Đã bước sang mùa hè, nhưng Trung Quốc vẫn trải qua nhiều thời tiết kỳ lạ, tại Giang Tô xảy ra hiện tượng bão gió sấm sét trên diện rộng, thậm chí đẩy máy bay quay vòng, Thượng Hải cũng đưa ra cảnh báo mưa đá đầu tiên sau 4 năm, tại Bắc Kinh, Hà Bắc và những nơi khác, tuyết rơi đầy trời, hàng loạt cảnh tượng đáng kinh ngạc.

Mưa đá và giông lốc trên diện rộng xảy ra ở Giang Tô vào ngày 30/4, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 102 người khác bị thương. (Nguồn: video chụp màn hình)

Giang Tô: Siêu bão khiến 11 người chết và 102 người bị thương 

Từ 6 giờ chiều cho đến 22 giờ tối ngày 30/4, mưa đá, gió giật và dông xảy ra tại thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô. Có 66 trạm quan trắc thời tiết trên địa bàn thành phố đã ghi nhận sức gió giật cấp 10, trong đó, một trạm quan trắc ở vịnh Thông Châu đã ghi nhận tốc độ gió 45,4 mét/giây, là mức cao nhất trong 14 cấp gió. Thành phố Hải An, Thông Châu, đảo Như Đông Dương Quang và những nơi khác đã hứng chịu mưa đá với đường kính từ 1 đến 3 cm.

Ngoài ra, một máy bay chở khách đang đậu tại sân bay quốc tế Nam Thông Hưng Đông cũng bị gió mạnh đẩy quay vòng gần 180 độ, nhân viên sân bay cũng cho biết “(gió) mạnh thêm chút nữa thì lật luôn rồi!” . Còn về thiệt hại về tài sản và người, nhân viên này nói rằng “Con số cụ thể thì không tiện nói.”

Theo hình ảnh cơn bão hoành hành do người dân địa phương ghi lại được, một số lượng lớn cây xanh và đèn đường đổ sập trên các tuyến phố, nhiều biển hiệu lớn trong thành phố cũng bị tốc mái, còn có người dân bị mảnh sắt bay làm bị thương. Ngoài ra, đồ chơi trong sân chơi dành cho trẻ em của một trung tâm mua sắm ở Trương Gia Cảng cũng bị gió mạnh thổi bay, một số phụ huynh liên tục tìm con trong khung thép đổ.

Trên mạng cũng có tin về một nam sinh đi xe đạp trong trường Đại học Nam Thông đã thiệt mạng do bị một khung sắt lều bạt từ trên không rơi xuống đập trúng người. Tuy nhiên, cảnh sát địa phương cho biết hiện cậu đang được điều trị trong bệnh viện, tình hình cụ thể không được tiết lộ.

Theo thông báo từ chính quyền địa phương, tính đến ngày 1/5, chỉ riêng tại thành phố Nam Thông đã có hơn 3.000 người đã bị ảnh hưởng, trong đó có 11 người chết và 102 người bị thương. 

Tân Hoa Xã đưa tin, tính đến 8 giờ sáng ngày 1/5, đã có 11 người chết, 102 người bị thương ở Nam Thông, Hoài An, Diêm Thành, Thái Châu, Túc Thiên và các thành phố khác, 3.050 người đã được tái định cư khẩn cấp.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng báo cáo của truyền thông chính phủ không đề cập đến việc 11 người đã chết như thế nào.

Ngoài ra, do gió to bất ngờ, tàu Tô Hải Môn Ngư 01728 của địa phương bị lật úp, 11 thuyền viên rơi xuống biển, chỉ có 2 người được cứu, 9 người còn lại vẫn đang mất tích.

Mưa đá ở Thượng Hải và tuyết rơi vào tháng Tư ở Bắc Kinh

Ngoài thời tiết kỳ lạ ở Giang Tô, Thượng Hải cũng đưa ra cảnh báo mưa đá đầu tiên sau 4 năm.

Vào ngày 30/4, Cục Khí tượng địa phương đã ban hành cảnh báo khẩn cấp về gió giật, sấm sét và mưa đá ở Thượng Hải. Shanghai Dragon TV đưa tin, do thời tiết, các chuyến bay đến Thượng Hải đã bị hoãn trên diện rộng, lưu lượng giao thông của Sân bay Hồng Kiều đã giảm khoảng 30%.

Thượng Hải đã ban hành cảnh báo về gió mạnh, sấm sét và mưa đá. (Nguồn: Weibo)

Cùng ngày, Bắc Kinh và nhiều nơi ở Hà Bắc bất ngờ có tuyết rơi dày đặc.

Theo bản tin phát thanh truyền hình khẩn cấp quốc gia Trung Quốc, Đài quan sát khí tượng Bắc Kinh dự báo có mưa nhẹ trong khu vực vào ngày 30/4, nhưng thực tế là đã có tuyết rơi ở thị trấn Lưu Thôn và làng Lão Dục Câu, quận Xương Bình, Bắc Kinh. Ngoài ra, thời tiết tuyết rơi cũng xảy ra ở Đông Thôn, thôn Bồ Oa, Hương Đông, Phòng Sơn, Bắc Kinh, tuyết rơi khắp đỉnh núi.

Tháng Tư, nhiều nơi ở Bắc Kinh có tuyết rơi. (Nguồn: chụp màn hình video)
Tháng Tư, nhiều nơi ở Bắc Kinh có tuyết rơi. (Nguồn: chụp màn hình video)

Vào ngày cuối tháng Tư, tại Trương Gia Khẩu, Hà Bắc, một người dân đã chụp được ảnh tuyết rơi dày đặc, ô tô đậu bên đường bị tuyết phủ trắng xóa, cảnh tượng đáng kinh ngạc.

Nhiều cư dân mạng không khỏi thốt lên: “Không phải là mùa hè sao? Là sao mà tháng Tư lại có tuyết bay”; “Thời tiết là bất thường và kỳ dị, không phải chuyện đơn giản!”

Lê Tử Hi, Vision Times

Xem thêm: