Ngày 24/12, đêm Bình An trước lễ Giáng Sinh, người Hồng Kông ở nhiều khu vực đã dùng các hoạt động kháng nghị khác nhau để chúc mừng, đồng thời tiếp tục đề xuất 5 yêu cầu lớn với chính phủ Hồng Kông. Tuy nhiên nhiều cảnh sát Hồng Kông đã điên cuồng ném lựu đạn hơi cay và bắn đạn cao su để giải tán đám đông, còn đánh bị thương và bắt giữ nhiều người kháng nghị, có 2 người nhảy lầu để trốn cảnh sát truy bắt. Trong đó ở khu vực Mong Kok có một thiếu niên 16 tuổi nhảy từ sân thượng tầng 3 của một tòa nhà ở độ cao hơn 10 mét, may mắn sau khi đưa đến bệnh viện thiếu niên này vẫn tỉnh táo, cậu từng 2 lần hô lớn với người nhà rằng “Con không muốn bị mất tích!”

Cảnh sát Hồng Kông
Đêm Bình An, nhiều người kháng nghị trên đường phố đã bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ (Ảnh: Secretchina)

Stand News đưa tin, ngày 24/12, người dân Hồng Kông phát động hoạt động “Nguyện bình an quy Hương Cảng”, “Hát cùng bạn” tại 5 khu trung tâm thương mại. Sau 7 giờ tối, tại các khu vực như Nguyên Lãng (Yuen Long), Sa Điền (Sha Tin), Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui), Vượng Giác (Mong Kok), Vịnh Đồng La (Causeway Bay) đều có người dân tập trung ở các trung tâm thương mại.

Trong thời gian này, ở Mong Kok, có người đeo khẩu trang tập trung, sau đó xuất hiện nhiều cảnh sát tiến hành kiểm tra ở nhiều ngả đường, đồng thời đi vào một nhà hàng dưới mặt đất ở số 160 đường Portland, tiến hành lục soát tầng 3 của một tòa nhà ở số 166 đường Cheung Sha.

Khoảng 2:31 sáng 25/12, một thiếu niên 16 tuổi được phát hiện nhảy xuống từ tầng ba của tòa nhà cao hơn 10 mét thuộc khu vực giao giữa đường Portland và đường Cheung Sha, và nằm nghỉ ở trong công viên.

Có người tận mắt chứng kiến đã cho biết, khi đó trên sân thượng có rất nhiều thành viên đội Tốc Long, trên mặt đất có cảnh sát chống bạo động đang quát mắng, và dùng đèn pin chiếu vào thiếu niên này, vị nhân chứng này nghi ngờ cậu bị ngã xuống do sợ hãi.

Bản tin của Stand News cho biết, hiện trường vụ nhảy từ trên cao xuống là nhà hàng nằm ở khu vực giao giữa đường Portland và đường Cheung Sha, nhà hàng là một kiến trúc cao 2 tầng, trên tầng 2 có đặt ô che nắng và ghế để khách uống nước, tầng 3 tầng mái

Có nhân chứng nói, đêm qua khoảng 2:01 sáng, ít nhất 5 thành viên đội Tốc Long đi vào trong nhà hàng kiểm tra, bên ngoài nhà hàng khu vực Công viên Cheung Sha cũng có nhiều cảnh sát chống bạo động đã tiến hành giải tán người vây quanh xem. Sau đó người này nhìn thấy một người nam giới ngã xuống, sau vài giây trên tầng thượng có cảnh sát thò đầu nhìn xuống, và dùng đèn pin chiếu vào đám đông quần chúng.

Một nhân chứng khác là ông Ngô, trả lời phỏng vấn của Apple Daily cho biết, trong thời gian đôi co ở trên tầng thượng, trên đó có tiếng súng và nhìn thấy cảnh sát thuộc đội Tốc Long, cảnh sát chống bạo động trên mặt đất liên tiếp dùng đèn pin để chiếu vào thiếu niên này, còn châm chọc “Cậu làm sao vậy, nhảy đi!” Cuối cùng cậu thiếu niên ngã xuống.

Ông Ngô nói, thiếu niên này ngã thẳng xuống dưới, 6 nhân viên cứu hộ đi đến cứu trợ, cảnh sát chống bạo động đã xịt nước hơi cay vào nhân viên cứu hộ và quát lớn: “Không cần các người cứu cậu ta, chúng tôi sẽ xử lý!”

Thiếu niên ngã xuống này sau đó đã được đưa tới bệnh viện Queen Elizabeth để điều trị, khi đến bệnh viện cậu vẫn tỉnh táo, và từng 2 lần nói với người nhà: “Con không muốn bị mất tích!” Mẹ cậu chỉ biết an ủi cậu liên tục, hiện tại tình hình của cậu đã ổn định.

Thiếu niên trong ảnh nhảy từ trên tầng 3 xuống (Ảnh từ Facebook)

Sau vụ việc, người phụ trách nhà hàng cho biết, một nhân viên của nhà hàng đã bị cảnh sát bắt đi do ngăn cản cảnh sát vào bên trong, tuy nhiên không rõ tình hình chi tiết vụ việc nhảy từ trên lầu xuống; trên tầng thượng xảy ra vụ nhảy từ trên cao xuống này cũng không có lắp camera an ninh, tin rằng tòa nhà hoặc cửa hàng lân cận sẽ có “thiên nhãn”.

Nhiều người kháng nghị đã tập trung tại hiện trường, và đi đến quán ăn nhỏ đối diện hiện trường xảy ra vụ việc để hỏi xin đoạn video từ hệ thống camera giám sát, nhưng người phụ trách cửa hàng này đã từ chối và báo cảnh sát. Sau đó hai xe cảnh sát và cảnh sát chống bạo động đã đến hiện trường.

Ngoài ra, theo Đài Phát thanh Truyền hình Hồng Kông, tối cùng ngày (24/12), có một thị dân ở Yoho Mall thuộc Yuen Long nghi bị ngã từ trên lầu trong trung tâm thương mại xuống do trốn tránh cảnh sát đuổi bắt. Sau khi bị ngã nằm dưới đất, người này đã được nhân viên cứu hộ đưa đi khỏi hiện trường.

Theo đoạn video của Đài phát thanh Đại học Khoa học Công nghệ Hồng Kông (HKUSTSU), một thanh niên ở trong trung tâm thương mại chạy trốn cảnh sát truy bắt, trong lúc đó có một cảnh sát dùng thân ngăn cản thanh niên chạy thì bị va ngã xuống đất, một cảnh sát khác tiếp tục đuổi theo, người thanh niên đột nhiên nhảy qua lan can bằng kính và nhảy xuống ở độ cao cách mặt đất khoảng 6 mét.

Sau khi ngã xuống đất, thanh niên này từng thử đứng dậy để chạy đi, nhưng lại phải nằm xuống, sau đó có nhân viên cứu hộ đến hiện trường đưa anh đi.

Sau khi sự việc xảy ra, nghị viên chờ bổ nhiệm khu vực Yuen Long là Trương Tú Hiền cho biết, ông ở hiện trường nhìn thấy thanh niên này ngã xuống. Bởi vì có hai cảnh sát chống bạo động truy đuổi, nên thanh niên này đã nhảy từ trên tầng 2 xuống tầng 1, anh ấy sau đó đã được đưa đến Bệnh viện Tuen Mun điều trị, ý thức vẫn tỉnh táo và liên tiếp kêu đau, không bị chảy máu.

Một số hình ảnh ghi lại hoạt động kháng nghị của người dân Hồng Kông ở nhiều khu vực trong đêm Giáng sinh:

Trí Đạt (Ảnh: Secretchina)

Xem thêm: