngồi bao quanh phía chân bức tượng Kim Tử Kinh, nhằm biểu thị rằng cho dù cảnh sát dùng bạo lực để thanh trừng, thì họ cũng sẽ kiên trì với nguyên tắc đấu tranh phi bạo lực. Họ hô lớn tại hiện trường: “Rút lại Nghị quyết của Đại hội Nhân dân, rút lại Nghị quyết 8.31, chúng tôi muốn có quyền bầu cử phổ thông thực sự, quyền công dân kháng mệnh, quyết không sợ hãi!”

Phía cảnh sát nhận được thông tin đã lập tức tới phong tỏa hiện trường và triển khai một lượng lớn nhân lực đến “dẹp loạn”. Khoảng gần 8h30 tối 28/6, họ đã chính thức tiến hành trấn áp. Cảnh sát tới bắt những người biểu tình và dẫn từng người một rời khỏi đó, phía biểu tình không một ai có hành động phản kháng. Đến khoảng 9h tối, phía cảnh sát và nhân viên cứu hỏa đã dùng xe thang, gỡ tấm băng rôn của những người biểu tình trên đỉnh bức tượng xuống.

Toàn bộ hoạt động trấn áp diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ, tổng cộng có 26 người bị bắt do tình nghi phạm tội gây rối loạn công cộng, trong đó có các thành viên của Đảng Demosisto như Thái Tuấn Hiền, Chu Đình, Lâm Lãng Ngạ, La Quán Thông, Tạ Lễ Nam Hoàng Chi Phong, Hoàng Lỵ Ly, cùng một số thành viên Đảng Xã dân liên như Lương Quốc Hùng, Ngô Văn Viễn, Tăng Kiện Thành…

Những người bị bắt giữ được đưa đến Đồn Cảnh sát North Point. Đến 11h đêm, thành viên của Đảng Xã dân liên, Đảng Demosisto và nghị sĩ của Hội đồng Lập pháp Lưu Hiểu Lệ đã triệu tập người đến bên ngoài Đồn Cảnh sát North Point. Thành viên Lâm Thuần Hiên của Đảng Demosisto còn trích dẫn tin tức của các luật sư cho hay, những người bị bắt sẽ bị giam giữ từ 12 – 18 giờ đồng hồ. Ông kêu gọi những người dân tham gia biểu tình ngày 1/7 hãy nhanh chóng xuống đường nhân dịp Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm Hồng Kông để bày tỏ nguyện vọng của mình, hô lớn các khẩu hiệu như “Công dân kháng mệnh, Quyết không sợ hãi, Ngày 1/7 xuống đường, Kết thúc chuyên chính”…

Người biểu tình ngôi xung quanh và trèo lên tượng Kim Tử Kinh
Người biểu tình ngôi xung quanh và trèo lên tượng Kim Tử Kinh

Nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Trần Chí Toàn thuộc Đảng Nhân dân Lực lượng nêu rõ, hiện tại bắt giữ những người biểu tình vẫn là chính phủ của Trưởng đặc khu Lương Chấn Anhnếu như chính phủ mới, đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga không muốn xã hội tê liệt, thì không thể hành xử như ông Lương Chấn Anh, vu khống khép 26 người biểu tình vào trọng tội. Ông Trần cũng yêu cầu phía cảnh sát lập tức trả tự do cho những người đến biểu tình ở Kim Tử Kinh.

Những người dân ở xung quanh khu vực Quảng trường Kim Tử Kinh đã chứng kiến quá trình 26 người bị bắt giữ và khẳng định họ không gây ra bất cứ rối loạn trật tự công cộng gì. Chỉ thấy rất nhiều khách du lịch, từ ngoại quốc và Đại Lục dừng lại đó để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra, và được chứng kiến rằng những người dân Hồng Kông quả thực được tự do bày tỏ quan điểm của mình.

Thậm chí khi thấy cảnh sát bắt người biểu tình, có người dân còn hỏi: “Rốt cuộc là ai đang gây phiền nhiễu cho công chúng?

Dễ thấy rằng, việc chuyển giao chủ quyền của Hồng Kông suốt gần 2 thập niên qua đã khiến không ít người dân phải chịu áp bức, thiệt hại cả về kinh tế và các quyền lợi chính trị cũng ngày một ít đi. Tại Trung Quốc Đại Lục, những người truy cầu tự do dân chủ lại càng phải đối mặt với khó nạn lớn hơn.

Hồng Ngọc – Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply