Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần thứ 19 khai mạc vào sáng ngày 18/10, trước đó, ngày 17/10, các thành viên thường vụ đoàn chủ tịch đại hội đã được công bố, tên của cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân cũng có trong danh sách này, tuy nhiên tên của ông lại xếp vào nửa cuối danh sách.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) và cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân (phải), Hồ Cẩm Đào (trái) cùng hát quốc ca Trung Quốc

Một số nhà quan sát nhận định, mặc dù ông Giang Trạch Dân xuất hiện tại Đại hội 19, nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy, sức ảnh hưởng của ông đã không còn lớn như trước nữa.

Ngày 17/10, Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đã chủ trì hội nghị dự trù cho Đại hội 19, hội nghị dùng phương thức giơ tay biểu quyết, và đã thông qua danh sách đoàn chủ tịch đại hội với 243 người, do ông Lưu Vân Sơn làm Thư ký Đại hội; thành viên Ủy ban thường vụ đoàn chủ tịch gồm 42 người cũng được công bố.

Ban thường vụ đoàn chủ tịch bao gồm: Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn, Trương Cao Lệ, Mã Khải, Vương Hỗ Ninh, Lưu Diên Đông, Lưu Kỳ Bảo, Hứa Kỳ Lượng, Tôn Xuân Lan, Lý Kiến Quốc, Lý Nguyên Triều, Uông Dương, Trương Xuân Hiền, Phạm Trường Long, Mạnh Kiến Trụ, Triệu Lạc Tế, Hồ Xuân Hoa, Lật Chiến Thư, Quách Kim Long, Hàn Chính, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Lý Bằng, Chu Dung Cơ, Lý Thụy Hoàn, Ngô Bang Quốc, Ôn Gia Bảo, Giả Khánh Lâm, Tống Bình, Lý Lam Thanh, Tăng Khánh Hồng, Ngô Quan Chính, Lý Trường Xuân, La Cán, Hạ Quốc Cường, Đỗ Thanh Lâm, Triệu Hồng Chúc, Dương Tinh.

Đáng chú ý là, vị trí tên của ông Giang Trạch Dân trong danh sách này đã có sự thay đổi rất lớn so với Đại hội 18.

Trong danh sách tại Đại hội 18, ông Giang Trạch Dân tuy đã về hưu nhưng chỉ đứng sau ông Hồ Cẩm Đào – người sắp về hưu. Tờ Nhật báo Kinh tế (Hồng Kông) đưa tin, khi đó một số kênh truyền thông ngoài Trung Quốc hình dung, uy thế của ông Giang như “ánh đèn sân khấu” vẫn chưa thể kết thúc, trong chính thể ĐCSTQ, ông Giang vẫn phát huy sức ảnh hưởng của mình.

Trên thực tế, lực uy hiếp của ông Giang Trạch Dân đối với ông Tập Cận Bình cũng không còn là vấn đề lớn khi mà hàng hoạt “hổ tướng” phe ông Giang đều đã ngã ngựa sau chiến dịch chống tham nhũng trường kỳ của ông Tập. Sự có mặt của ông Giang tại Đại hội 19 như một nước cờ để đánh bóng sự đoàn kết nội bộ đảng, chứ thực tế là thái độ của ông Tập đối với ông Giang hoàn toàn thờ ơ và dửng dưng.

Nghi thức khai mạc của Đại hội 19 ĐCSTQ ngày 18/10 có sự góp mặt của nhiều cựu lãnh đạo ĐCSTQ như ông Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, v.v.. Trong video phát trực tiếp của đài truyền hình CCTV cho thấy, ông Giang cần có người bên cạnh dìu đỡ; cựu thủ tướng Quốc vụ viện Lý Bằng cũng không được khỏe, vẫn cần có người dìu.

Cũng trong lễ khai mạc buổi sáng, Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đã lên bục phát biểu báo cáo. Cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào đi sau ông Tập Cận Bình, ông Lý Bằng cũng đi theo sau ông Hồ Cẩm Đào.

Video phát trực tiếp cho thấy, tại lễ khai mạc trạng thái tinh thần của ông Giang Trạch Dân 91 tuổi và ông Lý Bằng 88 không được tốt lắm, liên tiếp cúi đầu, ánh mắt cũng rời rạc.

Vị trí của ông Giang Trạch Dân trong bảng danh sách cho thấy quyền lực đã bị lu mờ (Ảnh: cắt từ video của CCTV)

Trước lễ khai mạc, Đại hội yêu cầu tất cả phóng viên không được mang theo thiết bị thu phát trực tiếp, tất cả chỉ được sử dụng tín hiệu phát trực tiếp do CCTV cung cấp. Tin tức về bài phát biểu của ông Tập Cận Bình sẽ được cung cấp cho phóng viên sau lễ khai mạc. Điều này có nghĩa là phóng viên không cách nào trực tiếp đưa tin về nội dung bài phát biểu của ông Tập Cận Bình.

Mấy năm gần đây, từng có nhiều tin đồn đoán về bệnh tình của ông Giang Trạch Dân. Ngày 3/5, Đài phát thanh Pháp (RFI) dẫn nguồn tin từ Hồng Kông cho biết, ông Giang Trạch Dân bị trúng gió vào tối 17/4, sau khi được đội ngũ bác sĩ đi theo cấp cứu thì được đưa đến bệnh viện Hoa Đông, nhưng ông đã bị liệt nửa người.

Ngày 9/5, trên mạng lại có tin ông Giang Trạch Dân phải nhập viện để điều trị tại bệnh viện Hoa Sơn (Thượng Hải). Thậm chí có tin nói ông Giang đã chết tại bệnh viện Hoa Sơn, đường phố xung quanh bệnh viện bị phong tỏa, nhiều phóng viên đứng bên ngoài đợi.

Ngày 4/10, xảy ra sự kiện thiên thạch nổ, rơi tại Vân Nam. Ngày hôm sau, truyền thông Hồng Kông đưa tin dẫn lời nhà Huyền học Chu Hán Minh và Lý Thừa Trách cho biết, trong lịch sử, Trung Quốc rất chú trọng thiên nhân cảm ứng, thiên thạch rơi báo hiệu có nhân vật chính trị cấp cao sẽ tử vong, trong đó ông Giang Trạch Dân là người đứng mũi chịu sào, lành ít dữ nhiều.

Trí Đạt

Xem thêm: