Vào khoảng giữa tháng Tám, công an và quan chức chính phủ của ĐCSTQ đã gửi thông báo tới hơn 100 giáo hội Cơ Đốc giáo của thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, cấm các thanh thiếu niên đến nhà thờ, cũng không được tổ chức cho người vị thành niên tham gia tôn giáo.

Một cây cần cẩu đang kéo một cây thánh giá xuống từ mái của một nhà thờ ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ở bên phải, một cây thánh giá bằng bê tông bị lật đổ nằm trên mặt đất. (YouTube)

Theo “Đài Phát thanh Á Châu Tự Do”, từ khoảng giữa tháng Tám trở đi, các  nhân viên công tác ở chính quyền và công an các cấp huyện thị cho đến làng xã của thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã phát công văn tới các giáo hội, cảnh cáo các tín đồ Cơ Đốc giáo không được đưa con cái của mình đến nhà thờ, không được tham gia vào các hoạt động tôn giáo lớp học ngày Chủ nhật, càng không được tổ chức các trại hè thanh thiếu niên. Một vị mục sư giáo hội ở Ôn Châu từng nói với phóng viên “Đài Phát thanh Á Châu Tự Do” rằng, ông thực sự không biết vì sao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại đối xử với họ như vậy!

Ông nói: “Trẻ nhỏ ở Ôn Châu không được đến nhà thờ, lại còn cấm các buổi học vào Chủ nhật, thì chắc phải là một việc rất nghiêm trọng. Những người lớn chúng tôi đều đến giáo đường làm lễ, con cái ở nhà, không đưa đi cùng, thì làm thế nào đây? Họ làm như vậy là rất không tôn trọng nhân quyền, chúng tôi cực lực phản đối. Đã đến thời đại này rồi, chúng tôi thật không biết vì sao chính quyền lại hành xử như vậy!”

Từ 10 tháng trước, nhân viên ủy ban thị trấn, thành phố và huyện thị của Ôn Châu, truyền đạt lại thông báo miệng của chính quyền thành phố cho 100 giáo hội: nếu như phát hiện tín đồ mang con đến nhà thờ, thì sẽ xử lý nghiêm khắc.

Một vị mục sư tiết lộ cho phóng viên rằng quan chức địa phương ngoại trừ việc đích thân đến giáo hội để kiểm tra, còn cử người đến giáo đường để giám sát: “Mỗi ngày Chủ nhật, các giáo hội đều có nhân viên công tác của chính quyền huyện, bí thư ủy ban thị trấn, nhân viên công tác của ủy ban thị trấn, bí thư ủy ban xã đến. Khi nhiều thì có đến hai mươi mấy người, ít thì năm, sáu người, họ đều thông báo miệng, không có đưa ra bất kỳ văn kiện nào.”

Mặc dù ĐCSTQ quy định rằng người dưới 18 tuổi, đảng viên và quan chức ĐCSTQ không được thực hành tín ngưỡng tôn giáo, nhưng trong “Điều lệ sự vụ tôn giáo” mà Chính phủ Trung Quốc ban hành, không hề nói rõ hạn chế tự do tín ngưỡng của người vị thành niên. Quy định của ĐCSTQ rằng người vị thành niên dưới 18 tuổi không được tin tôn giáo, là vi phạm với quy định pháp luật nói trên.

Các tín đồ cho hay, quyết định không cho thanh thiếu niên đến nhà thờ của chính quyền là không hề có căn cứ pháp luật nào. Bởi vì trong “Luật bảo hộ vị thành niên” của Trung Quốc và “Công ước Quyền trẻ em” quy định rõ trẻ em có quyền tự do tín ngưỡng, nên việc giáo hội tổ chức việc tụ họp cho người vị thành niên là danh chính ngôn thuận.

Ngày 23/8, ông Vương là tín đồ ở Chiết Giang nói với phóng viên “Đài Phát thanh Á Châu Tự Do” rằng, ĐCSTQ lo lắng số tín đồ Cơ Đốc giáo ngày càng gia tăng, có thể gây ra sự uy hiếp cho chính quyền. Ông cho rằng điều lo lắng này là hoàn toàn không cần thiết: “Các tín đồ Cơ Đốc giáo mà nhiều lên có thể gây uy hiếp đối với chính quyền chuyên chế, đây là điều mà họ lo lắng nhất. Do vậy những gì có tổ chức, và số người nhiều thì họ đều trấn áp. Họ cũng không cần biết bạn là tôn giáo hay là đoàn thể dân gian. Cũng là nói tất cả đều phải ở dưới sự lãnh đạo của họ. Nếu như họ không thể kiểm soát, thì họ sẽ trấn áp.”

Không chỉ có Cơ Đốc giáo là bị hạn chế ở quốc gia này, giữa tháng Tám vừa qua cũng là thời gian Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế thường niên năm 2016, Trung Quốc tiếp tục bị liệt vào “quốc gia đặc biệt đáng quan ngại”. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson lưu ý rằng, “Chính phủ Trung Quốc tra tấn, giam giữ và bỏ tù hàng ngàn người tập Pháp Luân Công vì tín ngưỡng của họ. Hàng chục người tập Pháp Luân Công đã chết trong các nhà tù. Các chính sách đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Phật giáo Tây Tạng cũng không ngừng gia tăng.”

Thành Đô

Xem thêm:

Leave a Reply