Do chính sách chống dịch ‘zero COVID’ hà khắc mà chính quyền Trung Quốc áp dụng, mới đây cư dân trong một khu cộng đồng tại Thượng Hải đã tự “gỡ phong tỏa” và xuống đường kháng nghị.

Người dân Thượng Hải không thể chịu đựng thêm được nữa, nhiều cư dân trong cộng đồng đã tự “gỡ phong tỏa” và xuống đường kháng nghị. Trong quá trình này đã xảy ra xung đột với cảnh sát. (Ảnh chụp màn hình video)

Hôm 14/4, mạng xã hội ngoài Trung Quốc đăng thông tin chỉ ra, cư dân tại một số cộng đồng ở Tân khu Phố Đông, thành phố Thượng Hải đã đột phá phong tỏa vào khoảng 1h chiều cùng ngày và tập trung kháng nghị tại đường Hương Nam, thị trấn Trương Giang, Tân khu Phố Đông. Video chia sẻ cho thấy, một số người đã hát các bài hát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), một số người hô khẩu hiệu, và một số người nhân cơ hội này đã hét lên “Đả đảo ĐCSTQ!”

Chính quyền Thượng Hải đã điều động lượng lớn cảnh sát có vũ trang trong trang phục bảo hộ đến hiện trường để căng dây phong tỏa và cưỡng chế xua đuổi đám đông, cư dân hô lớn: “Giải tán! Giải tán! Các ngươi chỉ biết đàn áp người dân, các người hãy giải tán bệnh viện dã chiến, dựa vào đâu bắt chúng tôi phải giải tán?”

 

(Nội dung tweet: Phần mềm bản địa (trong nước Trung Quốc Đại Lục) không thể gửi thông tin ra ngoài, chặn họng khắp nơi, bịt miệng khắp nơi. Vậy thì đừng trách tôi đăng ra mạng internet ngoài Trung Quốc. Khu cộng đồng quốc tế Nashi ở Trương Giang, Thượng Hải, Trung Quốc, đã cưỡng chế trưng dụng khu căn hộ để làm làm bệnh viện dã chiến, dùng bạo lực xua đuổi người thuê nhà.)

Trong video, rất đông cảnh sát có vũ trang phớt lờ yêu cầu của người dân tại hiện trường, họ cầm khiên chắn và từng bước tiếp cận người dân. Những người kháng nghị tại hiện trường hô lên: “Hãy xem, đây chính là cảnh sát nhân dân, các người cứ đánh chết chúng tôi đi!”

Trong lúc này có người dân đã xảy ra xô đẩy và xung đột với cảnh sát vũ trang, cảnh sát đã bắt nhiều người, nhiều người la lớn: “Cảnh sát đánh người!”, v.v.

Người dân Thượng Hải tự “gỡ phong tỏa” xuống đường kháng nghị việc phòng chống dịch thất bại. (Ảnh chụp màn hình video)
Người dân Thượng Hải tự “gỡ phong tỏa” xuống đường kháng nghị việc phòng chống dịch thất bại. (Ảnh chụp màn hình video)

Một cư dân mạng khác cho biết, Khu cộng đồng quốc tế Nashi ở Trương Giang, Tân khu Phố Đông, Thượng Hải đã bị chính quyền cưỡng chế trưng dụng các căn hộ làm bệnh viện dã chiến và cách ly người nhiễm COVID, kết quả làm bùng nổ kháng nghị và xung đột quy mô lớn. Theo cư dân mạng, khu cộng đồng này có tổng cộng 500 cư dân, vào tháng Ba, có 5 tòa nhà đã được trưng dụng làm điểm cách ly.

3 ngày trước, Tập đoàn Trương Giang bất ngờ thông báo cho cư dân của 3 tòa nhà dọn đi ngay trong đêm, đồng thời trưng dụng 14 tòa nhà để làm điểm cách ly. “Chúng tôi đã có 2 ngày đàm phán với lãnh đạo của Tập đoàn Trương Giang và lãnh đạo chính quyền thị trấn Trương Giang, và họ đã đồng ý đàm phán. Nhưng kết quả là hôm nay, một số lượng lớn cảnh sát đang ở cổng vào của khu cộng đồng, họ đang muốn cưỡng chế xông vào, cưỡng chế bắt người.”

Động thái này đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ cư dân địa phương, dẫn đến các cuộc xung đột bạo lực với cảnh sát mặc đồ bảo hộ. Có rất nhiều tiếng khóc tại hiện trường, và một số phụ nữ quỳ gối van xin: “Cầu xin các người! Cầu xin các người!” Nhưng cảnh sát không vì tiếng khóc của họ mà ngừng các hành vi bạo lực.

Video được chia sẻ trên mạng cho thấy, một người phụ nữ khóc lóc: “Cảnh sát đánh người như thế này đây, vì để nhét 1.800 người dương tính vào chỗ chúng tôi, mà đánh cư dân chúng tôi, đánh người già, đánh phụ nữ, chúng tôi quỳ xuống xin tha nhưng không được, họ bắt được người nào là đánh người đó …”

Một số cư dân mạng cho biết thông tin rằng Khu cộng đồng quốc tế Nashi ở Trương Giang, Tân khu Phố Đông, Thượng Hải đã bị chính quyền cưỡng chế trưng dụng các căn hộ làm bệnh viện dã chiến cách ly. Kết quả làm bùng nổ kháng nghị và xung đột quy mô lớn. (Ảnh chụp màn hình Weibo)
Hình ảnh được chia sẻ cho thấy, dù chưa có sự đồng ý của chủ các căn hộ, nhưng công nhân tự ý vào trong và bắt đầu làm hàng rào cách ly trong khu cộng đồng. (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Trước đó, chính quyền Thượng Hải tiết lộ rằng Trung ương ĐCSTQ đã cử hàng chục ngàn nhân viên chống dịch đến Thượng Hải để “hỗ trợ“. Từng có thông tin tiết lộ, những người được gọi là nhân viên phòng dịch đến Thượng Hải này, cũng bao gồm cả cảnh sát vũ trang và quân nhân. Có không ít cư dân mạng cho biết trên Twitter rằng từ lời của cảnh sát xua đuổi người dân kháng nghị, có thể biết được rằng trong số đó có rất nhiều người đến từ nơi khác (không phải người ở địa phương Thượng Hải).

Hiện tại, chính quyền ĐCSTQ chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về vấn đề này, nhưng nhiều video và hình ảnh lan truyền trên mạng internet ở Trung Quốc Đại Lục đã nhanh chóng bị xóa.

Mời xem thêm các bài khác về tình hình dịch bệnh ở Thượng Hải tại đây.