Mới đây, Chi nhánh Thâm Quyến của Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Tenpay, công ty thanh toán bên thứ 3 của Tencent. Ngoài ra, một số ngân hàng thương mại và tổ chức chứng khoán tại Trung Quốc cũng bị phạt.

Tòa nhà trụ sở của Tencent tại Thâm Quyến, Trung Quốc. (Ảnh: katjen/Shuttersock).

Theo báo cáo của Cơ quan Tài chính và Kinh tế AI ngày 28/11, Chi nhánh Thâm Quyến của Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước đã cáo buộc Tenpay, một công ty thanh toán bên thứ 3 trực thuộc Tencent, vi phạm các quy định liên quan về kinh doanh ngoại hối.

Ngoài việc bị tịch thu 20.000 nhân dân tệ (NDT) (tương đương 3.130 USD) thu nhập bất hợp pháp, Tenpay còn phải nộp phạt 2,78 triệu NDT (khoảng 435.181 USD).

Theo báo cáo, thông tin do Chi nhánh Thâm Quyến của Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước công bố cho thấy, Công ty TNHH Công nghệ Thanh toán Tenpay đã không nộp các tài liệu liên quan theo quy định. Đồng thời Tenpay còn kinh doanh ngoại hối vượt quá phạm vi đăng ký, không xử lý việc mua bán ngoại hối theo quy định và không thu thập theo quy định. Điều này đã vi phạm một số điều khoản trong “Biện pháp quản lý hoạt động kinh doanh ngoại hối của các tổ chức thanh toán.”

Ngày 28/11, Tenpay đã trả lời rằng về các vấn đề được tìm thấy trong đợt kiểm tra định kỳ 2019-2020, Tenpay đã xây dựng một kế hoạch cải tiến sớm nhất và thực hiện từng mục một. Việc khắc phục đã được hoàn thành toàn bộ. Sau này họ sẽ tăng cường hơn nữa việc quản lý tuân thủ theo hướng dẫn của Chi nhánh Thâm Quyến của Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước.

Tenpay là công ty thanh toán bên thứ 3 trực thuộc Tencent, được thành lập vào ngày 25/8/2006 với vốn đăng ký 1 tỷ NDT (tương đương 156,54 triệu USD).

Đây không phải là lần đầu tiên Tenpay bị nhà chức trách phạt một khoản tiền lớn. Nói một cách chính xác, kể từ khi có được giấy phép thanh toán bên thứ 3 trong đợt đầu tiên vào năm 2011, những năm gần đây, Tenpay đã phải chịu lời nguyền bị phạt tiền và liên tục bị phạt những khoản tiền khổng lồ.

Ngày 31/12/2020, Tenpay bị cáo buộc vướng vào 8 loại vi phạm, gồm giao dịch bất hợp pháp và giao dịch giả mạo cung cấp dịch vụ thanh toán. Họ bị ngân hàng trung ương phạt hơn 8,77 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,372 triệu USD).

Năm 2019, Chi nhánh Thâm Quyến của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, chỉ ra rằng Tenpay đã vi phạm các hệ thống liên quan về quản lý thanh toán và quyết toán, và bảo vệ quyền tiêu dùng tài chính. Đồng thời ngân hàng này đã phạt hành chính đối với Tenpay, gồm cảnh cáo và phạt 1,49 triệu NDT (khoảng 233.244 USD).

Một số cư dân mạng đã bắt chước giọng điệu của Tencent rằng: “Đây là 1 tỷ NDT. Bạn muốn mỗi phút phạt một vé cũng được, muốn mỗi giờ phạt một vé cũng được.”

Là kênh thanh toán của bên thứ 3 trực thuộc Tencent, Tenpay chủ yếu cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cơ bản an toàn cho WeChat Pay và QQ Wallet, giúp 2 bên hoàn thành việc thanh toán và thu tiền trong giao dịch trực tuyến. Đồng thời cung cấp các sản phẩm thanh toán như thanh toán nhanh, thanh toán số dư, thanh toán trả góp, và khấu trừ ủy thác, dựa trên các đặc điểm của các ngành nghề khác nhau. Đồng thời, nền tảng này cũng cung cấp các dịch vụ như giải pháp giải quyết quỹ và quản lý tài sản.

Lần này một số ngân hàng thương mại và tổ chức chứng khoán cũng bị phạt.

Theo Jiemian.com, Ngân hàng Thương mại Nông thôn Thâm Quyến đã bị tịch thu 14.300 NDT (khoảng 2.238 USD) số tiền thu nhập bất hợp pháp và bị phạt 1,04 triệu NDT (khoảng 162.801 USD). Nguyên nhân là do ngân hàng này vi phạm các quy định về xử lý thanh toán ngoại hối trong thương mại thông thường, rút tiền mặt cá nhân quá hạn mức; vi phạm việc xử lý nhận và thanh toán ngoại hối cá nhân, cũng như quyết toán ngoại hối trái quy định.

Do chuyển tiền quá mức trong QDII (nhà đầu tư tổ chức trong nước đủ điều kiện), Công ty Chứng khoán CITIC (Trung Tín) đã mắc phải những sai phạm, gồm kê khai thiếu trong thống kê cán cân thanh toán quốc tế, khách hàng B-share (cổ phiếu loại B) rút tiền từ các tài khoản có tên khác nhau, quỹ H-share huy động từ các tài khoản đặc biệt ở nước ngoài được sử dụng quá phạm vi, tài khoản ký quỹ B-share chi vượt quá phạm vi, đăng ký ngoại hối để đầu tư ra nước ngoài không được xử lý, báo cáo chậm về báo cáo vị thế thanh toán và bán ngoại hối tổng hợp.

Công ty Chứng khoán CITIC bị tịch thu 810.000 NDT (khoảng 127.063 USD) tiền thu nhập bất hợp pháp, và bị phạt 1,01 triệu NDT (khoảng 158.436 USD). Những người có trách nhiệm bị phạt 80.000 NDT (khoảng 12.549 USD).

Trong quá trình xử lý việc nhận và thanh toán nguồn vốn dự án chi thường xuyên, Chi nhánh Phúc Điền Thâm Quyến của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc bị cáo buộc đã không tiến hành thẩm tra một cách hợp lý tính xác thực của các tài liệu giao dịch, cũng như tính nhất quán của chúng với các khoản thu và chi ngoại hối.

Ngoài việc bị tịch thu 98.900 NDT (khoảng 15.481 USD) tiền thu nhập bất hợp pháp, ngân hàng này còn bị phạt 550.000 NDT (khoảng 86.097 USD). Những người có trách nhiệm bị phạt 120.000 NDT (khoảng 18.784 USD).

Lần này, Cục Quản lý Ngoại hối thành phố Thâm Quyến đã mạnh tay đối với sai phạm kinh doanh ngoại hối của các tổ chức tài chính. Điều này khiến cư dân mạng kinh ngạc: “Đây là do thiếu hụt ngoại hối!”

Ngoài việc làm nổi bật tình thế tiến thoái lưỡng nan của việc thiếu hụt ngoại hối, các hình phạt nặng nề đối với Tenpay của Tencent, cũng phản ánh tiêu chuẩn kép của nhà chức trách về hình phạt đối với vi phạm của doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước. Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đang có ý định tăng tốc “thu hoạch” các doanh nghiệp tư nhân đã được vỗ béo.

Đinh Hiểu Vũ / Vision Times

Xem thêm: