Gần đây có thông tin rằng ông Ngô Tiểu Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Bảo hiểm An Bang, cháu rể ngoại cố lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, bị cấm xuất cảnh.

Ông Ngô Tiểu Huy
Ông Ngô Tiểu Huy

Ngày 2/6, tờ Thời báo Tài Chính (Financial Times) dẫn lời 4 người quen của ông Ngô Tiểu Huy tiết lộ, cháu rể ngoại ông Đặng Tiểu Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Bảo hiểm An Bang bị Bắc Kinh cấm xuất cảnh, lệnh cấm này tạm thời không rõ có hiệu lực trong bao lâu.

Bản tin cũng dẫn lời một người có quan hệ làm ăn mật thiết với ông Ngô Tiểu Huy cho biết hiện giờ ông Ngô không thể rời khỏi Trung Quốc, một quan chức cấp cao của công ty tài chính nhà nước cũng xác nhận có lệnh cấm này, vị này cho rằng vì tránh khủng hoảng tài chính nên trung ương triển khai các biện pháp thắt chặt đối với Tập đoàn An Bang và các cơ quan tài chính khác, “để phòng họ làm ra những việc không mong muốn”.

Tháng trước, Ủy ban Quản lý Giám sát Bảo hiểm đã cấm Tập đoàn An Bang đăng ký sản phẩm mới trong 3 tháng, đồng thời buộc phải dừng kinh doanh sản phẩm với 2 loại hình đầu tư.

Theo trang Đông Võng (Hồng Kông), người phát ngôn của Tập đoàn Bảo hiểm An Bang cho biết, tin ông Ngô Tiểu Huy bị cấm xuất cảnh là không chính xác và chỉ là lời đồn.

Ông Ngô Tiểu Huy là cháu rể ngoại của ông Đặng Tiểu Bình, là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Bảo hiểm An Bang – một công ty lớn trong ngành bảo hiểm Trung Quốc.

Năm 2014, An Bang bắt đầu các thương vụ mua bán tại nước ngoài, khởi đầu là mua lại cổ phần của khách sạn Waldorf Astoria Hotel tại New York. Chỉ trong năm 2016, Tập đoàn này đã chi 6 tỷ đô la Mỹ cho các thương vụ lớn, ngoài ra còn làm ăn với con rể tổng thống Donal Trump ông Jared Kushner. Tháng 11 năm ngoái tại Mỹ, ông Ngô Tiểu Huy đã gặp phải nhiều chỉ trích khi cùng Jared Kushner bàn bạc về việc Tập đoàn An Bang đầu tư mở rộng các hạng mục bất động sản tại Mỹ.

Hiện nay tại Trung Quốc, Tập đoàn An Bang cũng gặp nhiều công kích từ tập đoàn Caixin Media. Caixin Media đã cho đăng nhiều bài viết chỉ trích kết cấu tư bản của An Bang là đan xen, phức tạp và thiếu minh bạch.

Ngày 29/5, tuần báo của Caixin lại chỉ trích An Bang chiếm khu thương mại trung ương tại Bắc Kinh nhiều năm mà không bàn giao, gây tổn thất lớn cho các nhà đầu tư và chính quyền địa phương.

Ngày 31/5, Tập đoàn An Bang công khai thư chỉ trích lại Tổng biên tập Caixin Hồ Thư Lập, đồng thời kiện phóng viên mời riêng tại Canada của trang Caixin Quách Đình Băng lên tòa án Canada .

Lá thư công khai của An Bang chất vấn ông Hồ Thư Lập: “Phải chăng đang tìm người có quyền thế để vận hành Caixin”, bên cạnh đó đề cập tới vây cánh của ông Hồ Thư Lập, việc này được cho là có ý ngầm công kích Caixin.

Caixin Media được biết đến với sự ủng hộ trực tiếp của ông Vương Kỳ Sơn. Do đó, cuộc đấu đá giữa An Bang và Caixin có liên quan tới ông này, và phía sau có liên quan tới cuộc đấu đá quyền lực trước thềm Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

An Bang đại diện cho phe phái nào hoặc nhóm lợi ích nào, đến nay vẫn còn là một ẩn đố.

Cuối tháng 4/2017, sau khi Caixin thu thập thông tin An Bang, giới quan sát suy đoán ông Ngô Tiểu Huy có thể bị chính quyền điều tra. Truyền thông nước ngoài cũng đưa tin ông này dính líu đến vụ điều tra Chủ tịch Hiệp hội Quản lý Giám sát Bảo hiểm Hạng Tuấn Ba, nhưng sau đó ông Ngô đã xuất hiện và trả lời phỏng vấn của tờ báo Tân Kinh, gián tiếp bác bỏ tin đồn này.

Nhà kinh tế học Hà Thanh Liên tại Mỹ phân tích, tập đoàn An Bang đã tập trung lượng vốn lớn như vậy, nếu như sụp đổ, sẽ ảnh hưởng đến thị trường tài chính tại Đại Lục. Xét tình hình trước mắt hiện nay, ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn đối phó với Ngô Tiểu Huy mục đích không phải là bắt người, mà là muốn ép dòng vốn tại nước ngoài của An Bang chảy về nước.

Trí Đạt

Xem thêm: